3 giai đoạn phát triển của bệnh rubella

Rubella, còn được gọi là bệnh sởi Đức, là do virus rubella gây ra, đây là một loại virus RNA, thuộc họ Togaviridae, là một bệnh sốt phát ban lành tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả ở trẻ sơ sinh. Điều này dẫn đến phát ban trên toàn bộ cơ thể bệnh nhân, mỗi giai đoạn phát triển sẽ có các triệu chứng cụ thể khác nhau. Rubella thường phát triển mạnh vào mùa xuân. Con đường lây truyền là qua đường hô hấp, virus Rubella cư trú trong vòm họng và các hạch bạch huyết. Khi một người khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với chất nhầy của mũi / cổ họng hoặc các giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, họ có thể bị bệnh. Thời gian truyền nhiễm của Rubella là từ 7 ngày trước đến 7 ngày sau khi phát ban xuất hiện. Bất cứ ai cũng có thể dễ bị rubella. Người tiếp xúc với virus Rubella sẽ bị bệnh nếu không miễn dịch với virus Rubella, không có trường hợp người khỏe mạnh mang virus.

1. Các giai đoạn phát triển của rubella

Rubella là bệnh truyền nhiễm, gây ra bởi virus RNA và không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Rubella phát triển qua 3 giai đoạn:

1.1.Thời kỳ ủ bệnh Rubella

Thời gian ủ bệnh rubella thường kéo dài khoảng 12 – 23 ngày (trung bình 16 – 18 ngày) sau khi cơ thể bắt đầu tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Trong thời gian ủ bệnh rubella này, bệnh nhân chỉ bị nhiễm virus rubella mà không gây ra các triệu chứng lâm sàng.

1.2. Thời kỳ bệnh Rubella

Trong giai đoạn này, virus rubella bắt đầu xâm nhập sâu và gây bệnh. Các biểu hiện lâm sàng chính của bệnh ở giai đoạn này bao gồm 3 triệu chứng chính: sốt, phát ban và nổi hạch.

Sốt: thường sốt nhẹ khoảng 38 độ C kèm theo mệt mỏi, đau họng, sổ mũi trong, một số trường hợp đỏ mắt. Các triệu chứng của rubella với sốt phát ban xuất hiện trong khoảng 1 – 4 ngày và sẽ giảm dần khi phát ban bắt đầu.

Phát ban: Đây là dấu hiệu quan trọng, xuất hiện sau khi bị sốt. Phát ban phát triển trên đầu, mặt và sau đó phát triển ra toàn bộ cơ thể bất thường trong vòng 24 giờ, không theo một thứ tự nhất định như trong bệnh sởi. Phát ban có hình tròn hoặc hình bầu dục, đường kính khoảng 1-2mm, các nốt có thể phát triển riêng biệt hoặc tập trung thành từng mảng. Từ khi phát ban, sau 24 giờ, phát ban có thể xuất hiện khắp cơ thể.

Sưng hạch bạch huyết: Các hạch bạch huyết thường xuất hiện trước khi xuất hiện phát ban, thường ở những nơi như háng, cổ, xương chẩm. Các hạch bạch huyết gây đau đớn khi chạm vào và có thể tự biến mất sau khi phát ban trên cơ thể biến mất.

Ngoài ra, nó có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau khớp, mệt mỏi, chán ăn…

1.3 . Thời gian phục hồi

Nếu rubella được điều trị kịp thời, điều trị đúng cách thì có thể tiến triển thuyên giảm mà không gây biến chứng hay các vấn đề khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Biểu hiện: triệu chứng rubella, sốt phát ban giảm, hết sốt của bệnh nhân, phát ban bay nhanh mà không có bất kỳ quy tắc hay mệnh lệnh nào, không để lại dấu vết trên da như sẹo, bầm tím,… Khoảng 1 tuần, các hạch bạch huyết trở lại bình thường.

Các triệu chứng viêm khớp thuyên giảm có thể kéo dài hơn các triệu chứng khác.

2. Rubella có nguy hiểm không?

Rubella là một bệnh truyền nhiễm lành tính có thể được điều trị hoàn toàn, nhưng nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách, bệnh nhân có nguy cơ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm:

Một số biến chứng thường gặp của bệnh sốt phát ban rubella:

Bệnh nhân bị đau và sưng ở các khớp như ngón tay, đầu gối, cổ tay

Biến chứng xuất huyết, giảm tiểu cầu, viêm não, viêm dây thần kinh, dị tật thai nhi ở phụ nữ mang thai.

Trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh dễ bị biến chứng nặng như tổn thương phổi, bại não, mù lòa…

3. Phòng ngừa rubella hiệu quả

Trước sự bùng phát nhanh chóng của dịch rubella, việc phòng ngừa là rất quan trọng và cần thiết. Trong tất cả các phương pháp phòng ngừa Rubella, tiêm vắc-xin phòng rubella vẫn là phương pháp an toàn, tối ưu và hiệu quả nhất. Hầu hết mọi người lựa chọn. Tiêm vắc-xin phòng rubella giúp cơ thể kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch để tạo ra một kháng thể miễn dịch hoạt động để chống lại virus gây bệnh Rubella.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn