Áp xe răng hình thành như thế nào và nó được điều trị như thế nào?

Áp xe răng là một biến chứng của nhiễm trùng do sâu răng, bệnh nướu răng hoặc nứt nẻ. Bệnh gây đau rất nhiều, hơn nữa, vi khuẩn xâm nhập vào tủy và tích tụ mủ trong xương hàm, các biến chứng nguy hiểm tiềm tàng. Nếu điều trị sớm, hầu hết các trường hợp áp-xe răng phục hồi nhanh chóng và không gây biến chứng lâu dài.

1. Áp xe răng hình thành như thế nào?

Áp xe là một tình trạng chung cho nhiễm trùng viêm nặng xảy ra ở bất kỳ phần nào, tác nhân gây bệnh là vi khuẩn. Khi hệ thống miễn dịch nhận ra vi khuẩn là tác nhân gây bệnh, các tế bào bạch cầu sẽ có vai trò tiêu diệt chúng, mủ là cơ thể của các tế bào bạch cầu và cơ thể của vi khuẩn được trộn lẫn với chất lỏng cơ thể.

Áp xe răng cũng hình thành, thường là kết quả của nhiễm trùng chân răng, xảy ra khi bên dưới đường nướu bị tổn thương, xoang sâu phát triển. Khi chân răng bị nhiễm trùng, nước bọt sát trùng nhẹ không thể đạt được, mô nướu cũng có xu hướng thoát chất lỏng bị nhiễm trùng. Do đó, mủ không thể thoát qua đường nướu, mà tích tụ trong chân răng, tạo thành áp xe.

Trong trường hợp nghiêm trọng, khi sâu răng làm nứt răng hoặc do chấn thương khác, vi khuẩn xâm nhập sâu vào tủy gây chết tủy. Đồng thời, mủ tích tụ ở đầu rễ của xương hàm, phát triển lớn hơn và gây sưng và viêm lan rộng khắp hàm. Nếu không được điều trị, áp xe răng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng răng, xương hàm và các mô xung quanh.

2. Các triệu chứng của áp xe răng điển hình nhất

Các triệu chứng của áp xe răng khá dễ nhận biết, các triệu chứng càng nghiêm trọng, áp xe càng lớn, ảnh hưởng đến nhiều dây thần kinh và mô xung quanh. Bệnh nhân bị áp xe răng được đặc trưng bởi sưng mặt nghiêm trọng, bắt đầu ở khu vực xung quanh răng bị nhiễm trùng, sau đó lan ra toàn bộ khuôn mặt.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có các triệu chứng nhiễm trùng cơ thể tương tự như nhiễm trùng ở các bộ phận khác như: chóng mặt, sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi, bốc hỏa,… Đôi khi sưng và đau lan sang bệnh nhân. cả mặt và cổ. Sốt là biểu hiện của phản ứng của cơ thể khi hệ thống miễn dịch đang cố gắng chống lại vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, để bệnh tiến triển nhanh chóng, cần sử dụng kháng sinh và thuốc hỗ trợ để làm suy yếu vi khuẩn.

Vị trí nhiễm trùng, áp xe răng là nơi đau đớn nhất, có thể xuất hiện mủ và máu dày. Khi những dấu hiệu này được phát hiện, nên đến bác sĩ chuyên khoa nha khoa sớm để chẩn đoán và điều trị sớm. Hầu hết các trường hợp áp xe răng được điều trị sớm mà không có biến chứng.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị hoặc điều trị kém, bệnh nhân có thể gặp phải:

Viêm mô lan tỏa

Khi viêm mô tế bào lan đến vòm miệng, sàn miệng gây áp xe, sưng và đau khắp miệng, nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan này. Các trường hợp nặng có thể gây tắc nghẽn đường thở, ngạt thở và tử vong. Tuy nhiên, tiến triển đến biến chứng này mất nhiều thời gian, nếu áp xe trong răng được điều trị, nó sẽ không tiến triển.

Áp xe trên mặt

Tình trạng này xảy ra, tạo ra một lỗ rò đến má và dưới cằm, bệnh nhân hiện bị viêm lan đến sàn miệng và fossa thái dương. Cơn đau không chỉ tăng lên mà tình trạng này còn đe dọa sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Nhiễm trùng xoang hàm trên, viêm nội tâm mạc

Đây là tình trạng viêm xảy ra khi nhiễm trùng di chuyển qua máu đến tim, não và các cơ quan khác. Nhiễm trùng huyết có thể gây tử vong với các triệu chứng cấp tính của nó.

3. Làm thế nào để điều trị áp xe răng?

Khám lâm sàng sẽ giúp dễ dàng xác định tình trạng áp xe răng, răng bị nhiễm trùng, các mô xung quanh tối màu vì mô tủy hoại tử xâm nhập vào phần xốp của răng. Nướu xung quanh bị sưng và mủ có thể được coi là mụn nhọt. Trong một số trường hợp, để chẩn đoán mức độ áp xe cũng như hướng dẫn điều trị và dẫn lưu mủ, bác sĩ sẽ xem xét chụp X-quang nha khoa.

Tùy thuộc vào vị trí và mức độ áp xe răng, bác sĩ sẽ điều trị bằng các phương pháp khác nhau. Nguyên tắc là loại bỏ nhiễm trùng, bảo tồn răng, ngăn ngừa các biến chứng cũng như điều trị nguyên nhân để tránh tái phát.

3.1. Điều trị cấp tính

Đầu tiên cần loại bỏ mủ áp xe để tránh viêm nặng ảnh hưởng đến các mô cơ xung quanh. Một quy trình nhổ răng nhỏ sẽ được thực hiện để dẫn lưu chất lỏng, làm sạch vi khuẩn gây bệnh tại vị trí răng bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, kháng sinh đóng vai trò quan trọng hỗ trợ hệ thống miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn, tránh sự tiến triển của áp xe.

Các loại thuốc hỗ trợ điều trị và giảm các triệu chứng như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc bổ tăng cường sức khỏe, v.v. cũng được sử dụng trong từng trường hợp cụ thể.

3.2. Điều trị gốc

Sau khi dẫn lưu mủ, các triệu chứng đau đớn của bệnh nhân đã giảm dần, nhưng cần tiếp tục điều trị để loại bỏ nguyên nhân để tránh tái phát nhiễm trùng. Điều trị ống chân răng, loại bỏ cao răng, loại bỏ mảnh răng và điều trị bề mặt chân răng sẽ được thực hiện bởi nha sĩ. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng không thể điều trị bảo tồn, răng bị bệnh cần phải được chiết xuất.

Sau khi điều trị áp-xe răng, bệnh nhân cần định kỳ tái khám để kiểm tra và lấy cao răng 6 tháng một lần để ngăn ngừa tái phát. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được hướng dẫn về cách chăm sóc răng miệng tốt hơn:

Làm sạch răng sau mỗi bữa ăn.

Đánh răng sạch sẽ và đúng cách, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng điện để làm sạch tốt hơn.

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch khu vực kẽ răng.

Phục hồi răng hư hỏng bằng các phương pháp thẩm mỹ: trám sâu, thiếu phục hồi răng, niềng răng lệch,…

Bệnh nhân bị áp xe răng sau khi điều trị cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống đầy đủ, bổ sung nhiều nước, vitamin và muối khoáng. Lưu ý rằng bạn không nên khô miệng và hạn chế các loại thực phẩm có thể gây sâu răng.