Bệnh Lyme lây lan như thế nào? Cách hiệu quả để tránh

Bệnh Lyme ở người là do xoắn khuẩn Borrelia Burgdorferi gây ra và được truyền sang người thông qua vết cắn của ve. Mọi người có nguy cơ cao mắc bệnh Lyme nếu họ sống trong khu vực rậm rạp, nhiều cây cối hoặc khi cắm trại trong rừng.

1. Nguyên nhân gây bệnh Lyme ở người

Bệnh Lyme được gây ra bởi bốn loài vi khuẩn chính. Borrelia burgdorferi và Borrelia mayonii gây bệnh lyme ở Hoa Kỳ, trong khi Borrelia afzelii và Borrelia garini là những nguyên nhân hàng đầu ở châu Âu và châu Á. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh Lyme ở người là vết cắn của ve. Những con ve này có màu nâu và nhỏ như kim. Do đó, thường rất khó để phát hiện ra chúng.

Đầu tiên, bọ ve mang vi khuẩn gây bệnh sẽ cắn một người. Vi khuẩn sau đó sẽ bắt đầu xâm nhập vào da người thông qua vết cắn. Vi khuẩn sẽ tiếp cận với máu của em bé. Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, để truyền bệnh Lyme ở người, bọ ve phải được gắn trong 36 đến 48 giờ. Nếu bạn thấy bọ ve trên quần áo của bạn, hãy chải chúng đi trước khi chúng có cơ hội cắn bạn.

Bệnh Lyme ở Việt Nam ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là ở trẻ em, người già và những người khác như lính cứu hỏa và kiểm lâm dành thời gian ở ngoài trời.

2. Bệnh Lyme lây truyền như thế nào?

Những con ve rất nhỏ, được gọi là ấu trùng, nhỏ như dấu chấm câu ở cuối câu, ký hợp đồng với vi khuẩn gây bệnh Lyme khi chúng chích một con vật bị nhiễm bệnh. Bọ ve lớn hơn một chút, được gọi là nhộng, có kích thước bằng hạt anh túc, rất có thể đốt người. Ve hươu trưởng thành cũng có thể truyền bệnh, nhưng chúng không nguy hiểm như nhộng vì con trưởng thành ít có khả năng chích vì chúng dễ nhìn thấy và loại bỏ. Bọ ve thường phải bám ít nhất 48 giờ để truyền vi khuẩn, vì vậy loại bỏ bọ ve ngay sau khi bị cắn sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng.

Nếu một phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh Lyme, cơ hội truyền bệnh cho thai nhi là rất cao, và điều này vẫn xảy ra trong một số trường hợp.

3. Cách phòng bệnh Lyme ở người

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh Lyme ở người là tránh các khu vực có bọ ve sống, đặc biệt là những khu vực nhiều cây cối, rậm rạp với cỏ dài. Các biện pháp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Lyme ở người bao gồm

Che đậy: Khi ở khu vực nhiều cây cối hoặc cỏ, hãy mang giày, quần dài nhét vào tất, áo sơ mi dài tay, mũ và găng tay. Cố gắng bám vào những con đường mòn và tránh đi bộ qua những bụi cây thấp và cỏ dài.

Sử dụng thuốc chống côn trùng: Áp dụng thuốc chống côn trùng với nồng độ DEET 20% hoặc cao hơn cho da của bạn. Cha mẹ nên bôi thuốc chống côn trùng cho trẻ, tránh tay, mắt và miệng. Hãy nhớ rằng thuốc chống côn trùng có chứa hóa chất có thể độc hại, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn cẩn thận.

Làm sạch và cắt cỏ thường xuyên. Sắp xếp đồ đạc gọn gàng ở khu vực khô ráo, đầy nắng để ngăn chặn loài gặm nhấm mang bọ chét.

Kiểm tra quần áo, bản thân, trẻ em và vật nuôi của bạn để tìm bọ ve. Đặc biệt thận trọng sau khi dành thời gian ở khu vực nhiều cây cối hoặc cỏ. Bọ ve thường không lớn hơn đầu kim, vì vậy bạn có thể không phát hiện ra chúng trừ khi bạn nhìn kỹ.

Tắm ngay khi bạn vào bên trong. Bọ ve thường ở trên da của bạn trong nhiều giờ trước khi tự gắn vào. Tắm và sử dụng khăn lau có thể loại bỏ bọ ve không giám sát.

Nếu bạn đi đến một khu vực có bọ ve, hãy lấy thêm thông tin từ cơ sở y tế địa phương của bạn. Mặc quần áo và giày che da của bạn, và mang theo một bình xịt côn trùng an toàn có thể đẩy lùi bọ ve.

Loại bỏ ve trên da càng sớm càng tốt bằng nhíp. Nhẹ nhàng nắm lấy bọ ve gần đầu hoặc miệng của nó. Không bóp hoặc nghiền nát bọ ve, nhưng kéo cẩn thận và đều đặn. Một khi bạn đã loại bỏ tất cả các đánh dấu, vứt bỏ nó bằng cách đặt nó trong cồn xát hoặc xả nó xuống nhà vệ sinh, và áp dụng một chất khử trùng cho khu vực bị cắn.