Bệnh sởi có khả năng gây biến chứng ở những đối tượng nào?

Tổn thương đường hô hấp là biến chứng sởi phổ biến nhất, thường xảy ra trong vòng 30 ngày sau khi phát ban xuất hiện. Bệnh sởi phức tạp do viêm phổi là nguyên nhân chính gây tử vong do sởi ở các nước đang phát triển.

1. Tổng quan về bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Virus sởi thường xâm nhập vào cơ thể của người bị nhiễm bệnh qua mũi, cổ họng và mắt. Bệnh thường tự khỏi, nhưng các biến chứng nghiêm trọng vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là các biến chứng về hô hấp và hệ thần kinh trung ương.

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh không được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm vắc xin nhưng không hoàn thành liều lượng theo quy định. Số ca mắc sởi chủ yếu rơi vào trẻ em dưới 12 tuổi.

Bệnh sởi có thể gây dịch, vì vậy trước tình hình ca bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân cần cẩn trọng và nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh để hỗ trợ điều trị cũng như ngăn chặn sự lây lan của bệnh. .

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi

Thời gian ủ bệnh khi nhiễm virus sởi từ 10 đến 12 ngày, sau đó là các triệu chứng như: mắt đỏ, đau mắt khi nhìn ánh sáng, sốt nhẹ, ho khan, ho khan, ho không đờm kéo dài liên tục, tiêu chảy sổ mũi… Bên trong miệng, gần xương gò má, dấu hiệu đầu tiên là những đốm trắng.

Đến giai đoạn phát ban: Bệnh nhân xuất hiện màu đỏ trên da. Phát ban phát triển từ sau tai, lan ra mặt và lưng, sau 2-3 ngày sẽ lan ra toàn bộ cơ thể, dần dần lan xuống chân. Bệnh nhân sốt cao liên tục kèm theo các triệu chứng: mệt mỏi, kém ăn, đau nhức toàn thân, ho khan, nghẹt kết mạc, rỉ sét mắt…

3. Ai dễ bị biến chứng do sởi?

Trẻ em có nguy cơ mắc sởi cao hơn:

Những người chưa mắc sởi hoặc chưa được tiêm vắc-xin sởi hoặc không được tiêm phòng đầy đủ thường dễ bị vi-rút sởi tấn công.

Các trường hợp dễ xảy ra biến chứng khi mắc sởi thường là trẻ sơ sinh dưới 9 tháng tuổi, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ béo phì,

Người mắc các bệnh khác như bệnh tim bẩm sinh, cúm, tiểu đường…

Trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV: Trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV dễ mắc bệnh sởi ở độ tuổi trẻ hơn so với trẻ sinh ra từ các bà mẹ không bị nhiễm bệnh.

Trẻ em bị thiếu vitamin A: Trẻ em bị thiếu vitamin A lâm sàng hoặc cận lâm sàng có nguy cơ tử vong do bệnh sởi cao hơn. Bệnh sởi có liên quan đến việc giảm nồng độ retinol / máu và có thể dẫn đến thiếu vitamin A rõ rệt. WHO cũng khuyến cáo bổ sung vitamin A cho trẻ em mắc bệnh sởi trong trường hợp này, đặc biệt là ở các nước có tỷ lệ tử vong do sởi cao.

Trẻ suy dinh dưỡng: Trẻ suy dinh dưỡng nặng thường dễ bị suy giảm miễn dịch dưới nhiều hình thức khác nhau: thời gian phát tán virus lâu hơn, tỷ lệ tử vong do sởi cao hơn. Bệnh sởi góp phần gây suy dinh dưỡng do mất protein do bệnh đường ruột, tăng nhu cầu trao đổi chất và giảm chế độ ăn uống.

Người mắc bệnh lao: Suy giảm miễn dịch qua trung gian tế bào do sởi dẫn đến nhiễm lao. Hơn nữa, bệnh lao cũng sẽ nặng hơn nếu bệnh nhân bị nhiễm sởi.

4. Biến chứng sởi

4.1. Biến chứng hô hấp ở sởi

Viêm tai giữa cấp tính

Đây là một biến chứng thường gặp, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Viêm biểu mô củ Eustachian gây tắc nghẽn và nhiễm trùng thứ phát.

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản cấp tính có thể xuất hiện sớm do vi-rút sởi, thường xảy ra trước khi phát ban, lành tính. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện muộn trong subglottis và trở nên nghiêm trọng do bội nhiễm.

Sởi thanh quản tracheobronchitis

Bệnh sởi là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em mắc bệnh sởi, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi. Nuôi cấy hít sặc khí quản dương tính với vi khuẩn, bằng chứng viêm khí quản thứ phát sau viêm tai giữa, viêm phổi hoặc cả hai.

Viêm phế quản

Thường xảy ra trong giai đoạn viêm của đường hô hấp, có thể trầm trọng hơn do phát ban. Một số trẻ có biểu hiện lâm sàng của viêm tiểu phế quản. Tuy nhiên, vì nuôi cấy vi-rút không phổ biến, không thể loại trừ khả năng đồng nhiễm sởi và các vi-rút đường hô hấp khác.

Viêm phổi

Viêm phổi là biến chứng nghiêm trọng phổ biến nhất, hiện diện ở hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh sởi.

Trong số trẻ em nhập viện vì bệnh sởi, có tới 55% bị chụp X quang ngực viêm tiểu phế quản, viêm phổi thùy hoặc thâm nhiễm khác. 77% trẻ em bị bệnh nặng và 41% trẻ em bị bệnh nhẹ có tổn thương phổi có thể nhìn thấy trên X-quang ngực.

Viêm phổi do virus sởi cũng có thể do nhiễm virus, hoặc nhiễm vi khuẩn thứ cấp, viêm phổi kẽ tế bào khổng lồ (sởi phổi ác tính).

Staphylococci phổi – màng phổi

Tình trạng thể chất kém và ức chế miễn dịch do sởi là những yếu tố thuận lợi khiến bệnh dễ bị biến chứng hơn.

Bệnh nhân bị staphylococci – viêm màng phổi thường bị sốt cao và các triệu chứng tiêu hóa. Dấu hiệu phổi thường tinh tế hơn.

Viêm phổi kẽ tế bào khổng lồ (sởi phổi ác tính)

Viêm phổi kẽ tế bào khổng lồ thường gặp ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch/suy dinh dưỡng nặng nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn và trẻ em bình thường.

Thường xảy ra trong giai đoạn phát ban. Bệnh gây suy hô hấp nặng, dần dần tiến triển thành tình trạng thiếu oxy kháng trị, tiên lượng xấu.

4.2. Suy giảm miễn dịch ở sởi

Suy giảm miễn dịch do virus sởi thúc đẩy, dẫn đến nhiễm trùng cơ hội. Suy giảm miễn dịch kéo dài trong nhiều tuần sau khi dường như hồi phục từ bệnh sởi.

Virus sởi thường làm suy yếu hệ miễn dịch rất nhanh, nếu người nhiễm tiếp xúc với người khác bị cúm sẽ làm bệnh nặng hơn. Do đó, cần hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân. Phụ nữ mang thai mắc bệnh sởi có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc nhẹ cân.

4.3. Nhiễm khuẩn thứ phát ở sởi

Biến chứng bội nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, vệ sinh kém.

Viêm tai giữa cấp: HI, PNE.

Viêm thanh quản do vi khuẩn. Viêm phế quản phổi: xuất hiện vào cuối giai đoạn phát ban.

Tụ cầu phổi-màng phổi: điển hình, nặng, xuất hiện trong giai đoạn phát ban.

4.4. Các biến chứng khác

Xẹp phổi

Khí phế thũng

Tràn khí màng phổi trung thất: hiếm.

Khi nghi ngờ có triệu chứng của bệnh sởi, bạn phải đến cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán và điều trị, nhằm ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Trẻ em bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc sởi phải được cách ly, nghỉ học và không ở nơi đông người để tránh lây lan trong cộng đồng.

Để phòng bệnh, đối với trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng, nên tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc sởi. Trẻ em nên được tiêm vắc xin sởi càng sớm càng tốt (khi đủ 9 tháng tuổi) và tiêm nhắc lại.

Tham khảo thêm tại https://nhathuochapu.vn hoặc https://nhathuocaz.com.vn