Bệnh bàng quang thần kinh là bệnh gì?

Bàng quang thần kinh là một tình trạng rối loạn chức năng bàng quang gây ra bởi tổn thương một phần của hệ thống thần kinh. Mất chức năng bàng quang khiến quá trình đi tiểu và trục xuất nước ra khỏi cơ thể bị ảnh hưởng.

1. Bệnh bàng quang thần kinh là gì?

Bàng quang là một cơ quan rỗng, hình cầu. Đây là bộ phận có chức năng lưu trữ và trục xuất nước tiểu. Thông thường, chu kỳ tiết niệu của con người sẽ được giữ lại và trục xuất. Bàng quang sẽ giữ nước tiểu ở áp suất thấp khi hai cơ thư giãn cùng nhau, cùng với độ đàn hồi của thành bàng quang, kích hoạt bàng quang mở rộng dưới áp suất thấp đó. Đồng thời, các cơ sẽ thắt chặt đủ để ngăn nước tiểu rò rỉ ra ngoài.

Khi não gửi tín hiệu đi tiểu, bàng quang sẽ giải phóng nước tiểu bằng cách thư giãn các cơ vòng. Nếu một trong hai hoạt động này là bất thường, nó sẽ dẫn đến rối loạn chức năng bàng quang.

Bàng quang thần kinh là một bệnh gây mất chức năng bàng quang do tổn thương hệ thần kinh. Bệnh nhân bàng quang thần kinh sẽ có bàng quang hoạt động kém, không thể co bóp và thư giãn nhịp nhàng để giữ và trục xuất nước tiểu. Hoặc ngược lại, bàng quang hoạt động quá mức, thường xuyên co bóp và không phối hợp với các cơ quan bàng quang khác.

2. Nguyên nhân gây bàng quang thần kinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra bàng quang thần kinh, bao gồm:

Các khuyết tật bẩm sinh ảnh hưởng trực tiếp đến tủy sống như tật nứt đốt sống, bất sản xương cùng, bất thường cột sống

Khối u trong khung chậu hoặc khối u trong tủy sống;

Chấn thương gây tổn thương tủy sống.

Các bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh như: đột quỵ, phẫu thuật cột sống, bệnh Parkinson

Biến chứng của các bệnh khác như tiểu đường, giang mai, bại liệt…

3. Dấu hiệu của bệnh bàng quang thần kinh

Các triệu chứng của bàng quang thần kinh bao gồm:

Mất kiểm soát đi tiểu, tiểu không tự chủ.

Nước tiểu nhỏ giọt

Khó tiểu

Bí tiểu

Giữ nước tiểu quá lâu có thể gây mất khả năng co cơ bàng quang, làm giảm sự phối hợp giữa cơ bàng quang và cơ thắt niệu đạo.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Thận ứ nước.

Cơ bàng quang, khi thư giãn và mở để lưu trữ nước tiểu, không thể phối hợp thư giãn cơ thắt niệu đạo với sự co bóp cơ bàng quang hoặc không có khả năng thư giãn cơ thắt niệu đạo dẫn đến tăng áp lực bàng quang. Quang học. Tăng áp lực bàng quang có nghĩa là tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bể thận và tổn thương thận. Bệnh nhân có khả năng phát triển sỏi tiết niệu do nước tiểu bị nhiễm trùng và ứ đọng.

Khi nước tiểu được kéo dài từ bàng quang, nó dẫn đến trào ngược bàng quang niệu quản. Hiện tượng này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thận nặng vì nước tiểu nhiễm trùng từ bàng quang tiếp xúc với thận, gây viêm bể thận.

4. Bệnh bàng quang thần kinh được chẩn đoán như thế nào?

Khi thấy dấu hiệu của bệnh bàng quang thần kinh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt. Bệnh nhân sẽ được chỉ định các xét nghiệm cần thiết và một số kỹ thuật chẩn đoán bàng quang thần kinh như:

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Đo lượng nước tiểu dư

Cystometrogram

Nội soi bàng quang

X-quang đường tiết niệu, siêu âm hệ tiết niệu, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định hoạt động của não.

Bàng quang thần kinh ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, bao gồm sự bất tiện và khó chịu do chức năng tiểu tiện bị xáo trộn. Để xác định đúng tình trạng và điều trị bàng quang thần kinh hoàn toàn, người bệnh nên sớm đi khám tại bệnh viện lớn uy tín.