7 dấu hiệu rối loạn dạ dày

Rối loạn dạ dày thường gây ra rất nhiều khó chịu. Dưới đây là một số triệu chứng dạ dày phổ biến nhất cùng với nguyên nhân và biện pháp khắc phục của rối loạn dạ dày.

1. Nóng trong ngực

Nguyên nhân có thể: Trào ngược axit.

Hầu hết mọi người sẽ trải qua cảm giác nóng rát ngay dưới xương ức.

Khắc phục: Không có giải pháp một kích thước phù hợp với tất cả. Bạn cần tìm ra nguyên nhân để khắc phục. Bạn cần xem lại chế độ ăn uống của mình vì có thể tình trạng của bạn là do thực phẩm gây ợ nóng. Bạn cũng có thể chống đỡ gối trong khi ngủ (khoảng 15 độ) để giúp giảm axit dạ dày.

2. Đau quanh rốn

Nguyên nhân có thể: Viêm ruột thừa.

Đau ruột thừa có thể bắt đầu như một cơn đau âm ỉ ngay quanh rốn. Khi cơn đau trở nên tồi tệ hơn, nó di chuyển về phía hông phải.

Khắc phục: Đi kiểm tra càng sớm càng tốt khi bạn thấy cơn đau bất thường như trên. Nếu bạn bị viêm ruột thừa, bạn có thể cần phẫu thuật. Can thiệp muộn có thể khiến bạn có nguy cơ vỡ ruột thừa, rất nguy hiểm.

3. Đau nhói dưới xương sườn

Nguyên nhân có thể: Sỏi mật.

Sỏi mật là những cục cholesterol và mật nhỏ có thể nhỏ như hạt đậu hoặc lớn như một quả bóng gôn. Bất kể lớn hay nhỏ, sự hiện diện của nó trong túi mật gây ra một cơn đau nhói, có thể tồi tệ hơn sau khi ăn.

Cách khắc phục: Thật không may, estrogen, sử dụng thuốc tránh thai và khả năng sinh sản đều có thể ảnh hưởng đến nguy cơ sỏi mật. Về cơ bản, phụ nữ có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn. Nếu bạn bị sỏi mật và đang dùng thuốc tránh thai, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa về việc thay đổi phương pháp tránh thai của bạn. Sỏi mật thường không phải là một vấn đề lớn, nhưng nếu bạn liên tục bị chúng, bạn có thể cần phẫu thuật.

4. Đốt dạ dày

Nguyên nhân có thể: Loét dạ dày.

Nếu bạn bị đau bụng hàng ngày và đặc biệt là đau sau khi ăn, đó có thể là dấu hiệu điển hình của loét dạ dày. Không giống như chứng ợ nóng, bạn sẽ cảm thấy hơi nóng ngay trong ruột chứ không phải ngực.

Cách khắc phục: Ngừng dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen vì chúng có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Gặp bác sĩ: tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết loét, bạn có thể cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

5. Khó chịu ở bụng và đi tiêu

Nguyên nhân có thể: Không dung nạp lactose.

Đau bụng ở những người không dung nạp đường sữa sẽ không được tập trung ở một khu vực cụ thể. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong toàn bộ bụng của bạn vì nó thực sự là một vấn đề ruột non. Hơn nữa, sự khó chịu này do đầy hơi và tiêu chảy khiến bạn cần phải đi vệ sinh nhiều lần.

Khắc phục: Đầu tiên, bạn phải xác định mức độ không dung nạp đường sữa của mình. Hãy thử lập trình một vài ly sữa và xem điều gì sẽ xảy ra.

6. Chuột rút bụng và tiêu chảy kéo dài

Nguyên nhân có thể: Nhạy cảm với gluten.

Nếu bạn bị dị ứng với gluten hoặc có tình trạng đường ruột, bạn có thể bị đầy hơi, đầy hơi và chuột rút trong ruột sau khi ăn thực phẩm có chứa gluten.

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra phản ứng với một số loại thực phẩm nhất định và tham khảo ý kiến bác sĩ về cách tốt nhất để loại bỏ chúng. Nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng, bạn có thể cần tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn vẫn đang nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

7. Tiêu chảy ra máu, đau bụng và sốt

Nguyên nhân có thể: Viêm đại tràng, hoặc bệnh Crohn.

Cùng với chuột rút và đầy hơi, bạn cũng có thể thấy máu trong phân, cùng với buồn nôn và sốt.

Khắc phục: Đi khám bác sĩ. Bệnh Crohn và viêm đại tràng có cùng mức độ nghiêm trọng. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống viêm hoặc phương pháp điều trị tích cực hơn. Cả hai bệnh này đều có thể nguy hiểm nếu không được kiểm soát đúng cách.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn