Bệnh áp xe ruột thừa là gì? không phải ai cũng biết

Hầu hết mọi người đều biết về viêm ruột thừa, nhưng không phải ai cũng có thông tin cụ thể về áp xe ruột thừa là gì. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin hữu ích để bạn đọc tham khảo.

1. Áp xe ruột thừa là gì?

Áp xe ruột là một biến chứng sau khi vỡ ruột thừa. Khi ruột thừa của bạn bị vỡ, ban đầu bạn sẽ cảm thấy tốt hơn vì cơn đau ruột thừa ban đầu sẽ giảm dần. Nhưng sự thuyên giảm này sẽ không kéo dài vì ruột thừa bị vỡ sẽ nhanh chóng dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Áp xe chứa đầy dịch có thể phát triển xung quanh ruột thừa của bạn. Mô sẹo và các cấu trúc khác trong bụng sẽ chống lại áp xe ruột thừa và chảy mủ, để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.

Đau ở vùng bụng dưới bên phải

Tiêu chảy

Chán ăn

Buồn nôn

Nôn mửa

Bạn cũng có thể có các triệu chứng không điển hình của viêm ruột thừa, chẳng hạn như yếu, ớn lạnh, sốt cao và cảm giác no ở trực tràng.

2. Áp xe ruột thừa phải làm sao?

Trong hầu hết các trường hợp viêm phúc mạc, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa của bạn ngay lập tức và làm sạch bụng của bạn để ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị áp xe hoặc viêm phúc mạc trước khi thực hiện phẫu thuật cắt ruột thừa.

Điều trị thường bao gồm hút dịch và mủ trong bụng để chống nhiễm trùng, và kháng sinh mạnh trong 6-8 tuần.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt bỏ ruột thừa bị vỡ ngay lập tức có thể dẫn đến sự phục hồi nhanh hơn và ít biến chứng sau phẫu thuật hơn, đặc biệt là ở trẻ em.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn