Dấu hiệu của hoá trị không hiệu quả

Nếu hóa trị không có tác dụng đối với bệnh nhân ung thư hoặc không thể làm giảm các triệu chứng, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn khác để thay thế. Tuy nhiên, lựa chọn ngừng hóa trị liệu là một quyết định quan trọng cần được cân nhắc cẩn thận.

1. Tổng quan về hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Hóa trị ung thư có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật và xạ trị.

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư rất mạnh có thể thu nhỏ khối u chính cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã phá vỡ khối u chính và ngăn chặn ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể. .

Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả với tất cả mọi người. Bởi vì một số loại ung thư có thể kháng hóa trị hơn những loại khác, tương tự như vậy những loại khác có thể trở nên kháng thuốc theo thời gian.

2. Dấu hiệu hóa trị không hiệu quả

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy hóa trị không hiệu quả:

Khối u không co lại
Các khối u mới tiếp tục hình thành
Ung thư đang lan sang các khu vực mới
Các triệu chứng mới hoặc tồi tệ hơn
Nếu hóa trị không có tác dụng đối với bệnh nhân ung thư hoặc không thể làm giảm các triệu chứng, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn khác để thay thế. Tuy nhiên, lựa chọn ngừng hóa trị liệu là một quyết định quan trọng cần được cân nhắc cẩn thận.

3. Liệu pháp hóa trị có tác dụng trong bao lâu?

Thông thường, phương pháp này được thực hiện theo chu kỳ trong khoảng thời gian vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Thời gian chính xác sẽ phụ thuộc vào loại ung thư bạn mắc phải, các loại thuốc hóa trị được sử dụng và cách ung thư phản ứng với các loại thuốc hóa trị.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian hóa trị liệu có tác dụng, bao gồm:

Giai đoạn chẩn đoán
Phương pháp điều trị ung thư trong quá khứ
Một số phương pháp điều trị tiềm năng khác
Tuổi cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân
Làm thế nào để bạn đối phó với các tác dụng phụ?
Trong quá trình này, thời gian có thể phải được điều chỉnh do:

Công thức máu thấp
Ảnh hưởng xấu đến các cơ quan chính
Tác dụng phụ nghiêm trọng
Tùy thuộc vào từng trường hợp, hóa trị liệu có thể được đưa ra trước, sau hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật, xạ trị và liệu pháp nhắm mục tiêu.

4. Những lựa chọn thay thế nào khác cho hóa trị?

Nếu phương pháp này không còn hữu ích, bạn có thể có các lựa chọn khác. Tuy nhiên, để tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của các liệu pháp khác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

4.1. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Các liệu pháp nhắm mục tiêu tập trung vào những thay đổi cụ thể trong tế bào ung thư cho phép chúng phát triển.

Những liệu pháp này chưa có sẵn cho tất cả các loại ung thư, có thể:

Giúp hệ thống miễn dịch của bạn dễ dàng tìm thấy các tế bào ung thư hơn
Làm cho các tế bào ung thư khó phân chia, phát triển và lan rộng hơn
Chặn các mạch máu mới giúp ung thư phát triển
Tiêu diệt trực tiếp các tế bào ung thư mục tiêu
Ngăn ngừa ung thư tiếp cận các hormone mà nó cần để phát triển

4.2. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch (liệu pháp sinh học) là phương pháp sử dụng sức mạnh của hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh ung thư. Những thứ này thúc đẩy hệ thống miễn dịch tấn công trực tiếp ung thư trong khi những thứ khác tăng cường hệ thống miễn dịch nói chung.

Các loại liệu pháp miễn dịch bao gồm:

Chất ức chế điểm kiểm tra
Cytokine
Kháng thể đơn dòng
Điều trị vắc xin

4.3. Liệu pháp hormone

Một số bệnh ung thư, bao gồm một số loại ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, được thúc đẩy bởi hormone. Liệu pháp hormone, còn được gọi là liệu pháp nội tiết, là một phương pháp được sử dụng để ngăn chặn các hormone này và “bỏ đói” ung thư.

4.4. Xạ trị

Liều cao của bức xạ có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị không phải là phương pháp điều trị toàn thân như hóa trị, tuy nhiên, nó có thể làm chậm sự phát triển của khối u hoặc thu nhỏ khối u ở một vùng mục tiêu trên cơ thể bạn, điều này cũng có thể làm giảm đau và các triệu chứng khác.

Tóm lại, nếu hóa trị không hiệu quả với bệnh nhân ung thư hoặc không thể làm giảm các triệu chứng, bạn có thể cân nhắc các phương án khác như xạ trị, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nhắm trúng đích. …. Tuy nhiên, lựa chọn ngừng hóa trị là một quyết định quan trọng cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/