Bạn sống chung với ung thư phổi giai đoạn cuối bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn cuối ngày càng phổ biến và ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Nhiều bệnh nhân tự hỏi họ có thể sống chung với ung thư phổi giai đoạn cuối bao lâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về ung thư phổi giai đoạn cuối.

Ung thư phổi giai đoạn cuối là gì?

Ung thư phổi rất khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu. Bởi vì các triệu chứng thường phát triển âm thầm, rất dễ nhầm lẫn chúng với các bệnh thông thường như cúm và nhiễm trùng đường hô hấp.

Hầu hết bệnh nhân chỉ biết mình mắc bệnh khi họ tình cờ đi khám sức khỏe hoặc khi bệnh tiến triển hoặc đã di căn. Khi ung thư phổi tiến triển, các triệu chứng trở nên rõ ràng: khó thở, ho kéo dài, đau xương và khớp. Ở giai đoạn này, việc điều trị rất khó khăn, khó chữa khỏi hoàn toàn, nhưng chủ yếu là để kéo dài thời gian sống và giảm triệu chứng cho bệnh nhân.

Ung thư phổi bao gồm:

Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Được chia thành các giai đoạn: 0, 1, 2, 3A, 3B và 4. Giai đoạn 4 cũng tương đương với ung thư phổi giai đoạn cuối.

Ung thư phổi tế bào nhỏ: Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, giai đoạn 4 tương đương với giai đoạn khối u đã di căn và lan đến nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể như xương, não,…

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối thường rõ ràng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân:

Khó thở hoặc ho ra máu: Sự lây lan của khối u vào đường thở có thể gây tắc nghẽn, khó thở và chảy máu.

Ho dai dẳng: Ho có thể trở nên không ngừng, do sự phát triển của khối u trong đường thở hoặc do đờm dày chặn đường thở gây ra phản xạ ho.

Đau dữ dội: Những người bị ung thư thường trải qua rất nhiều đau đớn. Đau có thể gây khó chịu, mất ngủ và suy giảm khả năng tập trung.

Các triệu chứng di căn não: Khi các tế bào ung thư di căn đến não, bệnh nhân bị đau đầu, co giật và các triệu chứng thần kinh khác như liệt nửa người, các vấn đề về trí nhớ, tâm trạng, v.v. thay đổi tâm trạng và đột quỵ.

Triệu chứng di căn xương: Ung thư phổi thường di căn đến xương, điều này rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư phổi. Đau xương có thể bắt nguồn từ xương do chèn ép rễ thần kinh (đặc biệt là sụp đổ đốt sống) hoặc co thắt cơ ở khu vực tổn thương xương.

Với cơn đau ngày càng tăng, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc vận động và các hoạt động hàng ngày. Tiên lượng của những bệnh nhân này kém với thời gian sống sót trung bình dưới 1 năm.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không?

Ung thư phổi là căn bệnh do các tế bào trong nhu mô phổi gây đột biến và tăng sinh, không phải do virus hay vi khuẩn gây ra nên bệnh không lây nhiễm. Như vậy, ung thư phổi giai đoạn cuối không lây lan từ người này sang người khác. Tất cả thông tin cho rằng ung thư phổi có thể lây lan là sai sự thật.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, bệnh nhân và gia đình của họ đưa ra những lựa chọn khó khăn về việc điều trị. Bệnh sẽ có tác động đáng kể đến tâm lý của bệnh nhân và gia đình. Do đó, chúng ta nên trang bị kiến thức về ung thư phổi giai đoạn cuối để có cái nhìn đúng đắn về căn bệnh này.

Ngoài các phương pháp điều trị phổ biến như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, hiện nay có những loại thuốc có thể ức chế tế bào ung thư phổi. Nhưng đây chỉ là biện pháp giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân, nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Bệnh nhân cần theo dõi điều trị của bác sĩ để giảm triệu chứng và kéo dài tuổi thọ. Các thành viên trong gia đình cần khuyến khích và truyền cảm hứng cho bệnh nhân để chống lại căn bệnh này.

Bạn sống chung với ung thư phổi giai đoạn cuối bao lâu?

Hầu hết bệnh nhân phát hiện ra họ bị ung thư phổi khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Lúc này, bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang và lo lắng về việc ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ sống được bao lâu.

Để xác định thời gian sống sót của bệnh nhân ung thư nói chung, các bác sĩ sẽ căn cứ vào những điều sau: giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị và sức khỏe và tình trạng của bệnh nhân. Đây là ba yếu tố chính mà các bác sĩ dựa vào để giúp bệnh nhân dự đoán cuộc sống của một bệnh nhân cụ thể sẽ như thế nào. Nếu ung thư ở giai đoạn đầu, có thể phẫu thuật ít tái phát và sức khỏe bình thường, tiên lượng sẽ tốt hơn.

Thời gian sống sót của những người bị ung thư phổi sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình trạng hiện tại của bệnh như: ung thư tế bào nhỏ hoặc không tế bào nhỏ, giai đoạn, di căn hay không.

Bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thể sống được khoảng 5 năm. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn, ngay cả khi duy trì các biện pháp điều trị, chỉ có thể mong đợi 6-18 tháng sống sót.

Trong trường hợp những người sống trên 5 năm với ung thư phổi, nhiều yếu tố cần được xem xét, chẳng hạn như:

Trong giai đoạn cục bộ, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trên 5 tuổi là hơn 50%.

Khi ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết gần đó, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân trong hơn 5 năm chỉ là 25%.

Khi di căn xa xuất hiện, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân tại thời điểm đó chỉ khoảng 4%.

Tóm lại, không có cách chữa trị ung thư phổi giai đoạn cuối, nhưng hiện tại chỉ giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng khó chịu và kéo dài thời gian sống sót. Thời gian sống sót trung bình của ung thư phổi giai đoạn cuối phụ thuộc vào loại ung thư phổi mà bệnh nhân mắc phải và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Các thành viên trong gia đình nên khuyến khích bệnh nhân có thêm niềm tin và sức mạnh để chống lại căn bệnh này.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn