Các cách giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh đường tiêu hóa phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh nhân vẫn có tiên lượng tốt. Đặc biệt, hiện nay đã có nhiều nghiên cứu chứng minh về các biện pháp phòng ngừa căn bệnh này.

1. Ung thư đại tràng là căn bệnh phổ biến

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến nhất của đường tiêu hóa. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2020, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về số ca mắc mới sau ung thư vú, phổi và đứng thứ 2 về số ca tử vong sau ung thư phổi tại Việt Nam. Năm 2020, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 về số ca mắc mới và tử vong trong các loại ung thư phổ biến sau ung thư gan, phổi, vú và dạ dày với 16.426 ca mắc mới (chiếm 9%). và 8.524 người chết (chiếm 6,9%). Ngày nay, tuy có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả nhưng kết quả điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là giai đoạn bệnh, phát hiện sớm cơ hội chữa khỏi sẽ cao hơn so với giai đoạn tiến triển.

2. 6 Cách giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Dựa trên bằng chứng từ nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã khuyến cáo 6 cách giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng như sau:

2.1 Tầm soát ung thư đại trực tràng

Sàng lọc là xét nghiệm ung thư trước khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện. Nói cách khác, nó giúp phát hiện sớm khi điều trị có nhiều khả năng thành công hơn. Ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa nên Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên bắt đầu tầm soát từ tuổi 45 đối với những người có nguy cơ mắc bệnh trung bình. Một số xét nghiệm sàng lọc đại trực tràng cũng có thể tìm và loại bỏ các khối tiền ung thư (polyp) trong đại tràng hoặc trực tràng. Polyp không phải là ung thư, nhưng theo thời gian, ung thư có thể bắt đầu từ polyp, vì vậy việc loại bỏ chúng sẽ giảm nguy cơ ung thư.

2.2 Ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt

Chế độ ăn bao gồm nhiều rau, trái cây và ngũ cốc có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết hoặc trực tràng. Ngoài ra, ăn ít thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu) và thịt chế biến sẵn (xúc xích và một số loại thịt đóng hộp) có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

2.3 Tập thể dục thường xuyên

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn không hoạt động thể chất, bạn có thể dễ bị ung thư đại trực tràng hơn. Vận động nhiều hơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

2.4 Kiểm soát cân nặng của bạn

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư và tử vong. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh hơn và tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết

2.5 Không hút thuốc

Những người hút thuốc lâu năm có nhiều khả năng phát triển và chết vì ung thư ruột kết hoặc trực tràng hơn những người không hút thuốc.

2.6 Hạn chế uống rượu bia

Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng rượu có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng rượu, bia và các chất kích thích gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thói quen ăn uống, cân nặng và tập luyện có liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư . Thay đổi một số thói quen lối sống này có thể khó khăn, nhưng thực hiện những thay đổi này có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư cũng như các tình trạng nghiêm trọng khác như bệnh tim và tiểu đường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, giúp bạn có cơ hội điều trị cao hơn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/