Ảnh hưởng của hệ miễn dịch đối với sự phát triển của tế bào ung thư

Các tế bào ung thư có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, đồng thời hệ thống miễn dịch vẫn có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh ác tính, ngăn chặn sự hình thành khối u. Vậy làm thế nào để quá trình tế bào ung thư phát triển mạnh nhưng lại bị hệ thống miễn dịch kìm hãm?

1. Hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra thông qua các phản ứng miễn dịch. Miễn dịch bao gồm 2 nhóm chính như sau:

Miễn dịch bẩm sinh: Có sẵn từ khi sinh ra. Miễn dịch này không đặc hiệu. Miễn dịch thu được: Được hình thành sau khi cơ thể mắc một số bệnh. Miễn dịch này cụ thể hơn.

Khả năng miễn dịch rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vì có sự tác động qua lại lẫn nhau. Nhiều bệnh nhân ung thư cũng đặc biệt quan tâm đến việc tế bào ung thư phát triển mạnh nhưng bị hệ thống miễn dịch ức chế như thế nào.

1.1. Ung thư làm suy yếu hệ thống miễn dịch

Tủy xương là nơi đảm nhận chức năng tạo ra các tế bào máu, trong đó có các tế bào có chức năng miễn dịch như tế bào hạt hoặc tế bào lympho giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm. Các tế bào ung thư ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch bằng cách ngăn tủy xương tạo ra các tế bào khỏe mạnh hơn để bảo vệ cơ thể.

Ngoài ra, các phương pháp điều trị ung thư cũng có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, khiến hệ thống miễn dịch tạm thời suy yếu. Các phương pháp điều trị ung thư với liều lượng cao, vừa tiêu diệt tế bào ác tính, lại vô tình làm mất đi một lượng lớn bạch cầu trong tủy xương. Chi tiết:

Hóa trị

Xạ trị

Steroid liều cao.

1.2. Hệ thống miễn dịch ức chế sự phát triển ung thư

Một số tế bào của hệ miễn dịch của cơ thể có thể phát hiện các tế bào ung thư là bất thường và tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, sự bảo vệ của hệ miễn dịch không thể loại bỏ tất cả các tế bào ác tính có trong cơ thể. Hơn nữa, các tế bào ung thư có thể “đánh lừa” hệ thống miễn dịch theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, một số phương pháp điều trị ung thư mới đang được nghiên cứu, nhằm hạn chế tình trạng suy giảm hệ thống miễn dịch, cũng như tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Mục tiêu của liệu pháp này là chống lại và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trước khi chúng hình thành khối u bằng các chất tự nhiên có trong hệ miễn dịch.

2. Tế bào B và tế bào T

Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu tham gia vào phản ứng miễn dịch để “chống lại” các tác nhân gây bệnh. Có hai loại tế bào lympho chính, tế bào B và tế bào T, cả hai đều được sản xuất trong tủy xương.

Tương tự như các tế bào máu khác, tế bào lympho B và T cũng phải trưởng thành hoàn toàn mới đủ điều kiện tham gia vào quá trình miễn dịch. Trong khi tế bào B trưởng thành trong tủy xương, tế bào T phát triển trong tuyến ức. Sau khi chúng phát triển đủ lớn, các tế bào B và T di chuyển đến lá lách, cũng như các hạch bạch huyết, sẵn sàng chống lại mầm bệnh và bảo vệ cơ thể.

2.1. Chức năng của tế bào B

Các tế bào B phản ứng chống lại vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập bằng cách tạo ra các protein gọi là kháng thể. Mỗi tế bào B tạo ra các kháng thể có đầu biến dị riêng biệt, phù hợp với từng yếu tố gây hại khác nhau.

Các tế bào B cũng là một phần của bộ nhớ của hệ miễn dịch. Nếu chúng gặp lại cùng một loại vi sinh vật đang cố gắng xâm nhập cơ thể lần sau, các tế bào B sẽ tạo ra các kháng thể phù hợp rất nhanh và ở trạng thái sẵn sàng tiêu diệt chúng.

2.2. Nhiệm vụ của tế bào T

Có nhiều loại tế bào T khác nhau, nhưng chúng được chia thành hai nhóm chính:

Tế bào Helper T: Chịu trách nhiệm kích thích tế bào B sản xuất kháng thể và giúp tế bào T sát thủ phát triển. Tế bào Killer T (hay tế bào T “độc tế bào”) – cytotoxic T cells, CTL): Chịu trách nhiệm loại bỏ chính các tế bào của cơ thể khi chúng đã bị virus hoặc vi khuẩn xâm nhập. Chức năng này giúp ngăn chặn mầm bệnh sinh sản trong tế bào và sau đó lây nhiễm sang các tế bào khác.

2.3. Vai trò của kháng thể

Mỗi kháng thể được sản xuất có một tính năng thiết kế độc đáo giúp chống lại các loại vi sinh vật khác nhau. Kháng thể có hai đầu, một đầu được gắn vào protein ở bên ngoài tế bào bạch cầu, đầu còn lại được gắn vào mầm bệnh hoặc tế bào bị tổn thương. Các kháng thể dính vào bề mặt của vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập tương tự như hoạt động của “ổ khóa và chìa khóa”. Hành động này nhằm báo hiệu cho cơ thể biết các yếu tố ngoại lai là nguy hiểm và cần tiêu diệt. Ngoài ra, kháng thể cũng có thể phát hiện và loại bỏ các tế bào bị tổn thương, kể cả tế bào ung thư.

Làm thế nào để các tế bào ung thư phát triển nhưng bị ức chế bởi hệ thống miễn dịch? Tế bào ung thư không phải là tế bào bình thường nên một số kháng thể của hệ miễn dịch có thể phát hiện tế bào ung thư. Kháng thể bám dính và ngăn chặn tế bào ung thư khiến chúng bị ức chế, đồng thời phát tín hiệu cho cơ thể thực hiện phản ứng miễn dịch để tiêu diệt và loại bỏ chúng.

3. Điều trị ung thư bằng hệ thống miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch ứng dụng đặc tính của hệ miễn dịch giúp ức chế tế bào ung thư, từ đó hỗ trợ điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Liệu pháp miễn dịch phù hợp với một số bệnh ung thư, ngay cả khi khối u ác tính đã lan rộng, di căn hoặc kháng lại điều trị. Với việc sử dụng các hoạt chất tự nhiên trong cơ thể, hoặc sử dụng các loại thuốc bào chế từ các hoạt chất này, phương pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân khá hữu ích trong điều trị ung thư. Cơ chế hoạt động bắt đầu từ việc tế bào ung thư rất khác tế bào thường, nhờ đó hệ miễn dịch có thể nhận biết và tiêu diệt ngay tế bào ác tính bất thường nếu chúng không đủ sức làm suy yếu hệ thống. khả năng miễn dịch suy yếu.

Các nhà khoa học có thể chiết xuất các hóa chất khác nhau từ các phản ứng miễn dịch trong phòng thí nghiệm. Một số liệu pháp miễn dịch đã được thực hiện là:

Kháng thể đơn dòng (Mabs, monoclonal aantibodiestibdies): Nhận biết và tấn công một số protein trên bề mặt tế bào ung thưVaccine: Giúp hệ miễn dịch phát hiện và loại bỏ tế bào ung thư.Tế bào T độc CTL (cytotoxic T cells): Giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ghép tế bào gốc: Thay đổi gen trong tế bào bạch cầu của bệnh nhân.