Bệnh não gan là gì?

Bệnh não gan là một biến chứng thường gặp của suy gan cấp tính và mãn tính. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh não gan sẽ giúp người bệnh có tiên lượng tốt hơn. Bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản xung quanh bệnh lý này.

1. Bệnh não gan là gì?

Bệnh não gan hay hôn mê gan là một rối loạn về ý thức, hành vi và hôn mê do rối loạn chức năng gan. Bệnh gây ra bởi một rối loạn chuyển hóa của hệ thống thần kinh trung ương do độc tố không được chuyển hóa và đào thải bởi gan vì chức năng gan bị suy giảm. Bệnh não gan cũng là một dấu hiệu của suy gan.

2. Nguyên nhân gây bệnh não gan

Cơ chế bệnh sinh của bệnh não chưa được hiểu đầy đủ cho đến nay. Người ta đã gợi ý rằng cơ sở sinh lý bệnh của bệnh não gan là suy tế bào gan và thù địch cổng thông tin, bằng phẫu thuật hoặc tự phát từ tuần hoàn tài sản thế chấp. Nhiều chất độc hại từ máu của hệ tiêu hóa không được gan chuyển hóa và đào thải đi vào hệ tuần hoàn và xâm nhập vào hàng rào máu não đến não, gây rối loạn chức năng não.

Bệnh não gan là kết quả của nhiều yếu tố, chẳng hạn như protein bao gồm protein, axit amin, amoniac, mercaptans, rối loạn chuyển hóa và tích tụ các chất dẫn truyền thần kinh ức chế không được gan chuyển đổi. có thể đóng một vai trò quan trọng.

3. Các giai đoạn của bệnh não gan

Bệnh não gan được chia thành 5 giai đoạn theo hệ thống phân loại West Haven:

Giai đoạn 0:

Thay đổi tính cách và hành vi

Thay đổi trí nhớ, giảm tập trung, suy giảm chức năng trí tuệ và phối hợp.

Trạng thái 1:

Thiếu nhận thức không đáng kể

Rút ngắn khoảng chú ý

Mất ngủ

Trầm cảm, khó chịu. Có thể có rối loạn vận động tư thế.

Giai đoạn 2:

Sự thờ ơ, thờ ơ

Thiếu tôn trọng trong ứng xử

Biểu hiện của suy giảm tư thế vận động là rõ ràng

Tăng trương lực cơ

Gan run: đặt cẳng tay vuông góc với cánh tay đặt trên giường, thấy bàn tay run rẩy, giật không đều do loạn trương lực cơ, đặc biệt là cơ liên sườn

Buồn ngủ, thờ ơ, thay đổi tính cách rõ ràng, mất phương hướng dai dẳng.

Giai đoạn 3:

Ngủ gật nhưng có thể thức dậy khi bị kích thích

Mất phương hướng về thời gian và địa điểm, nhầm lẫn, mất trí nhớ

Liên tục tức giận

Giai đoạn 4:

Hôn mê hoặc không đáp ứng với các kích thích đau đớn

4. Triệu chứng lâm sàng

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh não gan thay đổi từ giai đoạn này sang giai đoạn khác:

Giai đoạn 1: Giai đoạn báo trước

Tính cách của bệnh nhân thay đổi một chút, rối loạn hành vi. Câu trả lời của bệnh nhân vẫn đúng, nhưng phát âm không rõ ràng và khá chậm, có thể có run rẩy hay còn gọi là run gan. Giai đoạn này thường kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, các triệu chứng đôi khi không rõ ràng, dễ bỏ sót.

Giai đoạn 2: Tiền hôn mê

Bệnh nhân có dấu hiệu lú lẫn, rối loạn giấc ngủ và hành vi. Có triệu chứng mất phương hướng và giảm hiểu biết. Nói lắp, rối loạn viết, bệnh nhân có những hành vi bất thường, ngủ vào ban ngày, thậm chí ảo giác, sợ hãi. Các dấu hiệu thần kinh quan trọng trong giai đoạn này: tăng phản xạ, tăng trương lực cơ, cứng cơ chân và dấu hiệu Babinski (+).

Giai đoạn 3: Giai đoạn ngủ

Rối loạn tâm thần, một loạt các dấu hiệu thần kinh tồn tại hoặc tăng lên hầu hết thời gian. Bệnh nhân hôn mê, nhưng có thể được đánh thức. Bệnh nhân có thể trả lời các câu hỏi nhưng thường bị nhầm lẫn và ảo giác. Run vẫn là một triệu chứng phổ biến.

Giai đoạn 4: Giai đoạn hôn mê

Bệnh nhân rơi vào trạng thái mất ý thức hoàn toàn, không thể tỉnh dậy khi bị kích thích, khó chịu với vị trí kích thích đau và phản ứng, tăng phản xạ gân và cơ. Hôn mê sâu, thay đổi phản xạ, hạ huyết áp, có thể co giật kịch phát, rung giật nhãn cầu và giảm thông khí.

Tổn thương gan nặng thường dẫn đến vàng da rõ rệt, xuất huyết tiêu hóa và mùi gan. Bệnh sẽ phức tạp bởi một loạt các biến chứng nhiễm trùng, hội chứng gan thận và phù não.

5. Xét nghiệm chẩn đoán bệnh não gan

Xét nghiệm nồng độ amoniac trong máu

Điện não đồ (EEG)

Kiểm tra trí thông minh

Chẩn đoán hình ảnh: CT scan não, MRI

Bệnh não gan là biến chứng thần kinh nặng của xơ gan và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời. Bệnh não gan nếu được phát hiện sớm và loại bỏ các yếu tố nguy cơ như xuất huyết tiêu hóa, hạ kali máu…, sẽ giúp người bệnh có tiên lượng tốt hơn.