Bệnh tiểu đường có gây đau đầu không?

Bệnh tiểu đường có gây đau đầu không? Đau đầu có liên quan đến bệnh tiểu đường không?… Tiếp tục đọc bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin về đau đầu trong bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường có gây đau đầu không?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh xảy ra khi cơ thể không tạo ra đủ insulin hoặc insulin của cơ thể không được sử dụng đúng cách, khiến đường tích tụ trong máu.

Bệnh tiểu đường có gây đau đầu không? Theo đó, bệnh tiểu đường không gây đau đầu, nhưng nó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu – một dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Tất nhiên, không phải tất cả bệnh nhân tiểu đường đều bị đau đầu. Các trường hợp mắc bệnh tiểu đường mới được phát hiện thường dễ bị đau đầu do thay đổi lượng đường trong máu. Đau đầu có thể cho thấy lượng đường trong máu quá cao (tăng đường huyết) hoặc thấp (hạ đường huyết).

Sự biến động của lượng đường trong máu càng lớn, những người mắc bệnh tiểu đường càng đau đầu. Trên thực tế, đau đầu liên quan đến bệnh tiểu đường là do sự thay đổi hormone. Điển hình nhất là hai hormone epinephrine và norepinephrine. Hai hormone này có thể khiến các mạch máu trong não co lại (co mạch).

2. Đau đầu ở bệnh nhân tiểu đường

Các trường hợp đau đầu do bệnh tiểu đường bao gồm:

2.1. Đau đầu do tăng lượng đường trong máu

Bạn cũng có thể bị đau đầu với bệnh tiểu đường nếu tăng đường huyết xảy ra. Tăng đường huyết được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao – một rối loạn nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu không được kiểm soát.

Lượng đường trong máu cao liên tục có thể làm hỏng các cơ quan của cơ thể trong thời gian dài, gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nhiều người không nhận ra các dấu hiệu tăng đường huyết mặc dù thực tế là khi họ kiểm tra lượng đường trong máu, họ đã cao.

Nhức đầu được cho là dấu hiệu cho thấy bạn có lượng đường trong máu cao. Khi lượng đường trong máu tăng lên, cơn đau đầu sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn cần theo dõi lượng đường trong máu và giữ cho chúng ổn định. Đặc biệt là đối với những người có nguy cơ hoặc đã mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài đau đầu, khi lượng đường trong máu tăng bạn còn gặp một số triệu chứng khác như:

Dehydration;

Khát;

Mệt;

Đi tiểu thường xuyên;

Nhìn mờ.

Theo dõi và phát hiện sớm các dấu hiệu tăng đường huyết giúp tầm soát hiệu quả.

2.2. Đau đầu do lượng đường trong máu thấp

Hạ đường huyết cũng có thể gây đau đầu. Theo đó, hạ đường huyết là giảm lượng đường trong máu, thấp hơn 70mg/dL. Đây cũng là một trong những mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và các triệu chứng đau đầu. Khi bạn bị hạ đường huyết đột ngột, bạn có thể có các triệu chứng sau:

Mồ hôi;

Buồn nôn;

Dizzy;

Rung;

Mệt.

Nhức đầu cũng thường xuất hiện ở những đối tượng bị hạ đường huyết. Để giảm nguy cơ hạ đường huyết đột ngột, bạn cần chú ý theo dõi và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Cần kiểm tra lượng đường trong máu 15-20 phút sau khi ăn thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. Nếu lượng đường trong máu ổn định, đau đầu sẽ được cải thiện. Đôi khi bạn cũng cần sử dụng thuốc giảm đau để cải thiện cơn đau đầu do hạ đường huyết.

Bạn cần nhớ, hạ đường huyết được coi là một triệu chứng nghiêm trọng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Bởi hạ đường huyết có thể gây co giật và hôn mê nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

2.3. Đau đầu do bệnh thần kinh trong bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao có thể có những tác động khác đến nhiều nơi khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả hệ thần kinh. Các dây thần kinh bị ảnh hưởng và kích thích bởi lượng đường trong máu cao có thể gây ra bệnh thần kinh tiểu đường

2.4. Đau đầu do bệnh tăng nhãn áp trong bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp nặng hơn, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tăng nhãn áp là do dây thần kinh thị giác nhạy cảm với lượng đường trong máu tăng lên. Tăng áp lực trong mắt trong bệnh tăng nhãn áp gây đau đầu.

Các dấu hiệu khác kèm theo đau đầu trong bệnh tăng nhãn áp tiểu đường bao gồm:

Buồn nôn;

Nhìn mờ;

Mất thị lực đột ngột;

Illusion;

Mửa.

Mặc dù bệnh tiểu đường không gây đau đầu, các triệu chứng của bệnh tiểu đường và các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể gây đau đầu.

3. Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ nếu bạn bị tiểu đường và đau đầu?

Nhức đầu ở bệnh nhân tiểu đường chủ yếu đến từ lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp. Những trường hợp này đều có thể đe dọa tính mạng và gây ra các biến chứng lâu dài khác cho sức khỏe của bệnh nhân.

Do đó, khi bạn bị đau đầu kéo dài trong bệnh tiểu đường, bạn nên đi khám bác sĩ và tham khảo ý kiến bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. Bạn cần đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau đầu trong bệnh tiểu đường và:

Lượng đường trong máu không ổn định;

Đau đầu dữ dội;

Các dấu hiệu bất thường khác thường xuyên và liên tục kèm theo đau đầu.

Đi khám giúp bác sĩ có lời khuyên và lựa chọn điều trị phù hợp với tình trạng bệnh tiểu đường của bạn, giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

4. Điều trị đau đầu trong bệnh tiểu đường

Bạn đã biết mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và đau đầu. Vì vậy, bạn nên làm gì khi bạn bị tiểu đường và đau đầu?

Theo đó, điều trị bệnh tiểu đường quan trọng nhất là kiểm soát và duy trì lượng đường trong máu ổn định. Để làm điều này, trước tiên bạn cần định kỳ kiểm tra lượng đường trong máu. Thông tin về chỉ số đường trong máu rất quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường.

Nếu có dấu hiệu cho thấy bạn đang bị hạ đường huyết, bạn có thể ăn đồ ngọt và kiểm tra lại lượng đường trong máu sau khoảng 15-20 phút. Nếu nó vẫn không cải thiện, bạn cần đến cơ sở y tế, vì hạ đường huyết quá thấp có thể gây co giật, hôn mê hoặc thậm chí tử vong.

Nếu bị tăng đường huyết, bạn nên sử dụng thuốc để hạ đường huyết theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc tiêm insulin theo chỉ định. Trong trường hợp lượng đường trong máu quá cao, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để điều trị và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây đau đầu, tuy nhiên, có một số cách đơn giản để giảm đau đầu trong bệnh tiểu đường như:

Tê;

Nén nóng;

Áp dụng nén lạnh;

Thư giãn;

Tập thể dục;

Uống đủ nước;

Kiểm tra lượng đường trong máu định kỳ.

Bệnh tiểu đường không phải là nguyên nhân duy nhất gây đau đầu, nhưng nó cũng có liên quan. Bằng cách theo dõi lượng đường trong máu, bạn có thể giảm đau đầu cũng như các triệu chứng và biến chứng khác của bệnh tiểu đường.

Những thông tin trên đã cung cấp cho bạn mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và đau đầu. Bệnh tiểu đường có gây đau đầu không? Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào khác về bệnh tiểu đường, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn thêm.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn