Áp dụng TIRADS trong phân loại nhân giáp trên siêu âm và chẩn đoán phân biệt bướu nhân lành và ác tính

Ung thư tuyến giáp là một khối u nội tiết thường gặp và nếu được chẩn đoán, điều trị sớm có thể ngăn chặn hiệu quả quá trình tiến triển của ung thư tuyến giáp. Theo đó, chẩn đoán phân biệt nhanh chóng các nốt tuyến giáp lành tính và ác tính ngay từ đầu là bắt buộc, và điều này có thể đạt được bằng cách áp dụng giá trị của siêu âm và phân loại TIRADS.

1. Nhân giáp là gì?

Các nốt tuyến giáp là mô tuyến giáp rắn, dày đặc, hình thành trong tuyến giáp. Nếu khối có kích thước nhỏ gọi là nhân giáp. Ngược lại, khi bệnh nhân có nhiều nhân giáp hoặc một nhân đơn lẻ hoặc số lượng lớn thì được gọi là nhân giáp.

Hầu hết các nốt tuyến giáp không gây ra triệu chứng đáng kể, vì vậy mọi người thường không biết mình có các nốt tuyến giáp cho đến khi bác sĩ phát hiện ra trong một cuộc khám sức khỏe định kỳ. Khi lớn, bướu cổ có thể nhìn thấy hoặc gây ra áp lực xung quanh hoặc gây khó nuốt hoặc khó thở. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ các nốt tuyến giáp là ung thư tuyến giáp (các tế bào ác tính trong tuyến giáp).

Do đó, các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào loại nhân giáp mà bệnh nhân đang mắc phải. Theo đó, chẩn đoán chính xác các nốt tuyến giáp là rất quan trọng. Khi đánh giá khối u hoặc cục u ở cổ, một trong những mục tiêu chính của bác sĩ là loại trừ khả năng ung thư. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ muốn biết liệu tuyến giáp của bạn có hoạt động bình thường hay không thông qua khám tuyến giáp tại địa phương, khám thực thể để phát hiện các triệu chứng cường giáp và các xét nghiệm để kiểm tra chức năng tuyến giáp của bạn. Siêu âm hoặc chọc hút bằng kim nhỏ sinh thiết mô tuyến giáp cho kết quả rõ ràng, phân biệt khả năng nhân giáp lành tính và ác tính.

2. Siêu âm tuyến giáp là gì?

Siêu âm là một phương tiện y tế không xâm lấn giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh một cách an toàn và không gây đau đớn. Kỹ thuật này tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bằng cách sử dụng sóng âm thông qua một đầu dò và gel được đặt trực tiếp trên da. Sóng âm thanh tần số cao truyền từ đầu dò qua gel vào cơ thể. Đầu dò thu thập tiếng vang của sóng âm thanh. Máy tính sử dụng những sóng âm thanh đó để tạo ra hình ảnh. Siêu âm không sử dụng bức xạ như tia X nên hoàn toàn không có nguy cơ bị phơi nhiễm. Ngoài ra, do hình ảnh được chụp trong thời gian thực nên siêu âm có thể cho thấy cấu trúc và chuyển động của các cơ quan bên trong cơ thể, chẳng hạn như tốc độ máu chảy qua các mạch máu.

Đối với siêu âm tuyến giáp, yêu cầu này được thực hiện khi cần chụp ảnh tuyến giáp và các cấu trúc lân cận ở cổ. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết; Cấu trúc này nằm ở phía trước cổ, ngay phía trên xương đòn và có hình dạng giống như cánh bướm, với hai thùy ở hai bên cổ được nối với nhau bằng một dải mô hẹp gọi là eo.

Mô tuyến giáp mỏng và mềm, nằm ngay dưới bề mặt da nhưng ít khi gây lo ngại. Có tới 5 đến 10% người trưởng thành sẽ có nốt sần (nodule) trong tuyến giáp mà bác sĩ có thể xác định khi khám. Tuy nhiên, nếu được chỉ định, giá trị siêu âm sẽ rất nhạy và bộc lộ nhiều nốt sờ thấy được ở tuyến giáp, cho thông tin chi tiết:

Kích thước nhân giáp Mật độ bên trong nhân giáp (chứa đầy chất lỏng hoặc đặc) Các đặc điểm gợi ý ung thư tuyến giáp thay vì nhân lành tính như bờ không đều, vôi hóa vi thể… Hạch ở cổ có bị ảnh hưởng không?

Khi tuổi càng cao, có tới 70% người trưởng thành sẽ phát hiện thấy các nốt trên siêu âm, nhưng hầu hết các nốt này chứa mô tuyến giáp lành tính, không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Số còn lại có thể nghi ngờ khả năng chẩn đoán xác định ác tính trên siêu âm tuyến giáp nếu có các đặc điểm như cấu trúc đặc, giảm âm, bờ không đều, trục lớn vuông góc với bề mặt da, vi vôi hóa. Tuy nhiên, chẩn đoán xác định là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp bằng kim nhỏ (FNA).

Siêu âm tuyến giáp không xâm lấn giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh an toàn

3. Phân loại TIRADS là gì?

Hệ thống dữ liệu và báo cáo hình ảnh tuyến giáp (TIRADS) đánh giá nguy cơ ác tính của nhân giáp dựa trên các đặc điểm hình ảnh trên siêu âm để từ đó quyết định thái độ tiếp theo. theo dõi và điều trị thích hợp. Các tổ chức khác nhau sẽ đưa ra các phân loại TIRADS khác nhau, nhưng các bảng phân loại TIRADS thường được sử dụng là:

ACR TIRADS – 2017EU-TIRADS – 2017K-TIRADS – 2016

Dựa trên 5 đặc điểm:

Nguyên liệu

U nang hoặc gần như nang: 0 điểm

Thoái hóa nang xốp: 0 điểm

Cả nang và đặc: 1 điểm

Rắn hoặc gần như rắn: 2 điểm

Cấu trúc âm thanh (Reverb)

Trống âm: 0 điểm

Khuếch đại hoặc đồng âm: 1 điểm

Giảm âm thanh: 2 điểm

Very attenuating (suy giảm mạnh): 3 điểm

Hình dạng

Rộng hơn cao: 0 điểm

Cao hơn rộng: 3 điểm

Đường bờ

Cạnh nhẵn: 0 điểm

Không biết bến bờ: 0 điểm

Bờ thùy hoặc bất thường: 2 điểm (57% giá trị chẩn đoán dương tính)

Rìa gai: 3 điểm.

Vôi hóa

Đuôi sao chổi không có hoặc lớn (cô đặc chất keo vôi hóa): 0 điểm.

Vôi hóa tổng thể: 1 điểm (độ ác tính thấp)

Vôi hóa ranh giới: 2 điểm

Dấu chấm câu Echogen Foci: 3 điểm

Dựa vào đặc điểm hình ảnh trên siêu âm, các nhân giáp sẽ được TI-RADS đánh giá từ 1 đến 5 với các mức độ gợi ý ác tính khác nhau, từ đó đưa ra khuyến cáo cho từng nhân.

TI-RADS 1: Lành tính.

Không cần xét nghiệm phết tế bào (FNA).

TI-RADS 2: Không còn nghi ngờ gì nữa.

Không cần xét nghiệm phết tế bào (FNA).

TI-RADS 3: Mức độ nghi ngờ thấp.

Chọc hút tế bào nhỏ (FNA) kiểm tra nhân 2.5cm

Theo dõi nếu nhân ≥ 1,5cm.

TI-RADS 4: Đáng ngờ vừa phải.

Chọc kính hiển vi (FNA) kiểm tra nhân 1.5cm

Theo dõi nếu nhân ≥ 1cm.

TI-RADS 5: Nghi ngờ cao.

Chọc hút tế bào học (FNA) kiểm tra xem nhân có phải là 1cm không

Theo dõi nếu nhân ≥ 0,5cm.

4. Giá trị của siêu âm và ứng dụng phân loại TIRADS trong chẩn đoán phân biệt nhân giáp lành tính và ác tính

Cho đến nay, đã có hàng loạt nghiên cứu kiểm chứng hiệu quả của việc sử dụng phân loại TIRADS để chẩn đoán nhân giáp lành tính và ác tính theo các đặc điểm ghi nhận trên siêu âm tuyến giáp. Do đó, công cụ này được coi là một phương pháp phân tích cận lâm sàng đơn giản, hỗ trợ các dữ liệu lâm sàng để phân biệt các nhân giáp lành tính và ác tính. Ngoài ra, để giảm bớt sự phụ thuộc vào những nhận định chủ quan của người thầy thuốc, các dữ liệu hình ảnh siêu âm đã được nâng cao hơn nữa, bên cạnh các triệu chứng lâm sàng, được sử dụng để hỗ trợ việc ra quyết định chẩn đoán trong thực tế.

Hiện nay, việc chẩn đoán phân biệt nhân giáp lành tính và ác tính chủ yếu dựa vào chẩn đoán hình ảnh ban đầu. Sinh thiết chỉ nên được thực hiện trong những trường hợp nghi ngờ khả năng chẩn đoán ung thư bằng siêu âm và phân loại TIRADS, vì nó là một công cụ xâm lấn và cũng có thể gây ra những rủi ro nhất định. Với các nghiên cứu quan sát hồi cứu cỡ mẫu lớn, độ nhạy và độ đặc hiệu của sự kết hợp giữa siêu âm tuyến giáp và phân loại TIRADS trong chẩn đoán nhân giáp là ung thư có giá trị cao. Từ đó, sự kết hợp này trở thành yếu tố khách quan với sự phán đoán của bác sĩ lâm sàng, đạt được mục tiêu bệnh nhân hàng đầu là nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm vì bản chất của ung thư tuyến giáp. có tiên lượng khá tốt.

Tóm lại, cùng với siêu âm tuyến giáp, khi kết hợp với phân loại TIRADS, các trường hợp bệnh nhân có nhân giáp sẽ được hỗ trợ đưa ra các quyết định lâm sàng chính xác hơn. Từ đó, việc phân biệt nhân giáp lành tính và ác tính sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn, từ đó đưa ra phác đồ điều trị và theo dõi lâu dài.