6 nguyên nhân gây đau buồng trứng

Buồng trứng là hai tuyến nhỏ nằm ở hai bên xương chậu dưới. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển các đặc điểm tình dục ở phụ nữ. Mỗi tháng, một nang trứng trưởng thành thành trứng, được giải phóng khỏi buồng trứng trong một quá trình gọi là rụng trứng. Đối với hầu hết phụ nữ, điều này xảy ra thường xuyên từ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh. Dưới đây là 6 nguyên nhân phổ biến nhất gây đau buồng trứng:

1. Rụng trứng

Rụng trứng là quá trình trứng được giải phóng khỏi buồng trứng và xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt trung bình.

Một số phụ nữ không cảm thấy gì trong quá trình rụng trứng, nhưng những phụ nữ khác cảm thấy khó chịu nghiêm trọng trong vài phút hoặc vài giờ khi họ rụng trứng. Đau rụng trứng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên của cơ thể và đôi khi kèm theo buồn nôn, chảy máu hoặc tăng tiết dịch âm đạo.

Điều trị

Không có cách điều trị dứt điểm cho hiện tượng này, một số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai để tránh rụng trứng và sự khó chịu đi kèm.

2. Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng đã lan đến tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Vi khuẩn gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như lậu hoặc tưa miệng. Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra sau khi sinh con, đặt vòng tránh thai, sẩy thai, phá thai hoặc một thủ tục xâm lấn khác.

Điều trị

Bệnh này cần dùng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tiềm ẩn. Bệnh nhẹ có thể được điều trị bằng một mũi tiêm duy nhất, trong khi bệnh nặng hơn có thể phải ở lại bệnh viện để tiêm kháng sinh tĩnh mạch.

3. Xoắn buồng trứng

Buồng trứng được kết nối với thành bụng bằng một dây chằng mỏng, qua đó các mạch máu và dây thần kinh cung cấp cho buồng trứng cũng đi qua. Có thể dây chằng đó bị xoắn, hoặc thậm chí bị thắt nút.

Xoắn là phổ biến hơn nếu có một u nang trên buồng trứng vì u nang làm cho buồng trứng nặng hơn hoặc lớn hơn bình thường.

Điều trị

Xoắn buồng trứng gây đau buồng trứng dữ dội và là một cấp cứu y tế. Nếu không được điều trị nhanh chóng, buồng trứng có thể chết do mất nguồn cung cấp máu.

4. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là sự phát triển bất thường của mô bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt nhưng bên ngoài tử cung. Mô này có thể phát triển bất cứ nơi nào trong bụng hoặc xương chậu bao gồm cả buồng trứng. Vào đầu chu kỳ, các mô phát triển do mức độ hormone trong cơ thể tăng lên. Một khi kinh nguyệt bắt đầu, các mô cũng bắt đầu rụng như niêm mạc tử cung. Điều này có thể gây chảy máu trong, mô sẹo và đau bụng hoặc vùng chậu nghiêm trọng.

Điều trị

Điều trị lạc nội mạc tử cung có thể là y tế hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Không có cách chữa trị lạc nội mạc tử cung, nhưng nó có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau, thuốc nội tiết tố và phẫu thuật.

5. U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một túi chứa đầy chất lỏng phát triển trong buồng trứng của người phụ nữ. U nang buồng trứng rất phổ biến và trong hầu hết các trường hợp không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, một u nang lớn hoặc vỡ có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm:

Đau dạ dày

Bloating

Rối loạn kinh nguyệt

Đi tiểu thường xuyên

Ăn uống làm cho bạn cảm thấy no nhanh chóng

Dạ dày cảm thấy khó chịu

Hầu hết các u nang là lành tính (không phải ung thư), nhưng trong những trường hợp cực kỳ hiếm, chúng có thể là ung thư.

Điều trị

Nếu u nang buồng trứng nhỏ, nó có thể là một vấn đề của việc theo dõi và chờ đợi để xem nếu nó biến mất. Một số bác sĩ sẽ kê toa thuốc tránh thai để giúp u nang co lại. Nếu u nang rất lớn, phẫu thuật để loại bỏ u nang có thể là cần thiết.

6. Hội chứng tàn dư buồng trứng

Hội chứng tàn dư buồng trứng chỉ xảy ra ở những phụ nữ đã cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng. Nếu bất kỳ mô buồng trứng nào còn lại trong khung chậu, nó có thể tiếp tục đáp ứng và sản xuất hormone.

Điều này có thể gây ra cơn đau liên tục hoặc đến và đi. Phụ nữ mắc hội chứng tàn dư buồng trứng cũng có thể bị đau khi quan hệ tình dục, đi tiểu hoặc đi tiêu.

Điều trị

Một phụ nữ bị hội chứng tàn dư buồng trứng có thể cần dùng thuốc hoặc xạ trị để phá hủy bất kỳ mô buồng trứng còn lại. Điều này sẽ làm giảm các hormone được sản xuất bởi các mô còn lại.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn