Bệnh chân voi: điều trị và phòng ngừa

Mặc dù bệnh chân voi không phải là một căn bệnh phổ biến, nhưng nó không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh chỉ có thể phát hiện bệnh lý này khi họ thấy một phần to bất thường. Lúc này, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và không thể đạt được hiệu quả tối ưu. Do đó, cần hiểu rõ căn bệnh này để phòng ngừa cũng như phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời.

1. Tổng quan về bệnh chân voi

Mặc dù bệnh chân voi rất hiếm, nhưng nó có thể xuất hiện ở hầu hết các đối tượng, vì vậy mọi người nên hiểu căn bệnh này.

Bệnh chân voi là gì?

Bệnh chân voi là tình trạng kích thước của một bộ phận nhất định bị mở rộng quá mức. Thông thường, tình trạng này sẽ xuất hiện ở chân nhưng đôi khi là bàn tay hoặc bộ phận sinh dục. Nguyên nhân của bệnh này là do sự tắc nghẽn của hệ bạch huyết khiến quá nhiều bạch huyết tích tụ ở một nơi. Do đó, da ở khu vực này thường dày hơn đáng kể so với những nơi khác.

Tình trạng này không chỉ khó coi mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Do đó, khi phát hiện tình trạng này cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây bệnh chân voi?

Hầu hết các trường hợp bệnh chân voi là do giun chỉ, còn được gọi là Wuchereria bancrofti. Ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể con người thông qua vết muỗi đốt. Người ta ước tính rằng khoảng 120 triệu người ở hơn 80 quốc gia mắc phải tình trạng này.

Bệnh chân voi có thể xảy ra ở bất cứ ai. Đặc biệt, cần chú ý nhiều hơn đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những người ở khu vực ẩm ướt, nơi có nhiều muỗi.

Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn, ấu trùng giun chỉ xâm nhập vào cơ thể và cư trú trong hệ bạch huyết. Nếu bạn đã bị muỗi đốt nhiều lần trong khoảng thời gian vài tháng đến vài năm, có khả năng cao bị bệnh chân voi.

Sau 6-12 tháng trong hệ bạch huyết, ấu trùng đã phát triển thành một con giun trưởng thành có khả năng làm hỏng hệ bạch huyết. Tuy nhiên, thời gian chúng cư trú trong cơ thể có thể lâu hơn, trong một số trường hợp được ghi nhận là 7 năm.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là, trong thời gian giun sống trong cơ thể, chúng sẽ sinh ra hàng triệu cá thể khác. Những con giun non sẽ xuất hiện trong máu ngoại vi và có thể quay trở lại cơ thể muỗi khi chúng cắn vật chủ và tiếp tục lây lan bệnh.

Tuy nhiên, chỉ có 4% bệnh nhân có biểu hiện bệnh chân voi. Những người khác có thể biểu hiện qua bàn tay hoặc bộ phận sinh dục cho nam giới. Nếu không được điều trị kịp thời, vùng da bị tổn thương có thể bị bội nhiễm, cứng lại và dày lên. Nhiều người vì căn bệnh này đã mất khả năng làm việc và làm việc.

Triệu chứng thường gặp của bệnh vẩy nến

Bệnh chân voi được chia thành hai loại chính. Các triệu chứng được trình bày dưới mỗi hình thức là khác nhau, cụ thể:

Dạng cấp tính: bệnh nhân sốt cao, bị viêm hạch bạch huyết ở bụng, hạch bạch huyết hoặc tinh hoàn cho nam giới,…

Dạng mãn tính: nam giới bị ứ nước ở tinh hoàn, các bộ phận như bàn tay, bàn chân, bộ phận sinh dục có giãn mạch bạch huyết,…

Lần đầu tiên sau khi giun xâm nhập, cơ thể gần như không xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Tuy nhiên, bên trong cơ thể, hệ thống miễn dịch đã bị rối loạn.

2. Điều trị bệnh chân voi

Như đã đề cập, trong giai đoạn đầu của bệnh sẽ không có triệu chứng cụ thể nên rất khó phát hiện. Chẩn đoán thường ở giai đoạn sau khi có biểu hiện lâm sàng của bệnh chân voi hoặc các dấu hiệu khác.

Có rất nhiều loại thuốc để điều trị bệnh chân voi, tùy vào mức độ nghiêm trọng và giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc phù hợp để mang lại phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Đối với bệnh chân voi, cần phải phẫu thuật để điều trị. Các bác sĩ sẽ thực hiện bằng cách kết nối các tĩnh mạch bạch huyết, loại bỏ các mô thừa,… Bệnh chân voi cần được điều trị càng sớm càng tốt, nếu không có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cơ thể. sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

3. Phòng bệnh chân voi

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy một loại kháng sinh cụ thể có thể chống lại bệnh chân voi. Do đó, phòng ngừa là một cách thiết yếu để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bạn nên:

Khi có vết thương, cần thoa kem kháng sinh để ngăn vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng.

Thường xuyên luyện tập các bài tập giúp cải thiện lưu thông bạch huyết, đặc biệt là ở các chi.

Nếu có vết thương, cần chú ý vệ sinh thường xuyên để hạn chế vi khuẩn.

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để tránh chừa nơi trú ẩn cho muối sinh hoạt và phát triển.

Khi bạn đi ngủ, bạn cần che lưới cẩn thận.

Mặc dù chân voi rất hiếm, nhưng bất cứ ai cũng có thể trở thành mục tiêu. Do đó, cần tiến hành kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm tình trạng này, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu không, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.