Bệnh Crohn: triệu chứng điển hình và phương pháp điều trị

Bệnh viêm ruột khu vực, còn được gọi là bệnh Crohn, là một bệnh viêm ruột mãn tính. Không chỉ ruột non, ruột già mà bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa cũng có thể bị nhiễm trùng, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Điều trị bệnh Crohn rất khó khăn, chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng và kéo dài thời gian giữa các lần tái phát, không được chữa khỏi hoàn toàn.

1. Bệnh Crohn là gì?

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột qua trung gian miễn dịch, thường ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa, lây lan sâu vào các lớp mô ruột, vì vậy các triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh là rất nghiêm trọng. Các triệu chứng ban đầu của Crohn khá khó hiểu và nó không thể được chữa khỏi hoàn toàn, vì vậy đây vẫn là một vấn đề y tế gây đau đầu.

2. Các triệu chứng và biến chứng của bệnh Crohn

Các triệu chứng bệnh Crohn thường phát triển dần dần từ nhẹ đến nặng hoặc khởi phát đột ngột mà không có những dấu hiệu cảnh báo này. Bệnh thường tái phát thành từng đợt, khiến bệnh nhân nghĩ rằng bệnh đã thuyên giảm, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và chậm điều trị.

2.1. Các triệu chứng của bệnh Crohn

Bệnh Crohn có hai dạng, cấp tính và mãn tính, và các triệu chứng và đặc điểm rất khác nhau. Cụ thể, Crohn cấp tính gây đau bụng đặc trưng, đau quặn dây liên tục, có thể ở bất kỳ vùng bụng nào tùy thuộc vào vị trí của ruột, nhưng phổ biến nhất là fossa chậu bên phải.

Đau bụng thường bắt đầu sau khi ăn và kèm theo cảm giác cần phải đi tiêu. Khi bệnh nhân đi đại tiện xong, cơn đau bụng cũng giảm dần và biến mất khiến nhiều người nhầm lẫn với nguyên nhân thực phẩm. Ngoài đau bụng, bệnh nhân có thể có phân lỏng lẻo, có máu, buồn nôn và nôn.

Crohn mãn tính thường gây ra các triệu chứng dần dần, kéo dài khá lâu với các triệu chứng rất khó hiểu. Bệnh cũng gây đau bụng âm ỉ và nhiều tình trạng sức khỏe khác như thiếu máu, hốc hác, mệt mỏi, trầm cảm, da nhợt nhạt, không muốn ăn, mất nước, mất cân bằng điện giải và Suy dinh dưỡng.

2.2. Biến chứng của bệnh Crohn

Bệnh Crohn, cho dù ở trẻ em hay người lớn, rất dễ gây ra các biến chứng thiếu máu, suy dinh dưỡng, đặc biệt là khi bệnh mãn tính hoặc cấp tính tái phát nhiều lần. Bệnh viêm ruột làm giảm sự hấp thu chất dinh dưỡng, vì vậy mặc dù bệnh nhân vẫn ăn uống bình thường nhưng cơ thể vẫn bị thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Thiếu canxi ở những người mắc bệnh Crohn mãn tính có thể gây loãng xương.

Ngoài ra, bệnh Crohn ở trẻ em và người già có thể gây ra lỗ rò từ hồi tràng đến đại tràng, thủng ruột, lỗ rò bàng quang, v.v. Loét đường tiêu hóa do Crohn gây ra gây tổn thương cho nhiều cơ quan khác trong cơ thể. như: viêm da, sỏi mật, sỏi thận, viêm khớp,…

3. Phương pháp điều trị bệnh Crohn

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh Crohn nên bệnh nhân chỉ có thể được điều trị để kiểm soát triệu chứng và tiến triển bệnh. Chẩn đoán bệnh được thực hiện nhanh chóng để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

3.1. Phương pháp chẩn đoán bệnh

Ngoài khám lâm sàng kết hợp với thông tin triệu chứng, bệnh nhân cần thực hiện các kỹ thuật sau để chẩn đoán bệnh:

Xét nghiệm phân hoặc máu: để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.

Chẩn đoán hình ảnh: Chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI).

Chẩn đoán chính xác bằng nội soi đại tràng hoặc soi đại tràng sigma.

Ngoài việc chẩn đoán bệnh Crohn, những kỹ thuật này còn giúp các bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

3.2. Nguyên tắc trong điều trị bệnh Crohn

Do chưa có phương pháp điều trị triệt để, để điều trị triệu chứng và kiểm soát tốt sự tiến triển của bệnh, điều đầu tiên là xác định nguyên nhân, yếu tố nguy cơ, vị trí và mức độ tổn thương. Bệnh nhân cũng cần chú ý theo dõi các triệu chứng của chính mình và cung cấp thông tin chi tiết nhất cho bác sĩ. Đặc biệt là các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa kéo dài, sốt, buồn nôn, nôn, v.v.

3.3. Phương pháp điều trị bệnh Crohn

Các phương pháp hiện đang được áp dụng trong điều trị bệnh Crohn bao gồm: Điều trị nội khoa bằng thuốc, điều trị bằng phẫu thuật kết hợp với duy trì dinh dưỡng lành mạnh.

Mục tiêu của điều trị là giảm các triệu chứng lâm sàng và mô học bằng cách kiểm soát và hạn chế viêm; cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phụ thuộc vào tình trạng bệnh.