Bệnh tay chân miệng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là trong những mùa thay đổi. Trẻ em thường dễ mắc bệnh là trẻ em vì sức đề kháng của chúng khá yếu. Cha mẹ cần có sự hiểu biết đúng đắn về bệnh để có thể đáp ứng kịp thời và kiểm soát bệnh một cách tốt nhất.

1. Giới thiệu chung về bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây truyền từ người sang người dẫn đến bệnh tay chân miệng do virus đường ruột gây ra. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là da bị tổn thương, vùng niêm mạc tồn tại dưới dạng mụn nước, tập trung chủ yếu ở miệng, lòng bàn tay và bàn chân.

Con đường chính của nhiễm trùng tay, chân và miệng là thông qua hệ thống tiêu hóa từ tuyến nước bọt hoặc phân của trẻ bị nhiễm bệnh. Do đó, những nơi có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch cao như nhà trẻ, nhà trẻ,…

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây bệnh tay chân miệng là do virus thuộc họ virus đường ruột gây ra, điển hình là hai nhóm tác nhân Coxsackie A16 và Enterovirus 71 (EV71). Đây được xem là loại virus có sức sống mãnh liệt và bền bỉ, sống trong phạm vi nhiệt độ rất rộng (từ rất lạnh đến rất nóng).

Virus có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 560 độ C sau 30 phút. Với điều kiện lạnh – 40 độ C, virus sẽ sống tới 3 tuần ở môi trường bên ngoài. Trong đó, môi trường sống chung thường là nơi tập trung virus như dụng cụ ăn uống, mặt bàn, đồ chơi dùng chung, ghế,….

Trẻ lớn hơn và người lớn cũng có nguy cơ, nhưng tỷ lệ sẽ thấp hơn đáng kể.

3. Dấu hiệu nhận biết

Cha mẹ cần chú ý và quan sát các dấu hiệu của trẻ để phát hiện sớm bệnh tay chân miệng. Từ đó, việc điều trị cho bé trở nên nhẹ nhàng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Về chẩn đoán lâm sàng, các dấu hiệu của bệnh được chia thành 4 giai đoạn đặc trưng như sau:

3.1. Thời gian ủ bệnh

Trong thời gian ủ bệnh, trẻ không có nhiều triệu chứng của bệnh, bé vẫn có cuộc sống bình thường. Giai đoạn này kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

3.2. Giai đoạn đầu của bệnh tay chân miệng

Giai đoạn khởi phát diễn ra trong vòng 1 đến 2 ngày với các biểu hiện cụ thể của trẻ bao gồm đau họng, sốt nhẹ, quấy khóc, biếng ăn, tiêu chảy,…

3.3. Giai đoạn toàn diện

Bệnh toàn diện là giai đoạn mà các triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ em trở nên rõ ràng hơn. Các triệu chứng điển hình là:

Loét miệng là dấu hiệu thường gặp ở trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Loét miệng được tìm thấy thường xuyên nhất ở hầu họng (gần uvula), niêm mạc má, môi và lưỡi. Số lượng bắt đầu từ 1 đến một số vết loét trong miệng, kích thước từ 2 – 3 mm. Loét miệng gây khó khăn cho trẻ khi ăn, bỏ ăn, ngừng bú và tăng tiết nước bọt;

Sốt: Hầu hết trẻ chỉ bị sốt nhẹ trong khoảng nhiệt độ từ 37,5 đến 38 độ C. Trường hợp trẻ sốt cao đến 39-40 độ C trong vòng 2 ngày trở lên, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện điều trị. . Vì đây có thể là dấu hiệu của một biến chứng nghiêm trọng;

Phát ban da ở dạng mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, khuỷu tay và mông. Phát ban thường kéo dài trong một khoảng thời gian khá ngắn (khoảng dưới 7 ngày). Các vết bỏng sau đó có thể tối, không sẹo, và hiếm khi loét hoặc bị nhiễm trùng.

4. Biến chứng

Qua đó, cha mẹ nhận biết sớm các dấu hiệu sớm của bệnh tay chân miệng ở trẻ sẽ có phương pháp điều trị, chăm sóc tốt nhất. Qua đó, hạn chế các biến chứng nguy hiểm do virus EV71 gây ra, có thể kể đến như:

Biến chứng não: Dẫn đến một trong các bệnh viêm màng não, viêm não, viêm não. Đồng thời kèm theo các biểu hiện như giật mình, đi không vững, mắt nhìn về phía sau, nhãn cầu run rẩy hoặc giật,…

Biến chứng trên hệ hô hấp, tim mạch: Viêm cơ tim, tăng huyết áp, suy tim, trụy tim mạch có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và xử lý nhanh chóng.

5. Phòng ngừa

Khi bạn đang ở trong vùng có dịch, cách tốt nhất để giảm thiểu sự lây lan của bệnh là chủ động phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau:

Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh tay chân miệng trừ khi thực sự cần thiết

Trẻ em bị nhiễm bệnh nên được cách ly tại nhà để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh;

Theo dõi, quan sát trẻ bị sốt tại vùng có dịch, cần đưa trẻ đi cách ly;

Vệ sinh nơi ở của bệnh nhân bằng cách dọn phòng, khử trùng toàn bộ giường bệnh, ngăn ngừa bệnh bằng Chloramin B 2%;

Vứt bỏ chất thải của bệnh nhân, quần áo, khăn trải giường và các dụng cụ chăm sóc tái sử dụng theo quy trình phòng ngừa bệnh đường tiêu hóa;

Các thành viên trong gia đình và nhân viên y tế cần rửa tay bằng kháng khuẩn sau khi thay quần áo, tã lót hoặc tiếp xúc với phân, nước bọt,… của người bệnh.

6. Điều trị

Phụ huynh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để điều trị cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Đã có nhiều trường hợp cha mẹ sử dụng kháng sinh để cho con uống. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây bệnh tay chân miệng lại đến từ virus. Thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn, không phải virus.