Bệnh quáng gà: Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Bệnh quáng gà không phải là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng việc mất thị lực trong điều kiện ánh sáng yếu do căn bệnh này gây ra trở thành rào cản rất lớn đối với cuộc sống của bệnh nhân. Việc điều trị bệnh lý này không giống nhau đối với từng bệnh nhân, bởi vì nó được thực hiện dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Chỉ khi nguyên nhân được xác định và dựa trên nguyên nhân đó thì việc điều trị mới đạt được hiệu quả tích cực.

1. Triệu chứng và nguyên nhân gây quáng gà

1.1. Bệnh quáng gà là gì?

Bệnh quáng gà hay còn gọi là quáng gà, bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc. Đây là một bệnh đặc trưng bởi giảm thị lực, giảm thị lực vào thời điểm thiếu ánh sáng, chủ yếu vào lúc hoàng hôn và ban đêm.

Mắt có hai nhóm tế bào nhận tín hiệu ánh sáng: hình nón và que. Các tế bào que chứa sắc tố rhodopsin, cho phép mắt nhận biết tín hiệu từ chùm ánh sáng thấp. Nếu thiếu hụt rhodopsin xảy ra, các tế bào que sẽ hoạt động kém hoặc tổn thương que cũng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng của chúng. Kết quả của những điều kiện đó là mù đêm.

1.2. Biểu hiện của quáng gà

Những người bị quáng gà rất dễ nhận ra vì họ nhìn rất kém trong điều kiện ánh sáng yếu. Bệnh quáng gà thường có các triệu chứng như:

– Mắt không thể nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng yếu.

– Thời gian quan sát rõ từ môi trường sáng sang môi trường tối dài hơn bình thường, sẽ mất một khoảng thời gian để quan sát rõ các vật thể xung quanh.

– Khi di chuyển trong môi trường thiếu sáng rất dễ vấp ngã hoặc khó kiểm soát giao thông.

Ngoài các triệu chứng thường gặp trên, tùy thuộc vào nguyên nhân gây quáng gà, sẽ có các triệu chứng đi kèm khác như buồn nôn, đau đầu, đau mắt, chấm đen trước mắt,…

1.3. Nguyên nhân gây quáng gà

Trên thực tế, một số bệnh sau đây có thể là nguyên nhân gây quáng gà:

Thiếu vitamin A: Dẫn xuất carotenoid của vitamin A là thành phần không thể thiếu cho sự hình thành sắc tố rhodopsin trong tế bào que giúp mắt cảm nhận được điều kiện ánh sáng yếu. Do đó, khi thiếu vitamin A kéo dài, quáng gà có thể xảy ra ở mắt.

– Bệnh tăng nhãn áp: tổn thương các thành phần trong hốc mắt, thoái hóa thần kinh thị giác, thoái hóa điểm vàng,… Theo thời gian, thị lực suy giảm, do đó mù đêm xuất hiện.

– Đục thủy tinh thể: do thủy tinh thể nhiều mây, luồng ánh sáng vào mắt cũng bị tắc nghẽn, dẫn đến ánh sáng mà các thụ thể mắt nhận được ít hơn so với ánh sáng thực tế trong môi trường và thị lực kém.

– Viêm võng mạc sắc tố: đây là bệnh do đột biến gen, ảnh hưởng đến chức năng và sự trưởng thành của các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc và gây mù đêm.

Các tình trạng y tế khác: tiểu đường, giác mạc chóp hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến mù đêm.

Cần lưu ý rằng, trong một số trường hợp, quáng gà xảy ra không chỉ từ một nguyên nhân mà còn là kết quả của một loạt các nguyên nhân khác nhau. Do đó, để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, cần phải có sự kiểm tra kỹ lưỡng để tránh bỏ sót, điều này sẽ giúp kiểm soát bệnh đạt hiệu quả tối ưu.

2. Phương pháp điều trị quáng gà

Bệnh quáng gà không phải là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nhưng mất thị lực do bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng của bệnh nhân. Để điều trị bệnh này, tốt nhất là xác định nguyên nhân của nó và, tùy thuộc vào nguyên nhân, để áp dụng phương pháp điều trị thích hợp:

– Trong trường hợp quáng gà do thiếu vitamin A

Việc cần làm là bổ sung vitamin A cho người bị quáng gà theo chỉ định của bác sĩ, thường bổ sung đường uống với liều 15.000 đơn vị/ngày. Tuyệt đối không tự ý điều chỉnh liều vitamin A trong quá trình điều trị vì có thể gây ngộ độc vitamin A.

– Trong trường hợp quáng gà do Glocom

Áp dụng các biện pháp giảm áp lực nội nhãn như: thuốc hạ huyết áp, phẫu thuật,… để tránh gây tổn thương thêm cho võng mạc. Bằng cách này, bệnh quáng gà có thể được kiểm soát khỏi trở nên tồi tệ hơn.

– Trong trường hợp quáng gà do đục thủy tinh thể

Biện pháp khắc phục duy nhất cho bệnh quáng gà trong trường hợp này là loại bỏ ống kính đục khỏi mắt và thay thế bằng một ống kính nhân tạo rõ ràng. Sau khi điều trị, ánh sáng sẽ đi vào mắt tốt hơn, do đó thị lực được cải thiện.

– Trong trường hợp quáng gà do di truyền

Không có cách điều trị cho trường hợp này. Do đó, tất cả các biện pháp chỉ được áp dụng để cải thiện các triệu chứng quáng gà và kiểm soát thời gian tiến triển của bệnh.

Những người bị quáng gà di truyền nên:

+ Tập di chuyển trong điều kiện ánh sáng tối và làm quen với bệnh.

+ Tuyệt đối không tham gia giao thông khi trời tối.

+ Khám mắt định kỳ để theo dõi diễn biến bệnh và tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ.

Nhìn chung, những người bị quáng gà sẽ bị hạn chế thị lực khi ở trong điều kiện ánh sáng tối và nếu bạn muốn điều trị, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh này. Khám mắt định kỳ là giải pháp duy nhất để phát hiện sớm bệnh quáng gà nhằm có biện pháp chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh trước khi phát triển các biến chứng nguy hiểm cho mắt.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn