Ảnh hưởng của hóa trị đến thần kinh

Một nghiên cứu năm 2014 trên 90 bệnh nhân được hóa trị cho thấy khoảng một nửa bị tổn thương thần kinh và 6,7% cho rằng đó là triệu chứng mà các bác sĩ thường bỏ qua. Mức độ thiệt hại phụ thuộc vào loại thuốc hóa trị được sử dụng.

1. CIPN có thể phòng ngừa được không?

Tổn thương thần kinh là một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị. Hóa trị có thể làm tổn thương các dây thần kinh ảnh hưởng đến cảm giác và cử động ở các chi. Các bác sĩ gọi tình trạng này là tổn thương dây thần kinh ngoại biên do hóa trị liệu (gọi tắt là CIPN). Các triệu chứng bao gồm ngứa ran, tê và cảm giác bất thường ở bàn chân và bàn tay. có thể nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Lựa chọn tốt nhất để ngăn ngừa tổn thương thần kinh là sử dụng các loại thuốc hóa trị không có khả năng gây ra CIPN. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng bởi loại thuốc hiệu quả nhất cũng có thể là tác nhân gây ra những tác dụng phụ khó chịu. Bệnh nhân nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của từng lựa chọn điều trị với bác sĩ của họ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các phương pháp điều trị sau đây có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh do hóa trị:

vitamin E

canxi và magiê

Thuốc chống động kinh

thuốc chống trầm cảm

Glutathione, một chất chống oxy hóa

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi quyết định sử dụng các loại thuốc này.

2. Một số phương pháp khác giúp cải thiện triệu chứng

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa CIPN, nhưng một số cách sau đây cũng có thể cải thiện các triệu chứng:

Kem dưỡng

Một số loại kem có thể làm giảm các triệu chứng. Mọi người có thể thử nghiệm với các loại kem nhẹ không gây kích ứng da. Xoa bóp vùng bị đau bằng kem dưỡng da cũng có thể có hiệu quả. Một số loại kem để thử bao gồm những loại có chứa bơ ca cao và tinh dầu bạc hà.

Tập thể dục

Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu đến các chi và có thể giúp giảm đau tạm thời. Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục giúp cải thiện các triệu chứng, chẳng hạn như ngứa ran và tê ở chân tay, ở một số người bị ung thư vú.

Các hoạt động như bơi lội, thể dục nhịp điệu hoặc yoga là những lựa chọn an toàn.

Vitamin

Một số nghiên cứu cho rằng sự thiếu hụt vitamin có thể làm cho CIPN trở nên trầm trọng hơn.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu khả năng một số loại vitamin có thể giúp ích trong vấn đề này. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng đã kết luận rằng cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chắc chắn.

Bất cứ ai thiếu vitamin trong chế độ ăn uống của họ đều có thể bổ sung theo khuyến nghị của bác sĩ.

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả hơn và cũng có thể làm giảm một số tác dụng phụ của việc điều trị.

Nghiên cứu không đề cập đến chế độ ăn kiêng cụ thể, nhưng chế độ ăn uống lành mạnh nên tập trung vào trái cây và rau quả, thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt, cũng như uống nhiều nước.

Nếu buồn nôn do hóa trị gây khó ăn, mọi người có thể nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị buồn nôn.

Mát xa

Xoa bóp bấm huyệt có thể giúp giảm tổn thương thần kinh. Massage cải thiện lưu lượng máu và có thể giúp giảm tạm thời các triệu chứng tổn thương thần kinh.

Một số người có thể bị căng cơ do đau dây thần kinh và xoa bóp có thể giúp giải phóng sự căng thẳng này và ngăn cơn đau lan rộng. Một nghiên cứu Chăm sóc giảm nhẹ năm 2016 trong Hội nghị chuyên đề về Ung thư đã báo cáo rằng những người mắc CIPN do điều trị bệnh đa u tủy đã thấy các triệu chứng của họ được cải thiện sau các đợt điều trị. xoa bóp trị liệu.

Các lựa chọn thay thế khác

Một số người tìm thấy lợi ích từ châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp… và các hình thức khác. Tuy nhiên, nhiều phương pháp điều trị cần nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả của chúng. Những biện pháp khắc phục này cũng có thể giúp một số người đối phó với sự căng thẳng khi đối mặt với chẩn đoán ung thư và đối phó với hóa trị. Nghiên cứu chưa chứng minh được rằng những biện pháp này có hiệu quả, nhưng những người mắc bệnh ung thư có thể thử những biện pháp này để cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh về tâm lý. Mọi người nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thử các biện pháp thay thế.

3. Điều trị nội khoa tổn thương thần kinh

Không có phương pháp điều trị tổn thương thần kinh nào phù hợp với tất cả những người đang trải qua hóa trị. Nhiều phương pháp điều trị vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất phần lớn phụ thuộc vào loại thuốc hóa trị được sử dụng. Điều này là do các loại thuốc khác nhau “làm hỏng” các dây thần kinh khác nhau.

Thuốc

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm các loại thuốc chống lại tổn thương thần kinh gây ra CIPN. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng một số loại thuốc có thể hữu ích, tùy thuộc vào loại thuốc hóa trị mà một người dùng. Tuy nhiên, một đánh giá năm 2014 từ tạp chí Nghiên cứu và Quản lý Ung thư cho biết thông tin hiện tại về hiệu quả của các loại thuốc này đang gây tranh cãi và cần nghiên cứu thêm.

điều hòa thần kinh

Mặc dù vẫn còn thử nghiệm, các phương pháp điều trị sau đây có thể hữu ích:

Phản hồi thần kinh, tình trạng não thay đổi cách phản ứng với cơn đau Điều trị giảm đau, ngăn các dây thần kinh bị tổn thương gửi tín hiệu đến não Kích thích lặp đi lặp lại, sử dụng các xung điện từ để khuyến khích Kích thích những thay đổi trong não Điều chỉnh liều hóa trị

Phương pháp điều trị y tế có thể không hiệu quả đối với tổn thương thần kinh, vì vậy phương pháp điều trị tiêu chuẩn được lựa chọn là giảm liều hóa trị.

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị thường xuyên hơn với chỉ một nửa liều hoặc ngừng hóa trị trong một số trường hợp.

4. Thuốc hóa trị nào gây ra CIPN?

Các loại thuốc hóa trị có nhiều khả năng gây ra CIPN nhất bao gồm:

Paclitaxel

Cisplatin

Oxaliplatin

thalidomide

docetaxel

Bortezomib

lenalidomide

Vincristin

5. Triệu chứng tổn thương thần kinh

Ù tai là triệu chứng phổ biến của tổn thương dây thần kinh

Tê và ngứa ran ở chân tay là triệu chứng chính của tổn thương thần kinh. Một số người cảm thấy yếu và khó cầm những vật nhỏ. Các triệu chứng có thể nghiêm trọng và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của một người.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

Đau ở tay và chân

Ngứa ran hoặc nóng rát ở tay và chân

Cảm giác ngứa ran, điện giật ở bàn tay, bàn chân hoặc cẳng chân

Ù tai

Khó nhặt đồ vật

Khó khăn với các chi tiết, chẳng hạn như các nút

Bàn tay và bàn chân rất lạnh hoặc nóng

Mất cân bằng

Đi tiểu đau hoặc khó khăn

Táo bón

CIPN đặc biệt khó điều trị vì không thể dự đoán khi nào các triệu chứng có thể xảy ra – đôi khi, chúng phát triển sau khi kết thúc điều trị – hoặc chúng sẽ kéo dài bao lâu.

6. Chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ thường chẩn đoán CIPN bằng cách xem xét các triệu chứng của một người, đặc biệt là khi họ đang dùng một trong những loại thuốc hóa trị được biết là gây tổn thương thần kinh.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để giúp giảm bớt lo lắng sau khi hóa trị