7 cách để cải thiện sức khỏe gan của bạn

Gan là cơ quan lớn thứ hai và chịu trách nhiệm cho nhiều chức năng quan trọng bao gồm loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, chống nhiễm trùng, kiểm soát mức cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, sức khỏe của gan thường bị bỏ qua vì không có nhiều dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu cho thấy chúng ta có thể đang mắc các vấn đề về gan. Vì vậy, hãy xem 7 cách của chúng tôi để chăm sóc gan của bạn và tìm hiểu những gì bạn cần làm để giữ cho gan khỏe mạnh.

1. Giải độc hoặc làm sạch gan có hiệu quả không?

Gan của mọi người không ngừng hoạt động. Nó có hàng trăm công việc, bao gồm lọc độc tố ra khỏi máu, cân bằng vĩ mô và vi chất dinh dưỡng, và điều chỉnh hormone. Hầu hết thời gian, chúng tôi thậm chí không biết nó đang hoạt động. Ngay cả khi nó ngừng hoạt động bình thường, chúng tôi có thể không nhận thấy bất cứ điều gì khác thường. Nhưng một tình trạng gan không được chú ý có thể tiến triển thành suy gan, một tình trạng đe dọa tính mạng.

May mắn thay, có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để ngăn ngừa bệnh gan. Bạn có thể đã nghe nói rằng giải độc là một cách tốt để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh.

Ngày nay, có những loại thuốc để giải độc gan ở khắp mọi nơi. Chúng thường liên quan đến chế độ ăn kiêng, trà, nước trái cây, vitamin, chất bổ sung hoặc kết hợp các sản phẩm nhằm loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và giúp bạn giảm cân. Những thực phẩm hoặc chất bổ sung này dựa trên ý tưởng rằng hóa chất và độc tố liên tục tích tụ trong gan của một người. Nhưng đó là một quan niệm sai lầm.

Trên thực tế, gan không cho phép các chất có hại tích lũy. Khi một chất độc xâm nhập vào cơ thể bạn, gan của bạn sẽ nhanh chóng chuyển đổi nó thành một thứ gì đó ít gây hại hơn. Cuối cùng, nó bị loại bỏ. Chúng tôi không thể làm gì để giúp quá trình này. Nếu gan không tự làm công việc này, cơ thể chúng ta sẽ gặp khó khăn khi làm việc.

Không có gì ngạc nhiên khi không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc giải độc và làm sạch gan thực sự có tác dụng tích cực. Và bởi vì các sản phẩm như trà và chất bổ sung không được quy định theo cách tương tự như thuốc, tác dụng phụ lâu dài của chúng thường không được biết đến. Nếu bạn dùng quá nhiều và thường xuyên, những sản phẩm này thậm chí có thể gây hại cho gan của bạn. Áp dụng một lối sống lành mạnh là một chiến lược tốt hơn nhiều để giữ cho gan của bạn an toàn và hoạt động đúng cách.

2. 7 cách để cải thiện sức khỏe gan của bạn

Lựa chọn thực phẩm hàng ngày và thói quen lối sống của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan về lâu dài. Mặc dù những cách dưới đây có vẻ không phải là làm sạch một lần đơn giản, nhưng chúng có nhiều khả năng bảo vệ gan của bạn và giữ cho gan khỏe mạnh hơn.

2.1. Hạn chế uống rượu bia

Gan của chúng ta xử lý mọi đồ uống có cồn mà cơ thể tiêu thụ, bao gồm rượu vang, bia và các chất kích thích khác. Bạn càng uống nhiều rượu, gan của bạn càng khó hoạt động. Theo thời gian, uống quá nhiều có thể gây hại, phá hủy các tế bào gan. Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) bao gồm một số tình trạng gan khác nhau như:

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

Viêm gan do rượu cấp tính

Xơ gan do rượu

Để tránh bệnh gan liên quan đến rượu, hãy làm theo các khuyến nghị về rượu được nêu trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2015-2020. Đó chỉ là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Ngoài ra, tránh trộn rượu và ma túy, điều này sẽ gây căng thẳng quá mức cho gan của chúng ta.

2.2. Theo dõi việc sử dụng thuốc của chính bạn

Tất cả các loại thuốc – cho dù không kê đơn hay thuốc theo toa – cuối cùng đều đi qua gan, nơi chúng bị phá vỡ. Hầu hết các loại thuốc đều an toàn cho gan khi dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, dùng quá nhiều thuốc, dùng chúng quá thường xuyên, không đúng loại hoặc dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc có thể gây hại cho gan của chúng ta.

Acetaminophen (Tylenol) là một ví dụ về một loại thuốc không kê đơn phổ biến có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho gan khi dùng không đúng cách. Bệnh nhân không bao giờ nên dùng quá 1.000 miligam (mg) acetaminophen cùng một lúc, hoặc vượt quá liều tối đa 3.000 mg mỗi ngày. Không trộn lẫn acetaminophen và rượu.

Nếu bạn lo lắng về việc một loại thuốc có thể ảnh hưởng đến gan của bạn như thế nào, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi dùng nó. Bạn cũng có thể được kiểm tra gan trước và sau khi bắt đầu một loại thuốc mới.

2.3. Đừng cho rằng các chất bổ sung tốt cho gan của bạn

Giống như thuốc, các chất bổ sung như vitamin, khoáng chất, thảo mộc và chất bổ sung tự nhiên cũng được gan của chúng ta chế biến. Chỉ vì một sản phẩm là tự nhiên không có nghĩa là nó sẽ không gây ra hậu quả lâu dài cho gan. Trên thực tế, nhiều sản phẩm dường như vô hại có khả năng gây tổn thương cho gan cũng như nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Một bài báo năm 2017 được xuất bản trên tạp chí Gastroenterology & Hepatology xác định các chất bổ sung tăng cường hiệu suất và giảm cân có khả năng gây hại cho gan. Chiết xuất trà xanh là một chất bổ sung thảo dược phổ biến khác có thể ảnh hưởng đến gan của chúng ta. Ngay cả vitamin, đặc biệt là vitamin A và niacin, cũng có thể gây tổn thương gan nếu dùng quá nhiều. Để tránh các biến chứng gan, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng chất bổ sung.

2.4. Áp dụng chế độ ăn uống thân thiện với gan

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của gan. Để đảm bảo chế độ ăn uống của bạn có lợi cho gan về lâu dài, hãy thử những cách sau:

Ăn nhiều loại thực phẩm. Chọn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, protein nạc, sữa và chất béo lành mạnh. Các loại thực phẩm như bưởi, quả việt quất, các loại hạt và cá béo được biết là có lợi cho gan.

Lấy đủ chất xơ. Chất xơ là điều cần thiết để giữ cho gan của bạn hoạt động trơn tru. Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn chất xơ tuyệt vời để kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.

Giữ đủ nước. Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước mỗi ngày để giữ cho gan hoạt động bình thường.

Hạn chế thức ăn béo, đường và mặn. Thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường và muối có thể ảnh hưởng đến chức năng gan theo thời gian. Thực phẩm chiên và thức ăn nhanh cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

Uống cà phê. Cà phê đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan và ung thư gan. Nó hoạt động bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và collagen, hai yếu tố gây ra bệnh gan.

2.5. Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất không chỉ tốt cho hệ thống cơ xương và tim. Nó cũng tốt cho gan của bạn.

Nghiên cứu từ năm 2018 đã xem xét vai trò của tập thể dục trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) – hiện là một trong những bệnh gan phổ biến nhất. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cả tập thể dục tim mạch và sức đề kháng đều giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Tích tụ chất béo có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Chúng ta không cần phải tập luyện như các vận động viên chuyên nghiệp để gặt hái những lợi ích này. Chỉ cần bắt đầu tập thể dục ngay hôm nay bằng cách đi dạo nhanh, tham gia một lớp tập thể dục trực tuyến hoặc đi xe đạp.

2.6. Học cách phòng ngừa viêm gan

Viêm gan là một bệnh gây viêm gan. Một số loại viêm gan chỉ gây ra các triệu chứng cấp tính, ngắn hạn (viêm gan A), trong khi những loại khác là lâu dài (viêm gan B và C). Chúng ta có thể tự bảo vệ mình chống lại bệnh viêm gan bằng cách hiểu cách các dạng phổ biến nhất lây lan.

Viêm gan A lây truyền qua việc tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị nhiễm phân của người bị nhiễm bệnh.

Viêm gan B lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị viêm gan B. Dịch cơ thể bao gồm máu, dịch tiết âm đạo và tinh dịch.

Viêm gan C lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh.

Để bảo vệ bản thân khỏi viêm gan, chúng ta có thể:

Thực hành vệ sinh tốt. Rửa tay thường xuyên và sử dụng dung dịch sát trùng tay.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi đi du lịch. Tìm hiểu thêm về nguy cơ viêm gan trong khu vực chúng tôi đến thăm. Tránh sử dụng nước máy, nước đá, trái cây hoặc rau quả chưa rửa.

Không dùng chung vật dụng cá nhân. Giữ bàn chải đánh răng và dao cạo của bạn cho riêng mình. Nếu bạn sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch (IV), không dùng chung kim tiêm.

Đảm bảo kim được khử trùng. Trước khi xăm hoặc xỏ khuyên, hãy đảm bảo studio sử dụng kim dùng một lần hoặc nồi hấp để khử trùng kim.

Thực hành tình dục an toàn hơn. Nếu bạn quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, hãy sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và C.

Tiêm chủng. Tiêm phòng có thể giúp bạn tránh bị viêm gan A và B. Hiện tại không có vắc-xin viêm gan C.

2.7. Hạn chế tiếp xúc với độc tố môi trường

Gan không chỉ xử lý các hóa chất xâm nhập vào cơ thể qua miệng mà còn xử lý các hóa chất xâm nhập qua mũi và da của chúng ta. Một số sản phẩm gia dụng hàng ngày có chứa độc tố có thể gây hại cho gan, đặc biệt nếu bạn tiếp xúc với chúng thường xuyên.

Để ngăn ngừa tổn thương lâu dài cho gan, hãy chọn các sản phẩm và kỹ thuật làm sạch hữu cơ để làm sạch nhà của bạn. Tránh sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ trong sân nhà của bạn hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh hít phải khói hóa chất.

Nếu bạn phải sử dụng hóa chất hoặc thuốc xịt trong nhà – ví dụ, để sơn – hãy đảm bảo không gian của bạn được thông gió tốt. Nếu không, hãy đeo khẩu trang.

Mặc dù giải độc và làm sạch gan đã trở nên phổ biến, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng thực sự hiệu quả. Và bởi vì nhiều sản phẩm trong số này không được quản lý theo cách tương tự như thuốc, người ta biết rất ít về hiệu quả và tác dụng phụ lâu dài của chúng. Việc làm sạch gan dựa trên ý tưởng rằng hóa chất và độc tố liên tục tích tụ trong hệ thống của bạn, nhưng đó là một quan niệm sai lầm. Thay vì lựa chọn giải độc gan, một lựa chọn an toàn hơn là tập trung vào các lựa chọn và thói quen lối sống lành mạnh. Một số thói quen thân thiện với gan đã được thử nghiệm bao gồm ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và bảo vệ bản thân khỏi các loại thuốc có hại, bệnh gan và độc tố môi trường.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn