Bệnh tay chân miệng ở trẻ em: Khi nào phải nhập viện?

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là bệnh rất phổ biến và dễ lây lan, nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

1. Bệnh tay chân miệng lây truyền ở trẻ em như thế nào?

Bệnh tay chân miệng lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa, từ nước bọt, mụn nước và phân của trẻ bị nhiễm bệnh. Bệnh có thể phát hiện rải rác quanh năm, ở hầu hết các địa phương, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, bệnh tay chân miệng ở trẻ em có xu hướng gia tăng ở hai thời điểm: tháng 3 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 5.

Bệnh tay chân miệng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Yếu tố thuận lợi cho việc lây truyền bệnh tay chân miệng là các hoạt động nhóm như: trẻ em đi học mẫu giáo, nhà trẻ, trường học và những nơi đông trẻ em là những yếu tố nguy cơ cao, đặc biệt là trong thời gian bùng phát.

2. Các giai đoạn bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Thời gian ủ bệnh: 3 – 7 ngày. Thường không có triệu chứng.

Giai đoạn khởi phát: thường từ 1-2 ngày với các triệu chứng điển hình như: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, chán ăn, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân không có chất nhầy có máu. Các triệu chứng ban đầu thường gặp là sốt và đau họng.

Giai đoạn toàn diện: thường kéo dài từ 3 đến 10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh như:

Loét miệng: xuất hiện 1-2 ngày sau khi sốt, ban đầu là đốm đỏ, trong vòng 24 giờ tiến triển thành mụn nước có đường kính 2-4mm, gây đau, tiết nước bọt, kém ăn, vết loét đỏ hoặc mụn nước trên niêm mạc phần sau của khoang miệng, nếp gấp của hầu họng, uvula, cột trước của amidan, đôi khi trên màng nhầy của má và lưỡi, Các vết loét có thể kéo dài trong nhiều tuần.

Phát ban giống nổi mề đay: trên lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, mông… kéo dài trong một thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó để lại vết bầm tím (không sẹo lồi, không đỏ, không lõm). Đôi khi sẩn không có mụn nước, thay đổi kích thước từ 2 đến 10 mm, tròn hoặc hình bầu dục, nổi lên hoặc ẩn dưới da trên nền ban đỏ, không đau. Tổn thương da hết trong vòng 1 tuần, mụn nước khô sẽ để lại vết thâm trên da, không bị loét.

Trẻ sốt nhẹ từ 2 – 4 ngày (± 7 ngày) kèm theo nôn mửa, tiêu chảy, ho. Nếu trẻ sốt cao và có biểu hiện nôn mửa nhiều, có nguy cơ biến chứng như: biến chứng về dây thần kinh, tim mạch, hô hấp… thường xuất hiện sớm từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của bệnh.

Giai đoạn thuyên giảm: thường 3-5 ngày sau, trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

3. Khi nào trẻ cần nhập viện vì bệnh tay chân miệng?

Tiêu chuẩn nhập viện đối với bệnh tay chân miệng ở trẻ em:

Bằng cấp 1

Hầu hết các trường hợp thuộc độ 1 có thể điều trị ngoại trú và theo dõi tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, độ 1 yêu cầu nhập viện khi xuất hiện một trong những triệu chứng nghiêm trọng:

Sốt cao > 39 độ C

Sốt hơn 3 ngày.

Trẻ nôn mửa rất nhiều.

Trẻ em ngủ gật.

Các tế bào bạch cầu > 17.000 tế bào/mm3

Độ 2: cần nhập viện để điều trị

Độ 3 và 4: cần nhập viện để điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị bệnh tay chân miệng, chỉ tập trung điều trị hỗ trợ (không sử dụng kháng sinh khi không có bội nhiễm). Theo dõi sát sao để phát hiện sớm và điều trị biến chứng ngay khi có dấu hiệu. Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn