Bại não có di truyền không?

Bại não là một rối loạn thần kinh cơ, thường gặp ở trẻ em. Do đó, nhiều bậc cha mẹ đặt câu hỏi: Bại não có di truyền không? Các nhà khoa học tin rằng rối loạn trong bộ gen là một trong những yếu tố gây bệnh. Tuy nhiên, bại não có thực sự di truyền?

1. Tìm hiểu về bại não ở trẻ em

Bại não (CP) là một rối loạn thần kinh cơ gây ra bởi tổn thương vỏ não vận động của não đang phát triển, và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở trẻ nhỏ. Nó ảnh hưởng đến khoảng 500.000 trẻ em và người lớn, với khoảng 8.000 trẻ sơ sinh và khoảng 1.200 đến 1.500 trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo được chẩn đoán mỗi năm (Theo Hiệp hội Bại não Hoa Kỳ).

Bại não ảnh hưởng đến chức năng vận động, bao gồm khả năng di chuyển, nắm bắt đồ vật và nói chuyện cá nhân; ảnh hưởng đến trương lực cơ, vì vậy bệnh nhân có thể bị cứng – cơ cứng hoặc cơ lỏng lẻo – khớp mềm.

Các dấu hiệu lâm sàng để chẩn đoán bại não bao gồm:

Dystonia, bao gồm hạ huyết áp, tăng hoặc giảm trương lực cơ.

Khó khăn trong vận động và phối hợp kém.

Phản xạ bất thường, bao gồm tăng phản xạ hoặc giảm phản xạ.

Khó giữ thăng bằng và duy trì tư thế.

Giảm khả năng hoạt động / làm việc.

Khó khăn trong việc kiểm soát các hoạt động.

Phát âm kém.

Hiện nay, điều trị bại não chủ yếu là điều trị triệu chứng, với các hình thức phổ biến như vật lý trị liệu, luyện nói, điều trị thần kinh, tâm lý. Một số loại thuốc giúp giảm đau, thư giãn cơ bắp và ngăn ngừa co giật. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể có thể.

2. Nguyên nhân gây bại não

Loại và mức độ nghiêm trọng của bại não phụ thuộc phần lớn vào mức độ chấn thương não và khi nó xảy ra. Các trường hợp dẫn đến bại não:

Rối loạn hình thành và phân chia tế bào não trước khi sinh. Trong thời kỳ bào thai, lá phôi được hình thành, phân chia thành các tế bào và sau đó phát triển thành các cơ quan có chức năng riêng biệt. Nếu một yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến quá trình này, làm biến dạng quá trình biệt hóa của não, các rối loạn có thể hình thành.

Các tế bào thần kinh kém phát triển hoặc phát triển không đầy đủ. Trong cơ thể, myelin hoạt động như một lớp phủ để bảo vệ các tế bào thần kinh. Sự vắng mặt hoặc giảm sản myelin có thể dẫn đến các tế bào thần kinh không được bảo vệ, dẫn đến tổn thương.

Các tế bào não chu sinh chết. Trong khi sinh, các tế bào não có thể chết vì ngạt (nghẹt thở) hoặc mất máu. Điều này thường thấy nhất trong các ca sinh khó khăn hoặc giai đoạn suy thai vào cuối thai kỳ cần sinh khẩn cấp.

Sau khi sinh, khớp chức năng hoặc không phù hợp. Sau khi sinh, chấn thương não có thể dẫn đến tổn thương não và bại não. Một số nguyên nhân phổ biến là nhiễm trùng não, chấn thương và ngạt.

3. Bại não có di truyền không?

Trước hết, độc giả cần hiểu rõ khái niệm bệnh do rối loạn di truyền và khái niệm bệnh di truyền.

Bệnh di truyền là khi họ hàng máu mủ như ông bà hoặc cha mẹ mang gen gây bệnh, có thể biểu hiện ra bên ngoài hoặc không thể biểu hiện ra bên ngoài và truyền gen bệnh đó cho con cháu của họ. Các bệnh di truyền có thể được cảnh báo hoặc phát hiện thông qua sàng lọc trước sinh và khám thai thường xuyên.

Bệnh do rối loạn di truyền có thể đồng nghĩa với việc ông bà, cha mẹ không mang gen bệnh, nhưng trong quá trình thụ tinh và phát triển của thai nhi, các yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến thông tin di truyền, khiến gen bệnh xuất hiện. . Do đó, các bệnh do rối loạn di truyền không thể dự đoán được bằng sàng lọc trước sinh.

Các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để đánh giá bộ gen của những người bị bại não, nhưng cho đến nay vẫn chưa có sự hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này. Tuy nhiên, các nhà khoa học xác nhận rằng Bại não KHÔNG phải là di truyền. Mặc dù một số yếu tố di truyền hoặc di truyền ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh, nhưng chúng chỉ là những yếu tố nhỏ và không xác định liệu một người có bị bại não hay không.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy có sự tương tác phức tạp giữa gen bệnh (có thể di truyền hoặc không) và các yếu tố môi trường, khiến tỷ lệ một người bị bại não tăng lên. Những yếu tố đó có thể là:

Co cứng cơ: Cứng, căng hoặc co thắt cơ.

Đầu của em bé khi sinh nhỏ hơn nhiều so với mức trung bình.

Suy giảm trí tuệ.

Co giật.

Trong trường hợp thành viên trong gia đình mắc một trong các bệnh trên hoặc trẻ sinh ra có một trong các triệu chứng trên, gia đình nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có giải pháp phòng ngừa hoặc phát hiện sớm bệnh.

Tóm lại, bại não là một căn bệnh do gen gây ra nhưng KHÔNG phải do di truyền, bạn đọc không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia và thảo luận về giải pháp tốt nhất.