Bệnh Rubella có nguy hiểm không?

Rubella là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Bệnh thường lây truyền qua các giọt bắn từ đường hô hấp, hắt hơi và tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Rubella gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả trẻ em và phụ nữ mang thai.

1. Tổng quan về bệnh rubella

Rubella được gây ra bởi một loại virus RNA gọi là Rubella thuộc họ tagavirus. Dưới kính hiển vi, virus này có hình cầu và dễ dàng bị bất hoạt bởi lipid, ánh sáng cực tím, pH và nhiệt độ cao. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, xuất hiện chủ yếu vào mùa đông và mùa xuân.

Rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức. Theo các bác sĩ Đức, rubella này khác với bệnh sởi. Nếu người mắc sởi và rubella đều có các triệu chứng tương tự như sốt, phát ban, sưng hạch bạch huyết thì bệnh sởi Đức hoàn toàn khác khi do virus khác gây ra, bệnh ít lây lan và không có biến chứng nghiêm trọng như sởi. Tuy nhiên, Rubella nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và gây dị tật bẩm sinh.

Virus rubella dễ lây lan nhất khi người nhiễm bệnh bị phát ban. Đường lây truyền chủ yếu qua nước bọt từ mũi và cổ họng của người nhiễm bệnh khi ho hoặc hắt hơi.

Virus rubella có thể truyền từ mẹ sang con qua nhau thai. Nếu người mẹ bị nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nó có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nhìn chung, tác dụng của virus đối với thai nhi phụ thuộc vào giai đoạn mang thai khi người mẹ mắc bệnh.

Rubella dễ lây lan trong một thời gian dài. Thông thường, dịch tiết đường hô hấp và nước tiểu của trẻ sơ sinh bị rubella bẩm sinh chứa một lượng lớn virus trong nhiều tháng (có thể đến 2 tuổi). Do đó, bệnh có thể truyền từ trẻ sang người chăm sóc.

Rubella gây ra nhiều biến chứng như viêm khớp, viêm não hoặc viêm gan. Tuy nhiên, khả năng xảy ra các biến chứng này rất hiếm và thường nhẹ.

2. Triệu chứng của rubella

Rubella có các triệu chứng tương tự như bệnh sởi, nhưng chúng là hai bệnh khác nhau. Trẻ em thường có các triệu chứng nhẹ hơn người lớn. Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

Thời gian ủ bệnh khoảng 2-3 tuần

Sau thời gian ủ bệnh, các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi và chán ăn sẽ bắt đầu xuất hiện trong vài ngày.

Phát ban có thể xảy ra sau thời gian ủ bệnh. Thời gian phát ban phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người, dao động từ 3 đến 5 ngày. Phát ban thường bắt đầu trên mặt và lan sang phần dưới cơ thể. Phát ban ở một khu vực sẽ biến mất nhanh chóng khi nó đã lan sang khu vực khác.

Ngoài ra, một số người sẽ phát triển các hạch bạch huyết sưng hoặc viêm kết mạc mắt.

3. Rubella ở phụ nữ mang thai

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi bắt đầu hình thành các bộ phận. Theo đó, nếu người mẹ nhiễm virus rubella ở giai đoạn này sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi sau sinh và về lâu dài. Virus rubella có thể xâm nhập vào thai nhi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi thông qua hàng rào nhau thai.

Nhiễm rubella trong thời kỳ đầu mang thai có thể gây sảy thai, thai chết lưu. Trẻ sinh ra có nguy cơ cao mắc hội chứng rubella bẩm sinh với nhiều bất thường nghiêm trọng như: Bất thường về xương; Độ mờ giác mạc; Thiếu máu; Gan và lá lách to; Vàng da; Trọng lượng nhẹ; Sưng hạch bạch huyết; Viêm màng não; Viêm phổi do rubella. Một số trẻ em đã chết do hội chứng rubella bẩm sinh. Các bất thường tiến triển lâu dài bao gồm: Tự kỷ, rối loạn hành vi, chậm phát triển trí tuệ, động kinh, đầu nhỏ, cận thị, điếc, bệnh tim bẩm sinh, dậy thì sớm, bệnh tuyến giáp.

4. Phòng ngừa rubella ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai bị rubella không được phát hiện sớm và điều trị sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai cần chủ động phòng ngừa virus rubella bằng cách tiêm vaccine. Tiêm vắc-xin trước khi mang thai là một cách tốt để bảo vệ sức khỏe của người mẹ và tương lai trước khi em bé chào đời.

Ngoài ra, phụ nữ có kế hoạch mang thai cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa virus rubella:

Chủ động đi xét nghiệm để xác định xem bạn có miễn dịch với Rubella hay không, nếu không, bạn nên tiêm phòng ít nhất 1-3 tháng trước khi mang thai. Không nên tiêm vắc-xin trong khi mang thai vì nó có thể đi qua nhau thai và lây nhiễm cho thai nhi.

Vắc-xin rubella chống chỉ định ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng nặng với gelatin, neomycin hoặc tiêm chủng trước đó, những người bị sốt.

Phụ nữ khi mang thai nên hạn chế tiếp xúc với người bị sốt, phát ban hoặc trẻ bị rubella bẩm sinh. Khi có các triệu chứng như sốt, phát ban, sưng hạch bạch huyết khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và tư vấn kịp thời.

Mặc dù rubella là một căn bệnh nguy hiểm và có thể để lại nhiều biến chứng, nhưng nó có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc-xin Sởi-Quai bị-Rubella. Do đó, để an toàn, bạn cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín và có dịch vụ tiêm chủng tốt.