Bệnh phong: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết

Bệnh phong, còn được gọi là bệnh Hansen, là một bệnh khó lây lan với thời gian ủ bệnh dài do vi khuẩn Mycobacterium Leprae gây ra. Bệnh này phổ biến ở trẻ em hơn ở người lớn.

Bệnh phong có nhiều biểu hiện lâm sàng, trong đó có hai dạng phổ biến, đó là Tuberculoid – bệnh phong ống và bệnh phong – bệnh phong.

Bệnh phong là gì?

Theo đó, cả hai dạng đều gây tổn thương da cho bệnh nhân, nhưng bệnh phong có ảnh hưởng nghiêm trọng hơn vì cấu trúc của khối u da làm cho hình dạng của bệnh nhân bị biến dạng và biến dạng.

Những dạng bệnh phong này thường gây tổn thương cho các dây thần kinh ngoại biên, gây mất cảm giác ở da và tê liệt dần cơ bắp. Từ đó, bệnh nhân có thể dần dần mất bàn tay và bàn chân bị bệnh. Như bạn có thể thấy, bệnh này thường xảy ra ở các vùng ôn đới, nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Nguyên nhân gây bệnh

Như đã đề cập ở trên, bệnh phong là do một loại vi khuẩn gọi là Mycobacterium Leprae gây ra. Vậy làm thế nào để nó làm cho chúng ta bị bệnh?

Bệnh lây lan qua da hoặc bằng cách thở khi có tiếp xúc trực tiếp, trong một thời gian dài có dịch tiết (mũi, nước bọt,…) chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, đã có khá nhiều nữ tu, bác sĩ hoặc nhân viên y tế chăm sóc những người mắc bệnh phong suốt đời nhưng không bao giờ mắc bệnh.

Bệnh lây lan chủ yếu qua da và viêm kết mạc với các tổn thương trầy xước. Vi khuẩn phong nhân lên rất chậm trong cơ thể. Nếu một số loại vi khuẩn khác có thể nhân lên trong một thời gian ngắn, chỉ vài phút, vi khuẩn Hansen này chỉ sinh sản hai tuần một lần. Do đó, bệnh phong xuất hiện rất chậm. Thời gian ủ bệnh đôi khi có thể kéo dài đến vài năm, đôi khi lên đến mười năm. Vào thời điểm bệnh biểu hiện, cơ thể bệnh nhân đã đầy vi khuẩn.

Dấu hiệu nhận biết

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là sự thay đổi màu da trên cơ thể, da sẽ không còn cảm thấy nóng, lạnh hoặc đau. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như các nốt cùng màu hoặc hơi đỏ, hoặc các mảng da dày, bóng, khuếch tán mà không mất cảm giác.

Các triệu chứng tiếp theo có thể được nhìn thấy ở bệnh nhân phong như mặt bắt đầu có khối u nhỏ, mũi sụp đổ và có nhiều cục u ở các dây thần kinh ngoại biên như cổ tay, khuỷu tay hoặc đầu gối.

Nếu bệnh này không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như dần dần phá hủy chân tay; hoặc tổn thương các dây thần kinh ngoại biên, khiến chân tay không thể di chuyển, cứng lại và co giật; loét chân và ngộ độc; tổn thương giác mạc, mờ đục, áp lực nội nhãn tăng cao, khô mắt, dẫn đến suy giảm thị lực, mù lòa; hành ngọc bích bị teo, tinh trùng không được sản xuất, vì vậy nó gây vô sinh ở nam giới; Mất lông mày và lông mi. Bệnh phong không phải là một bệnh di truyền, không gây tử vong, vì vậy nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể để lại những khuyết tật và di chứng nghiêm trọng.

Cách phòng ngừa bệnh phong:

• Bạn cần thường xuyên giữ cho cơ thể sạch sẽ, rửa bằng xà phòng.

• Nếu bạn biết mình bị bệnh, được điều trị kịp thời, bệnh càng sớm được chữa khỏi, nguồn lây nhiễm sẽ càng sớm được dập tắt.

• Ngăn ngừa bản thân lây lan bệnh phong bằng cách điều trị tại nhà hiệu quả bằng cách sống một cuộc sống văn minh và lành mạnh.

Từ những thông tin trong bài viết, có thể thấy bệnh phong là một căn bệnh rất nguy hiểm, không chỉ do chính nó mà còn có thể khiến bệnh nhân mắc các bệnh nguy hiểm khác mà không hề hay biết. Do đó, hãy đọc kỹ để biết và phòng ngừa cũng như điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người thân.