Bệnh Rubella: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và phòng ngừa

Rubella, còn được gọi là sởi Đức, là một bệnh truyền nhiễm do virus rubella gây ra. Hầu hết các bệnh đều nhẹ, nhưng phụ nữ mang thai bị nhiễm Rubella có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như sảy thai, thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

1. Nguyên nhân và sự lây truyền của Rubella

Bệnh gây ra bởi virus Rubella, một loại virus RNA, thuộc họ togavirus. Rubella thường phát triển mạnh vào mùa xuân. Con đường lây truyền là qua đường hô hấp, virus Rubella cư trú trong vòm họng và các hạch bạch huyết. Khi một người khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với chất nhầy của mũi / cổ họng hoặc các giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, họ có thể bị bệnh. Thời gian truyền nhiễm của Rubella là từ 7 ngày trước đến 7 ngày sau khi phát ban xuất hiện.

Bất cứ ai cũng có thể dễ bị rubella. Người tiếp xúc với virus Rubella sẽ bị bệnh nếu không miễn dịch với virus Rubella, không có trường hợp người khỏe mạnh mang virus.

2. Triệu chứng của rubella

Đầu tiên nó xuất hiện trên đầu và mặt, sau đó phát triển khắp cơ thể, nhưng thường không tuần tự như bệnh sởi

Rubella thường nhẹ, các triệu chứng của Rubella thường xuất hiện từ 16-18 ngày sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng tương tự như cúm. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Sốt: Bệnh nhân thường sốt nhẹ, khoảng 38 độ C, kèm đau đầu, mệt mỏi, đau rát họng, sổ mũi trong, thường từ 1-4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm.

Sưng hạch bạch huyết ở vùng chẩm, cổ, háng, áp lực đau. Các nốt sần xuất hiện trước khi phát ban, tồn tại trong vài ngày sau khi phát ban hết.

Phát ban: Phát ban đầu tiên xuất hiện trên đầu và mặt, sau đó lan rộng khắp cơ thể nhưng thường không tuần tự như bệnh sởi. Phát ban có đặc điểm là màu hồng hoặc hơi đỏ, hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước 1-2mm, ngứa, thường kéo dài khoảng 3 ngày rồi biến mất để lại những đốm đen trên da.

Ngoài ra, có thể có đau khớp, viêm kết mạc.

Tuy nhiên, trong khoảng 50% trường hợp, không có biểu hiện lâm sàng điển hình, khiến bệnh nhân nhầm lẫn các triệu chứng của Rubella với các bệnh khác.

3. Biến chứng rubella với phụ nữ mang thai

Rubella thường là một bệnh nhẹ thường biến mất mà không có biến chứng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm của Rubella, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ như sảy thai, thai chết lưu hoặc gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi như đau đầu. trẻ nhỏ, chậm phát triển tâm lý, điếc, mù, bệnh tim (hội chứng Rubella bẩm sinh). Ngoài ra, trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm Rubella còn có thể bị vàng da, xuất huyết, tiểu đường, lá lách to, xương thủy tinh thể…

Hội chứng Rubella bẩm sinh có thể gặp ở 70-90% trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ (virus Rubella trong máu mẹ → nhau thai bị nhiễm → phôi bị nhiễm bệnh). Do đó, tất cả phụ nữ trước khi quyết định mang thai nên được kiểm tra để xác định xem họ có miễn dịch với Rubella hay không.

Các biến chứng của bệnh rubella đặc biệt nguy hiểm trong 3 tháng đầu thai kỳ như sảy thai, thai chết lưu hoặc gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

4. Cách phòng bệnh Rubella

Rubella không có phương pháp điều trị đặc hiệu, vì vậy tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng bệnh. Các biện pháp phòng ngừa rubella bao gồm:

Tiêm chủng được phổ biến rộng rãi cho trẻ em từ 12-24 tháng tuổi.

Tác dụng phụ thường gặp sau tiêm chủng: Sốt, nổi hạch, tăng bạch cầu đa nhân, đau khớp.

Phụ nữ có ý định mang thai nên chủ động đi xét nghiệm để xác định mình có miễn dịch với Rubella hay không, nếu không nên tiêm vắc xin ít nhất 1-3 tháng trước khi mang thai. Không nên tiêm vắc-xin trong khi mang thai vì nó có thể đi qua nhau thai và lây nhiễm cho thai nhi.

Phụ nữ khi mang thai nên hạn chế tiếp xúc với người bị sốt, phát ban hoặc trẻ bị rubella bẩm sinh. Khi có các triệu chứng như sốt, phát ban, sưng hạch bạch huyết khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, chẩn đoán và tư vấn.

Vắc-xin rubella chống chỉ định ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng nặng với gelatin, neomycin hoặc tiêm chủng trước đó, những người bị sốt.

Rubella hoàn toàn có thể phòng ngừa và hoàn toàn có thể điều trị được. Khi bạn có triệu chứng của bệnh, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và tham khảo ý kiến bác sĩ để quá trình điều trị Rubella diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn