Bệnh sốt vàng da và phương pháp điều trị bệnh

Khả năng đoán định căn cứ vào các yếu tố phát sinh chủng loại (sinh sống, du lịch hoặc làm việc ở vùng lưu hành bệnh như Châu Phi, Nam Mỹ,..), triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm (trên mô) và các xét nghiệm để có khả năng đoán định nguyên nhân do virus gây ra.

Các xét nghiệm đánh giá bao gồm các nguyên nhân do virus bao gồm:

Xét nghiệm huyết thanh học: phát hiện kháng thể IgM đặc hiệu với virus gây bệnh bằng kỹ thuật ELISA. Sự gia tăng tiêu đề kháng thể IgM có ý nghĩa báo động. Tuy nhiên, xét nghiệm kháng thể igm có một số hạn chế như: có thể có chức năng chéo với một số loài flavivirus khác, kết quả có thể dương tính ở bệnh nhân đái tháo đường.

Xét nghiệm PCR RNA của virus: vật liệu mẫu thường được sử dụng, máu hoặc mô cơ quan quan trọng khác, để phát hiện vật liệu RNA của virus. Tuy nhiên, xét nghiệm này đòi hỏi công nghệ hiện đại và tốn kém.

Nuôi cấy và phân lập vi rút: tế bào ký chủ thường được sử dụng là tế bào chết đói hoặc tế bào động vật có vú,… Có thể phát hiện sớm vi rút ngay từ khi bệnh, ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng vàng da. da xanh. Phương thức của kỹ thuật này thời gian cho kết quả lâu và đòi hỏi kỹ thuật của máy móc hiện đại.

Sốt vàng cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh như: tổn thương gan do các vi rút viêm gan khác (vi rút viêm gan A, B, C, D, E); bệnh cúm; sốt xuất huyết do các căn nguyên virus khác (ví dụ: sốt xuất huyết Dengue nặng,…), sốt rét, thương hàn, bệnh Leptospira, sốt Q, v.v.

1. Biện pháp điều trị bệnh sốt vàng da

Hiện nay, chưa có thuốc kháng virus được chứng minh, các biện pháp điều trị chủ yếu vẫn là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân nên được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Các biện pháp điều trị triệu chứng và hỗ trợ: bệnh nhân cần được nghỉ ngơi tuyệt đối; hạ sốt bằng paracetamol liều 10 – 15 mg/kg/lần khi sốt từ 38,5 độ C, cách nhau 4 – 6 giờ, chú ý tác dụng phụ trên gan của paracetamol; hạn chế dùng thuốc chuyển hóa qua gan gây độc cho gan; bù dịch đảm bảo thể tích tuần hoàn, dùng thuốc vận mạch khi có chỉ định; điều chỉnh rối loạn điện giải; đảm bảo cân bằng kiềm – kiềm; hỗ trợ hô hấp; đảm bảo dinh dưỡng; truyền các chế phẩm của máu khi có chỉ định như tiểu cầu, huyết tương tươi đông lạnh; lọc máu nếu toan chuyển hóa nặng; Điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm khi có bội nhiễm,…

Điều trị ARV: đã và đang được nghiên cứu. Ribavirin ở nồng độ rất cao có thể có hiệu quả chống lại virus gây bệnh nhưng không hiệu quả về mặt lâm sàng. Kháng thể đơn dòng đã được sử dụng nhưng hiệu quả lâm sàng không chắc chắn và cần nghiên cứu thêm.

2. Biện pháp phòng ngừa

Sốt vàng là một bệnh truyền nhiễm thực sự nguy hiểm không chỉ ở những dấu hiệu phức tạp mà còn ở những biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để chủ động phòng, chống bệnh sốt vàng khi đi du lịch đến vùng có dịch, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng trẻ em và người lớn VNVC khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

Tiêm phòng

Tiêm phòng là biện pháp quan trọng nhất để phòng bệnh sốt vàng da.

Stamaril (Pháp) là một loại vắc-xin sốt vàng an toàn, và một liều duy nhất cung cấp sự bảo vệ suốt đời chống lại căn bệnh này.

Vắc xin Stamaril phòng bệnh sốt vàng da dành cho trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên và người lớn trên 60 tuổi. Vắc-xin được chỉ định cho những người:

Du lịch đến, đi qua hoặc sống trong khu vực lưu hành bệnh sốt vàng da.

Du lịch đến bất kỳ quốc gia nào yêu cầu Giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế để tiêm phòng bệnh sốt vàng da khi nhập cảnh.

Người có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp.

Vắc-xin sốt vàng da không có khả năng gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng và sau khi tiêm, bạn thường sẽ cảm thấy đau, mẩn đỏ, sưng tại chỗ tiêm, ngoài ra còn bị sốt nhẹ hoặc nôn mửa.

Những người không được khuyên nên chủng ngừa bệnh sốt vàng da bao gồm:

Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Người có tiền sử dị ứng với protein trứng, thịt gà và các thành phần vắc-xin.

Người bị suy nhược, rối loạn chức năng tuyến ức.

Người có hệ miễn dịch yếu (từ khi mới sinh, đang hóa trị, xạ trị ung thư), người nhiễm HIV.

Con muỗi

Ngoài việc chủng ngừa, bạn có thể giúp bảo vệ mình khỏi bệnh sốt vàng da bằng cách chống lại sự tấn công của muỗi.

Để tránh bị muỗi đốt, bạn nên:

Tránh tham gia các hoạt động ngoài trời khi muỗi hoạt động mạnh nhất.

Mặc áo dài tay, quần dài khi đi vào khu vực có nhiều muỗi.

Nếu khu vực của bạn có nhiều muỗi sốt vàng, bạn nên sử dụng màn và thuốc diệt côn trùng.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế

Việt Nam đến nay chưa có bệnh nhân sốt vàng nên biện pháp tăng cường kiểm dịch y tế biên giới là rất quan trọng, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý, quản lý các trường hợp nghi mắc sốt vàng. có thể xâm nhập. .

Khẩn trương báo cáo cho cơ quan y tế bất kỳ trường hợp nghi ngờ sốt vàng da nào ở bất cứ đâu trên cả nước.

Ngoài ra, người từ các nước có dịch về Việt Nam cần chủ động theo dõi sức khỏe, ít nhất 7 ngày sau khi trở về nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám. . khám và điều trị kịp thời.