6 triệu chứng của bệnh tay chân miệng đã trở nên tồi tệ hơn ở trẻ em

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở giai đoạn đầu thường khá giống với bệnh cúm thông thường. Tuy nhiên, bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.

1. Triệu chứng bệnh tay chân miệng cần biết

Bệnh tay chân miệng khiến trẻ sốt nhẹ 38-39 độ C, cơ thể mệt mỏi, đau họng như cúm thông thường. Tuy nhiên, dấu hiệu rõ ràng nhất là sau 1-2 ngày sốt, trẻ sẽ bị phát ban hồng và phồng rộp trên vùng da quanh miệng, bên trong má, lòng bàn chân và có thể rộng hơn ở mông, xung quanh. hậu môn.

Ngoài ra, 6 triệu chứng sau đây cho thấy bệnh tay chân miệng ở trẻ em đã tiến triển thành dạng nặng với nguy cơ biến chứng cao.

1.1. Triệu chứng khóc dai dẳng

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng sốt cao và sự phát triển của phát ban và mụn nước khiến trẻ đau đớn và quấy khóc. Tuy nhiên, nếu tình trạng này nặng nề, trẻ khóc nhiều suốt đêm hoặc chỉ ngủ 15-20 phút rồi lại khóc thì rất có thể virus đã gây độc thần kinh. Đây chỉ là dấu hiệu sớm, biến chứng này sẽ còn nguy hiểm hơn và gây ảnh hưởng nặng nề hơn đến sức khỏe của trẻ.

1.2. Triệu chứng sốt cao không giảm

Nếu trẻ mắc bệnh tay chân miệng, việc điều trị hiệu quả sớm sẽ nhanh chóng hết sốt. Tuy nhiên, khi virus tấn công và gây độc thần kinh nặng, trẻ sốt cao liên tục trên 38,5 độ C, thậm chí thuốc Paracetamol không hạ thấp thì cần đưa trẻ đi khám ngay. Cần can thiệp điều trị bằng thuốc hạ sốt liều cao cho trẻ em dưới sự giám sát của bác sĩ.

1.3. Triệu chứng rối loạn ý thức

Rối loạn ý thức ở trẻ em được biểu hiện bằng buồn ngủ, phản ứng chậm, đi bộ không cân bằng. Cha mẹ cần theo dõi và phát hiện sớm tình trạng này vì rất có thể đây là dấu hiệu của huyết áp thấp, viêm não,… do virus tay chân miệng.

1.4. Triệu chứng giật mình

Biến chứng ngộ độc thần kinh ở trẻ mắc bệnh tay chân miệng cũng gây ra các triệu chứng giật mình với tần suất lớn, tăng dần theo thời gian ngay cả khi trẻ chơi, ngủ hoặc hoạt động.

1.5. Dấu hiệu nước tiểu ít

Đây là dấu hiệu sớm cho thấy bệnh tay chân miệng đã tiến triển thành dạng nặng. Nguyên nhân là do virus gây rối loạn huyết động, suy thận, huyết áp thấp khiến lượng nước tiểu hàng ngày của trẻ giảm. Tình trạng này có thể được quan sát và đánh giá bằng cách thu thập nước tiểu của trẻ và so sánh nó.

1.6. Triệu chứng khó thở

Nếu trẻ có các triệu chứng khó thở như: Trẻ khó thở, lỗ mũi rung rung, thở nhanh hơn bình thường, có dấu hiệu co cơ hô hấp ở trẻ…, bệnh có thể gây suy tim, lú lẫn. rối loạn huyết động. Khó thở có thể dẫn đến tử vong của trẻ nếu không có sự can thiệp y tế kịp thời, hỗ trợ thông khí hoặc đặt nội khí quản.

Nhìn chung, hầu hết trẻ em mắc bệnh tay chân miệng đều có triệu chứng nhẹ, và quá trình bệnh kéo dài 7-10 ngày và được chữa khỏi bằng chăm sóc và điều trị tích cực. Tuy nhiên, cũng có trường hợp biến chứng nguy hiểm, triệu chứng thay đổi nhanh chóng chỉ sau vài giờ.

Do đó, nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào nêu trên, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám, can thiệp. Điều này giúp ngăn ngừa các tình huống nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, phù phổi cấp, viêm cơ tim, sốc dẫn đến tử vong.

2. Cách phân biệt bệnh tay chân miệng, sốt, virus cúm

Biểu hiện của bệnh tay chân miệng có thể khiến cha mẹ dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như cảm lạnh, virus cúm, thủy đậu,… Các đặc điểm bệnh lý khác nhau có thể dẫn đến việc xử lý và điều trị không chính xác. Bệnh sẽ tiến triển thành các biến chứng nặng và nguy hiểm. Do đó, chẩn đoán chính xác bệnh là rất quan trọng.

Điểm giống nhau giữa các bệnh này là chúng đều gây ra các triệu chứng sốt cao, mệt mỏi cơ thể, biếng ăn, quấy khóc và đau họng. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng gây ra sự xuất hiện của phát ban và mụn nước rất điển hình ở 3 vùng cơ thể: lòng bàn tay, lòng bàn chân và miệng (niêm mạc miệng, lưỡi, má trong,…).

Ngoài ra, bệnh tay chân miệng ở trẻ em thường tiến triển nhanh, nặng và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn, cần điều trị tích cực dưới sự chỉ đạo của bác sĩ.

Ngoài ra, cha mẹ không nên tự ý cho trẻ uống thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau hoặc các loại thuốc điều trị khác nếu bệnh chưa được chẩn đoán chính xác.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

https://ungthuphoi.com.vn