Bệnh nhược cơ có nguy hiểm không? Giải pháp phòng ngừa?

Bệnh nhược cơ là một rối loạn liên quan đến truyền thần kinh cơ và được phân loại là một bệnh tự miễn. Mặc dù nhược cơ không gây đột tử nhưng nó để lại nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Để hiểu rõ hơn về các triệu chứng, nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa, đừng quên tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về bệnh nhược cơ

Bệnh nhược cơ, còn được gọi là Myasthenia Gravis, là một bệnh thần kinh cơ mãn tính do yếu cơ. Tùy thuộc vào đối tượng và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân mà các triệu chứng yếu cơ sẽ xảy ra liên tục hoặc theo từng đợt với các mức độ khác nhau. Theo các bác sĩ, yếu cơ có thể bắt đầu ở bất kỳ nhóm cơ nào, nhưng hầu hết bệnh nhân thường ảnh hưởng đến các cơ như cơ vận động, cơ nhai, cơ hô hấp, cơ mặt và tứ chi.

Sự suy giảm sức mạnh cơ bắp xảy ra như một quá trình mãn tính và thường tồi tệ hơn vào buổi chiều, đặc biệt là vào cuối ngày. Theo một số nghiên cứu, khoảng 75% bệnh nhân mắc bệnh có liên quan đến các vấn đề sức khỏe của tuyến ức. Trong đó, khoảng 15% bệnh nhân bị u tuyến giáp, 10% bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn như viêm loét đại tràng, viêm đa cơ, viêm khớp dạng thấp.

Mặc dù, nhược cơ có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, ở mọi lứa tuổi, nhưng đây không phải là một bệnh phổ biến và tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 0,5 / 100.000 người. Đồng thời, nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ thường cao gấp đôi so với nam giới. Đặc biệt, ở nam giới, độ tuổi dễ mắc bệnh nhất là từ 50 tuổi trở lên. Đối với phụ nữ, bệnh này phổ biến hơn ở những người trên 70 tuổi hoặc dưới 40 tuổi.

2. Mức độ bệnh và giai đoạn bệnh

Dựa trên các triệu chứng lâm sàng, nhược cơ được phân loại thành các cấp độ sau (theo phân loại của Osserman):

Nhóm 1: yếu cơ chỉ xảy ra ở thân mắt, điển hình là cơ nâng. Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và đáp ứng tốt với điều trị, các triệu chứng của bệnh có thể giảm rất nhanh trong thời gian ngắn.

Nhóm 2a: yếu cơ xảy ra ở nhiều nhóm cơ, như cơ thân, cơ chi, cơ hô hấp (nhẹ). Đây là bệnh nhược cơ toàn thân nhẹ.

Nhóm 2b: yếu cơ xảy ra ở mức độ vừa phải ở nhiều nhóm cơ và thể hiện rõ ở cơ xương và tủy não.

Nhóm 3: yếu cơ bùng nổ cấp tính và tiến triển nhanh gây suy nhược nghiêm trọng ở các cơ của toàn cơ thể, có thể kèm theo suy hô hấp, có nguy cơ tử vong cao.

Nhóm 4: yếu cơ xảy ra ở mức độ nghiêm trọng nhưng sự tiến triển của bệnh mãn tính là dần dần. Các triệu chứng khá giống với nhóm 3.

Yếu cơ thường xảy ra theo trình tự 4 giai đoạn cơ bản như:

Giai đoạn 1: yếu cơ thường chỉ ảnh hưởng đến một số nhóm cơ nhất định và chủ yếu là các cơ vận động.

Giai đoạn 2a: yếu cơ ảnh hưởng đến hầu hết các nhóm cơ trên khắp cơ thể, ngoại trừ hầu họng và cơ hô hấp.

Giai đoạn 2b: mức độ ảnh hưởng lên các nhóm cơ tương tự như giai đoạn 2a, nhưng ở giai đoạn 2b, các nhóm cơ ở hầu họng đã bị ảnh hưởng.

Giai đoạn 3: Yếu cơ xảy ra ở tất cả các nhóm cơ với nhiều biểu hiện rối loạn hô hấp và hầu họng.

3. Nguyên nhân hình thành bệnh

Trong y học, nhược cơ thường được đặc trưng bởi sự giảm hoặc gián đoạn trong việc truyền các xung thần kinh đến cơ bắp. Do đó, cơ thể bệnh nhân thường có dấu hiệu suy yếu và dẫn đến tê liệt cơ. Vậy tại sao bệnh này phát sinh? Về cơ bản, đây là một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến khớp thần kinh – cơ. Một số giả thuyết đã được đưa ra, bao gồm:

Các tự kháng thể sản xuất và chống lại Enzyme Kinase can thiệp vào sự hình thành và biệt hóa các thụ thể cho chất dẫn truyền thần kinh Acetylcholine.

Các tự kháng thể xuất hiện và phá hủy các thụ thể cho chất dẫn truyền thần kinh Acetylcholine tồn tại trên màng tế bào cơ nằm ở màng sau của khớp thần kinh.

Các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuyến ức, chẳng hạn như tăng sản tuyến ức, tuyến ức. Những bệnh này thường kích thích và tạo điều kiện cho việc sản xuất tự kháng thể.

4. Triệu chứng và biến chứng của bệnh nhược cơ

Hầu hết những người bị nhược cơ đều cảm thấy sự bất thường của cơ thể thông qua tập thể dục và các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, khi bệnh nhân được chẩn đoán muộn hoặc không chủ động điều trị bệnh còn làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng khác. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, dưới đây là một số chia sẻ chi tiết nhất về các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

4.1. Về triệu chứng

Sự yếu kém trong cơ bắp được thể hiện rõ qua các triệu chứng như:

Yếu cơ ngày càng trầm trọng hơn do gắng sức quá mức hoặc nghỉ ngơi sau khi hoạt động nặng.

Mí mắt sụp xuống: được xem là dấu hiệu sớm ở những người mắc bệnh, đặc biệt triệu chứng này thường nặng hơn vào cuối ngày.

Khó thở: sự suy yếu của các cơ hô hấp gây khó thở – hơi thở cũng trở nên khó khăn.

Khó ăn, nhai, nuốt: sự yếu kém của cơ họng khiến bệnh nhân khó ngậm miệng, kèm theo chảy nước dãi thường xuyên.

Khó khăn trong vận động: đặc biệt là khi di chuyển lên cầu thang hoặc mang / đẩy vật nặng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân không thể nhấc tay / chân lên.

Khó nói kèm theo thay đổi giọng nói.

Cơ mặt trở nên yếu và điều này dẫn đến liệt mặt.

Bệnh nhân thường có xu hướng cúi xuống hoặc cúi đầu xuống.

Mệt mỏi và yếu đuối.

Có thể có dấu hiệu suy hô hấp.

4.2. Về biến chứng

Nếu việc điều trị không đáp ứng và cải thiện sức khỏe của bệnh nhân, nó có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng khác. Trong đó, biến chứng nguy hiểm nhất là cơ hô hấp suy yếu hoặc liệt. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm tê liệt hoàn toàn các cơ hô hấp và đe dọa tính mạng, thậm chí gây tử vong.

Ho hoặc nuốt kém có thể dẫn đến viêm phổi hoặc hít sặc, làm cho suy hô hấp nặng hơn. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của bệnh nhược cơ cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ví dụ như bệnh nhân luôn cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi, kém tập trung hoặc ăn uống không ngon,…

5. Giải pháp phòng bệnh

Myasthenia gravis được coi là một bệnh tự miễn và không có giải pháp phòng ngừa hiệu quả đã được tìm thấy. Tuy nhiên, việc duy trì sức khỏe tốt cũng giúp mọi người giảm nguy cơ mắc bệnh. Để giúp bạn đọc dễ dàng bảo vệ và giữ gìn sức khỏe, dưới đây là một số chia sẻ hữu ích từ các chuyên gia, bác sĩ. Cụ thể như:

Cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Theo một số nghiên cứu, chuối và đu đủ là hai loại trái cây giàu kali giúp cơ bắp hoạt động tốt và giảm khả năng mắc bệnh.

Xây dựng và duy trì thói quen tập luyện – thể thao để rèn luyện thể chất, phát triển sức khỏe của cơ bắp cũng như các bộ phận khác trên cơ thể.

Xây dựng và duy trì lối sống lành mạnh, đồng thời ngủ đủ giấc, dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn.

Khi nhận thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường, mọi người nên chủ động đến gặp bác sĩ để theo dõi tình trạng sức khỏe và kiểm soát bệnh tật của mình.

Đối tượng được chẩn đoán nhược cơ, ngoài việc tuân thủ phác đồ của bác sĩ, còn cần kết hợp với một biện pháp khác để duy trì sức khỏe và đẩy lùi bệnh. Các biện pháp mà bệnh nhân có thể thực hiện bao gồm:

Tích cực triển khai các giải pháp giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trong quá trình điều trị. Đồng thời, hạn chế sử dụng các loại thuốc, thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch.

Tăng kali cho cơ thể bằng các loại thực phẩm như chuối và đu đủ. Bởi vì thiếu kali sẽ làm cho suy nhược, tê liệt cơ trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuyệt đối không tự ý ngừng thuốc theo phác đồ điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, không tự ý sử dụng thuốc, thuốc khác khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Thực hành một số môn thể thao để duy trì và phát triển sức khỏe cơ bắp. Bên cạnh đó, tập thể dục còn giúp người bệnh duy trì cảm xúc, tâm trạng vui vẻ, tích cực, lạc quan và ngăn ngừa một số bệnh khác.

Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và giữ cho đầu óc thư giãn để hạn chế đối mặt với những căng thẳng, lo lắng lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn.

Khi bệnh nhược cơ trở nên tồi tệ hơn, bệnh nhân cần chủ động tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm soát tình trạng này.

Với những chia sẻ của bài viết, hy vọng bạn đọc đã hình dung được mức độ nguy hiểm của bệnh nhược cơ. Đối với những người đã hoặc đang mắc bệnh, cần tích cực điều trị để giảm thiểu nguy cơ biến chứng nghiêm trọng sau này.