Bệnh Crohn: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tổng quan về bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nặng, mệt mỏi, giảm cân và suy dinh dưỡng. Tình trạng viêm do bệnh Crohn thường lan sâu vào các lớp mô ruột, vừa đau đớn vừa suy nhược, và đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

Mặc dù không có cách chữa trị bệnh Crohn, chăm sóc và điều trị có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh và thậm chí mang lại sự thuyên giảm lâu dài.

Nguyên nhân gây bệnh Crohn

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của bệnh Crohn vẫn chưa được biết. Trước đây, người ta nghi ngờ rằng chế độ ăn uống và căng thẳng dẫn đến căn bệnh này, nhưng bây giờ các bác sĩ cho biết những yếu tố này làm nặng thêm tình trạng nhưng không phải là nguyên nhân gây ra bệnh Crohn. Một số yếu tố như di truyền và các vấn đề về hệ thống miễn dịch đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh Crohn.

Hệ thống miễn dịch. Lý thuyết là một số loại virus hoặc vi khuẩn gây ra bệnh Crohn. Khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân cố gắng chống lại vi sinh vật xâm nhập, một phản ứng miễn dịch bất thường xảy ra, khiến hệ thống miễn dịch tấn công nhầm không chỉ sinh vật xâm nhập mà cả các tế bào. trong đường tiêu hóa.

Di truyền học. Bệnh Crohn phổ biến ở những người có thành viên gia đình mắc bệnh, vì vậy gen có thể đóng một vai trò trong việc làm cho các thế hệ tương lai có nhiều khả năng phát triển bệnh hơn các gia đình khác.

Triệu chứng của bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm mãn tính của mô hạt của đường tiêu hóa, nhưng chủ yếu ở ruột non giai đoạn cuối, nhưng có thể xảy ra ở tất cả các vị trí khác của đường tiêu hóa. Các triệu chứng của bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng và phát triển chậm, nhưng đôi khi xuất hiện đột ngột, không có cảnh báo. Những người mắc bệnh có thể có thời gian không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh khiến họ nghĩ rằng bệnh Crohn của họ đã thuyên giảm.

Khi bệnh hoạt động, các triệu chứng điển hình như sau:

Tiêu chảy

Sốt

Mệt

Đau bụng và chuột rút

Máu trong phân do bệnh Crohn của đại tràng

Loét miệng

Giảm sự thèm ăn và giảm cân

Đau gần hoặc xung quanh hậu môn

Những người bị bệnh Crohn nặng sẽ có một số triệu chứng khác, chẳng hạn như:

Viêm da, mắt và khớp

Viêm gan hoặc viêm ống mật

Trẻ chậm tăng trưởng hoặc phát triển các đặc điểm tình dục ở tuổi dậy thì

Đi khám bác sĩ nếu bạn có những thay đổi dai dẳng trong thói quen đại tiện hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh Crohn, chẳng hạn như:

Đau dạ dày

Có máu trong phân

Tiêu chảy dai dẳng không đáp ứng với thuốc không kê đơn

Sốt không rõ nguyên nhân kéo dài một hoặc hai ngày

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Biến chứng của bệnh Crohn có thể như sau:

Tắc ruột. Bệnh Crohn ảnh hưởng đến độ dày của thành ruột. Theo thời gian, các bộ phận của ruột có thể bị sẹo và hẹp, ngăn chặn dòng thức ăn đang được tiêu hóa và hấp thụ trong đường tiêu hóa. Do đó, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật để loại bỏ phần ruột đang chặn đường tiêu hóa.

Loét. Viêm mãn tính có thể dẫn đến loét bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa, bao gồm cả miệng và hậu môn.

Lỗ rò rỉ. Lỗ rò gần hoặc xung quanh vùng hậu môn là phổ biến nhất.

Nứt hậu môn.

Suy dinh dưỡng. Tiêu chảy, đau bụng và chuột rút có thể khiến người kém ăn hoặc ruột không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến triệu chứng phổ biến là thiếu máu do thiếu sắt hoặc thiếu vitamin B-12.

Ung thư đại tràng. Bệnh Crohn ảnh hưởng đến đại tràng làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Các chuyên gia khuyên bạn nên tầm soát ung thư ruột kết cho những người không mắc bệnh Crohn, nội soi đại tràng 10 năm một lần bắt đầu từ tuổi 50.

Thiếu máu, rối loạn da, loãng xương, viêm khớp và bệnh túi mật hoặc gan.

Một số loại thuốc điều trị bệnh Crohn bằng cách ức chế các chức năng của hệ thống miễn dịch có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các bệnh ung thư nhỏ như ung thư hạch và ung thư da.

Con đường lây truyền bệnh Crohn

Bệnh Crohn không truyền từ người nhiễm sang người khỏe mạnh.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Crohn

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn bao gồm:

Tuổi. Bệnh Crohn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi có nhiều khả năng phát triển bệnh nhất là khoảng 30 tuổi.

Chủng tộc. Mặc dù bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nhóm chủng tộc nào, nhưng người ta đã phát hiện ra rằng người da trắng và người gốc Đông Âu (Ashkenazi) có nguy cơ cao nhất. Tuy nhiên, hiện tại, tỷ lệ mắc bệnh Crohn đang gia tăng ở những người da đen sống ở Bắc Mỹ và Vương quốc Anh.

Tiền sử gia đình. Lên đến một trong năm người mắc bệnh Crohn có một thành viên gia đình với tình trạng này.

Khói. Hút thuốc là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất và có thể kiểm soát được để phát triển bệnh Crohn. Hút thuốc cũng làm cho bệnh nặng hơn và làm tăng nguy cơ phẫu thuật.

Thuốc chống viêm không steroid.

Nếu bạn sống ở khu vực đô thị hoặc công nghiệp, bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh Crohn. Điều này cho thấy các yếu tố môi trường, bao gồm chế độ ăn nhiều chất béo hoặc thực phẩm chế biến, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn.

Phòng ngừa bệnh Crohn

Đôi khi mọi người có thể cảm thấy bất lực khi đối mặt với bệnh Crohn. Nhưng những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh và kéo dài thời gian giữa các đợt bùng phát.

Ăn kiêng

Không có bằng chứng chắc chắn rằng những gì bệnh nhân ăn gây ra bệnh Crohn. Nhưng một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm trầm trọng thêm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Nếu bạn thấy rằng một số loại thực phẩm gây ra các triệu chứng của bệnh bùng phát, bệnh nhân nên loại bỏ chúng. Dưới đây là một số gợi ý có thể hiệu quả:

Hạn chế các sản phẩm sữa.

Hãy thử thực phẩm ít chất béo

Hạn chế chất xơ như trái cây tươi và rau quả và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Nếu trái cây và rau sống làm bạn bị bệnh, hãy thử hấp, nướng hoặc hầm chúng.

Tránh các loại thực phẩm như thức ăn cay, rượu và caffeine có thể làm cho các dấu hiệu và triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Các biện pháp ăn kiêng khác

Ăn nhiều bữa nhỏ.

Uống nhiều nước. Cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày. Nước là tốt nhất. Rượu và đồ uống chứa caffein kích thích ruột và có thể làm cho tiêu chảy tồi tệ hơn, trong khi đồ uống có ga thông thường tạo ra khí gây đầy hơi.

Cân nhắc dùng vitamin tổng hợp. Bởi vì bệnh Crohn cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và vì chế độ ăn uống của một người có thể bị hạn chế, bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất thường hữu ích và hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ vitamin hoặc chất bổ sung nào.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Crohn, và một khi bạn có nó, hút thuốc có thể làm cho nó tồi tệ hơn. Những người mắc bệnh Crohn hút thuốc có nhiều khả năng bị tái phát, cần nhiều loại thuốc và phẫu thuật lặp lại. Bỏ hút thuốc có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của đường tiêu hóa cũng như cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Mặc dù căng thẳng không gây ra bệnh Crohn, nhưng nó có thể làm cho các dấu hiệu và triệu chứng của bạn tồi tệ hơn. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể tránh được căng thẳng, nhưng bạn có thể học cách giúp quản lý căng thẳng, chẳng hạn như:

Tập thể dục.

Phản hồi sinh học.

Thường xuyên thư giãn và tập thở.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Crohn

Để chẩn đoán bệnh Crohn, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu để kiểm tra thiếu máu

Xét nghiệm máu huyền bí trong phân.

Nội soi đại tràng. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ xem toàn bộ đại tràng và phần cuối của hồi tràng (hồi tràng cuối) bằng một ống mỏng, linh hoạt với ánh sáng và máy ảnh gắn vào đầu. Trong quá trình nội soi, bác sĩ cũng có thể lấy các mẫu mô nhỏ để sinh thiết. Nếu có các cụm tế bào viêm được gọi là u hạt, nó sẽ giúp xác nhận chẩn đoán Crohn.

Chụp cắt lớp vi tính (CT).

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Máy quét MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô. MRI đặc biệt hữu ích để đánh giá lỗ rò xung quanh hậu môn (MRI vùng chậu) hoặc ruột non (chụp cắt lớp MR).

Nội soi viên nang. Đối với xét nghiệm này, bệnh nhân nuốt một viên nang có gắn camera và máy ảnh chụp ảnh ruột non, sau đó truyền dữ liệu đến máy lưu trữ mà bệnh nhân đeo trên thắt lưng. Các hình ảnh sau đó được tải xuống máy tính, hiển thị trên màn hình máy tính và kiểm tra các dấu hiệu của Crohn. Camera thoát ra khỏi cơ thể sau khi bệnh nhân đi phân.

Phương pháp điều trị bệnh Crohn

Hiện tại không có cách chữa trị Crohn và không có phương pháp điều trị nào hiệu quả cho tất cả bệnh nhân. Mục tiêu của điều trị là giảm viêm gây ra các triệu chứng của bệnh nhân, hạn chế các biến chứng và giúp các triệu chứng thuyên giảm lâu dài.

Thuốc chống viêm. Những loại thuốc này làm giảm viêm, nhưng chúng nhắm vào hệ thống miễn dịch của bệnh nhân nên chúng cũng tạo ra các chất gây viêm. Đối với một số người, sự kết hợp của các loại thuốc này có hiệu quả hơn so với một trong hai loại thuốc đơn thuần.

Thuốc ức chế miễn dịch.

Thuốc kháng sinh có thể làm giảm lượng dẫn lưu và đôi khi chữa lành lỗ rò và áp xe ở những người mắc bệnh Crohn. Một số nhà nghiên cứu cũng nghĩ rằng kháng sinh giúp giảm vi khuẩn đường ruột có hại có thể đóng một vai trò trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch đường ruột, dẫn đến viêm.

Chống tiêu chảy. Một chất bổ sung chất xơ giúp làm giảm các triệu chứng tiêu chảy nhẹ đến trung bình bằng cách tăng lượng phân.

Tê. Đối với đau nhẹ, bác sĩ có thể khuyên dùng acetaminophen (Tylenol, những loại khác) – nhưng không phải là thuốc giảm đau thông thường khác, chẳng hạn như ibuprofen, naproxen natri (Aleve).

Bổ sung sắt. Nếu bệnh nhân bị chảy máu đường ruột mãn tính, nó có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt và cần bổ sung sắt.

Bệnh Crohn gây thiếu hụt vitamin B-12, vì vậy bệnh nhân có thể được chỉ định tiêm Vitamin B-12, vì Vitamin B-12 giúp ngăn ngừa thiếu máu, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bình thường và rất cần thiết cho chức năng bình thường. chức năng thần kinh.

Bổ sung canxi và vitamin D.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

https://ungthuphoi.com.vn