Bệnh sởi: Những điều bạn cần biết

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra, lưu hành ở trẻ em, lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp. .

1. Bệnh sởi (Morbilli) là gì?

Bệnh sởi là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính gây ra bởi một loại virus thuộc chi Morbillivirus thuộc họ Paramyxoviridae. Đặc điểm để nhận biết bệnh sởi ở trẻ em là sốt, viêm đường hô hấp và tiêu hóa, viêm kết mạc mắt, phát ban sần đỏ lan rộng theo thứ tự từ mặt đến chân tay và toàn bộ cơ thể.

Bệnh sởi là căn bệnh phổ biến nên bệnh liên tục xuất hiện trong cộng đồng, cộng với sự lây lan của bệnh rất nhanh nên rất dễ bùng phát thành dịch.

Độ tuổi mắc bệnh chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đã xuất hiện ở người lớn do chưa tiêm vaccine hoặc đã tiêm vaccine nhưng chưa tiêm vaccine.

Đến nay, sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch bệnh và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh có tỷ lệ lây nhiễm rất cao, đặc biệt ở nhóm người chưa miễn dịch với sởi do chưa tiêm vắc xin phòng sởi, chưa từng mắc sởi trước đây.

2. Triệu chứng của bệnh sởi

Bệnh có các triệu chứng ban đầu: sốt, viêm kết mạc mắt, sổ mũi, ho và các nốt koplik ở niêm mạc miệng. Ban đỏ xuất hiện từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh. Ban đầu từ mặt, sau đó lan ra toàn bộ cơ thể và kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Đôi khi bệnh kết thúc trong bong vảy; Giảm bạch cầu là một triệu chứng phổ biến của bệnh.

Bệnh nặng hơn ở trẻ em và người lớn. Các biến chứng của bệnh có thể do sự nhân lên của virus hoặc bội nhiễm vi khuẩn bao gồm: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, viêm mông và viêm não. Tử vong chủ yếu ở trẻ em dưới năm tuổi với nguyên nhân chính là viêm phổi, đôi khi do viêm não.

Bệnh sởi là bệnh lưu hành cục bộ ở cộng đồng đô thị và có thể gây dịch trong 2-3 năm. Phần lớn các trường hợp là ở trẻ em chưa được chủng ngừa.

3. Bệnh sởi lây truyền như thế nào?

Bệnh lây truyền qua không khí bị nhiễm các hạt nước bọt chứa virus, thường là do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi và cổ họng của bệnh nhân. Và đôi khi, nó có thể lây lan bởi các vật thể mới bị ô nhiễm, dịch tiết mũi họng của bệnh nhân.

Sởi là bệnh truyền nhiễm dễ lây lan nhất và khả năng miễn dịch của dân số trong dân số cần đạt trên 94% để có thể cắt đứt sự lây truyền bệnh trong cộng đồng.

4. Thời gian ủ bệnh sởi là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh sởi khoảng 10 ngày, nhưng có thể dao động từ 7 đến 18 ngày kể từ khi tiếp xúc đến khi khởi phát sốt, thường là 14 ngày cho đến khi xuất hiện phát ban, rất hiếm khi kéo dài thời gian ủ bệnh lâu hơn hoặc ngắn hơn.

Bệnh truyền nhiễm từ khi bắt đầu tiền triệu cho đến 4 ngày sau khi phát ban, ít nhất 2 ngày sau khi phát ban. Vi-rút vắc-xin đã được chứng minh là không lây truyền.

5. Đối tượng dễ mắc sởi

Tất cả những người chưa bị nhiễm bệnh hoặc không được chủng ngừa đầy đủ đều dễ bị nhiễm trùng. Miễn dịch được thiết lập sau một căn bệnh kéo dài.

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ đã từng mắc bệnh sởi trong quá khứ sẽ nhận được miễn dịch thụ động của mẹ trong khoảng từ 6 đến 9 tháng tuổi, hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào lượng kháng thể của mẹ còn lại trong thai kỳ và tốc độ giảm kháng thể trong máu mẹ. Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh lúc 9 tháng tuổi cho kết quả tỷ lệ miễn dịch 95-98%; Tiêm chủng lại với liều bổ sung có thể làm tăng mức độ miễn dịch lên tới 99%.

Trẻ sinh ra từ các bà mẹ đã được chủng ngừa bằng vắc-xin có ít kháng thể thụ động hơn. Những trẻ này vẫn dễ mắc sởi và cần được chủng ngừa sớm hơn.

6. Phòng chống bệnh sởi

Tiêm vắc xin đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Cách ly người mắc sởi, tránh nơi đông người khi có dịch.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc với bệnh nhân nên đeo khẩu trang y tế.

Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân thường xuyên.

Cải thiện thể trạng, dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn