Bệnh sởi có lây không?

Bệnh sởi là một bệnh nhiễm trùng cấp tính thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn vẫn có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, từ 25 đến 50% những người tiếp xúc với virus sởi và bị nhiễm bệnh không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào. Vậy bệnh sởi có lây không, và nó được phòng ngừa và điều trị như thế nào?

1. Triệu chứng bệnh sởi

Sởi là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus sởi gây ra.

Bệnh sởi thường nhẹ. Các triệu chứng bắt đầu từ 16 đến 18 ngày sau khi tiếp xúc (tiếp xúc với người mắc bệnh sởi). Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Giai đoạn bắt đầu (giai đoạn viêm): 2-4 ngày. Bệnh nhân thường bị sốt cao, ho, sổ mũi và mắt đỏ mắt đỏ do viêm đường hô hấp trên và viêm kết mạc, đôi khi ho và khàn giọng do viêm thanh quản cấp.

Giai đoạn toàn diện (giai đoạn phát ban): Kéo dài 2-5 ngày. Thông thường sau 3-4 ngày sốt cao, phát ban giống sởi bắt đầu: phát ban phát triển tuần tự từ đầu đến chân: sờ nắn ban đỏ với phát ban dát sần, khi da bị kéo căng, phát ban biến mất, xuất hiện từ sau tai, sau gáy, trán , mặt và cổ dần dần lan đến thân và tứ chi, cả ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Đôi khi phát ban đi kèm với ngứa. Khi phát ban đến bàn chân, sốt sẽ giảm dần nếu không có biến chứng.

Giai đoạn phục hồi (Giai đoạn hiệu quả): Phát ban dần dần mờ dần sang màu xám, vảy phấn sẫm màu, để lại những vết bầm sọc hổ và biến mất theo thứ tự như nó xuất hiện. Nếu không có biến chứng của bệnh sởi, bệnh sẽ tự khỏi. Có thể có ho kéo dài 1-2 tuần sau khi hết phát ban.

Khi một người bị nhiễm bệnh, virus lây lan khắp cơ thể trong khoảng 5 – 7 ngày. Các triệu chứng thường xuất hiện từ 2 đến 3 tuần sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy khoảng một nửa số người nhiễm bệnh không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây lan virus cho người khác.

2. Bệnh sởi có lây không?

Virus sởi có trong mũi và cổ họng của người bị nhiễm bệnh. Tiếp xúc trực tiếp với chất nhầy từ mũi / cổ họng hoặc tiếp xúc với ho hoặc hắt hơi của người bị nhiễm bệnh có thể lây lan bệnh. Những người bị nhiễm sởi thường truyền nhiễm từ 7 ngày trước đến 7 ngày sau khi phát ban.

Ngoài ra, bệnh sởi cũng có thể truyền từ mẹ sang con qua đường máu khi mang thai.

Do đó, nếu mắc bệnh, bạn đã bị nhiễm bệnh từ 1 tuần trước và đến 1 tuần sau khi xuất hiện phát ban.

Bạn có thể giúp ngăn chặn bệnh lây lan bằng cách:

Hạn chế đến trường, nơi làm việc hoặc những nơi đông dân cư khác, nơi bạn có thể lây nhiễm

Che miệng khi ho và hắt hơi.

Bất cứ ai chưa bao giờ bị sởi hoặc chưa bao giờ được chủng ngừa sởi đều có thể mắc bệnh. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi có nguy cơ cao hơn vì chưa được tiêm chủng.

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh sởi như thế nào?

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh sởi bằng cách:

Khám lâm sàng: tìm dấu hiệu sốt, mắt đỏ kèm viêm kết mạc, viêm đường hô hấp trên, phát ban giống sởi, khám lâm sàng…

Hỏi bạn xem bạn đã tiếp xúc với người mắc bệnh sởi trước khi bị bệnh chưa.

Xét nghiệm máu để đánh giá phản ứng của cơ thể và chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh sởi.

Điều quan trọng là bạn phải thông báo ngay cho nhân viên y tế khi nghi ngờ mình có thể nhiễm virus sởi để kịp thời điều trị cũng như cách ly khỏi các khu vực đông dân cư để tránh nhiễm trùng gây bùng phát dịch bệnh. .

Điều trị

Quy tắc

Không có điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị hỗ trợ

Bệnh nhân mắc sởi cần được cách ly.

Phát hiện sớm và điều trị các biến chứng.

Điều trị cụ thể

Sử dụng thuốc giảm đau để hạ sốt và đau cơ

Nghỉ ngơi để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Uống nhiều nước (sáu đến tám ly nước mỗi ngày)

Bổ sung vitamin A

4. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh sởi?

Tiêm phòng là cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh sởi. Vắc-xin sởi là một phần của vắc-xin sởi có tác dụng chống quai bị, sởi và sởi. Vắc-xin sởi thường được tiêm cho trẻ em từ 12 đến 15 tháng tuổi và được tiêm lại sau 4-6 tuổi. Người lớn và trẻ lớn hơn không có miễn dịch nên tiêm vắc-xin sởi. Đặc biệt là nhân viên y tế, cũng phải miễn dịch với bệnh sởi. Phụ nữ có kế hoạch sinh con và những người không có miễn dịch nên tiêm vắc-xin sởi ít nhất 1 tháng trước khi mang thai.

Phản ứng bất lợi sau tiêm chủng nói chung là nhẹ. Chúng có thể bao gồm đau và đỏ tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, phát ban và đau cơ.

Ngoài ra, để giảm nguy cơ lây lan bạn có thể chú ý

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm

Sử dụng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi

Kiểm dịch nếu bạn nghi ngờ mình có virus sởi.

Tóm lại, sởi là bệnh truyền nhiễm, rất dễ lây lan qua đường hô hấp và bùng phát thành dịch. Những người có nguy cơ cao nhất là trẻ em chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu là tiêm vắc-xin phòng sởi.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn