Bệnh tổ đỉa có lây không?

Bệnh tổ đỉa hay Eczema là một vấn đề da liễu tương đối phổ biến trong cộng đồng. Mặc dù nó không gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể, nhưng bệnh tổ đỉa khiến nhiều người kém tự tin hơn nhiều. Một số người cũng lo ngại về việc bệnh tổ đỉa có lây nhiễm hay không. Dưới đây, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh tổ đỉa.

1. Tình trạng bệnh tổ đỉa như thế nào?

Bệnh chàm tổ đỉa (hay ngắn gọn hơn là bệnh tổ đỉa) là một bệnh viêm da dị ứng đặc biệt, tương đối rõ rệt với một loạt các mụn nước hình thành trên lòng bàn tay cũng như lòng bàn chân. Những mụn nước này đôi khi sẽ chứa chất lỏng bên trong, vì vậy các mụn nước bên ngoài và có thể vỡ nếu có tác động mạnh. Ban đầu, bệnh chỉ ảnh hưởng đến bàn tay và bàn chân, nhưng nếu không được điều trị, bệnh sẽ lan ra vùng da rộng hơn xung quanh.

Cũng theo sự tiến triển của bệnh, mụn ban đầu sẽ xuất hiện với kích thước nhỏ, nhưng sau đó sẽ từ từ phát triển thành mụn lớn, đau và ngứa. Khi đó, ngứa sẽ khiến bệnh nhân gãi, khó chịu, tăng tỷ lệ nhiễm trùng.

Một tác động tiêu cực khác của bệnh chàm là mụn thường mọc thành cụm, khiến bệnh nhân gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống hàng ngày và khiến việc giao tiếp của bệnh nhân trở nên khó khăn, thiếu tự tin.

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh tổ đỉa?

Các nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc bệnh tổ đỉa rất đa dạng và phong phú, trong đó, những nguyên nhân phổ biến nhất như sau:

Do yếu tố di truyền: nếu gia đình bạn có một thành viên trong gia đình bị viêm da dị ứng hoặc nổi mề đay, nguy cơ phát triển bệnh chàm sẽ cao hơn.

Những người bị rối loạn giao cảm có nguy cơ mắc các bệnh viêm da cao hơn, bao gồm cả bệnh chàm.

Nếu bạn phải làm việc trong môi trường nóng ẩm, làn da của bạn thường phải đổ mồ hôi nhiều hơn, khiến các vấn đề về da dễ xảy ra hơn. Tương tự như vậy, những người tiếp xúc với nhiều hóa chất và chất tẩy rửa cũng có thể bị nhiễm giun đũa.

Những người dễ bị dị ứng cũng có khả năng mắc bệnh.

Người dân sống trong môi trường độc hại, khói bụi, ô nhiễm.

Dị ứng với thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm kỳ lạ hoặc hải sản.

Bệnh chàm cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc.

3. Phân loại bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa thường được phân thành các loại chính sau:

Bệnh chàm tổ đỉa đơn giản: đây là loại tổ đỉa chỉ tạo thành những vết sưng nhỏ trên da, thường gây ngứa và có thể lây lan dần, xuất hiện đầu tiên ở vùng lòng bàn tay.

Bệnh chàm tổ đỉa nhiễm trùng: Đây là dạng Eczema nguy hiểm hơn, thường biểu hiện là những đốm mụn lớn, chứa mủ bên trong.

Bệnh chàm tổ đỉa bọng nước: Loại tổ đỉa này thường gặp trong trường hợp bệnh nhân có tổ đỉa do dị ứng với hóa chất, biểu hiện là những đốm mụn thường có kích thước bằng hạt đậu, chứa dịch nước, dễ bị vỡ.

Bệnh chàm loại khô: ở dạng bệnh này, các đốm mụn thường mọc thành cụm ở dạng khô, không chứa nước bên trong mà thường gây ngứa và bong tróc da.

4. Bệnh tổ đỉa có lây không?

Bệnh tổ đỉa có lây không? Câu trả lời là không.

Phần lớn các vấn đề về da là truyền nhiễm, nhưng đây không phải là trường hợp của giun đũa. Về cơ bản, eczema là một vấn đề cá nhân. Mặc dù nổi mề đay có thể lây lan từ vùng da này sang vùng da khác trên cùng một cơ thể, bệnh không lây lan sang người khác thông qua tiếp xúc thông thường. Các bác sĩ da liễu cũng nhấn mạnh: ngay cả khi mụn nước bị vỡ và tiếp xúc với da của người khác, bệnh không lây nhiễm cho họ.

5. Chàm đỉa có nguy hiểm không?

Mặc dù là một vấn đề về da, nhưng khi không được điều trị, bệnh chàm có thể trở nên nghiêm trọng hơn, gây ngứa, đỏ và cực kỳ khó chịu. Bệnh càng lan rộng, mụn càng nhỏ sẽ phát triển lớn hơn, thường có đặc điểm phồng rộp, có thể vỡ thành dịch, gây đau đớn cho bệnh nhân.

Trong trường hợp mụn vỡ, nếu không có phương pháp điều trị phù hợp, chúng sẽ bị nhiễm trùng và khiến quá trình điều trị mất nhiều thời gian hơn, mất nhiều thời gian và lãng phí tiền bạc, tạo tâm lý chán nản cho bệnh nhân.

6. Bệnh tổ đỉa được điều trị như thế nào?

Như vậy, vấn đề bệnh tổ đỉa có lây nhiễm đã được giải đáp, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi giao tiếp với người khác mà không lo lây nhiễm cho họ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, làn da của bạn sẽ gặp nhiều tác động khó lường.

6.1. Điều trị tại chỗ tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa trong trường hợp nhẹ sẽ được điều trị tại chỗ bằng một số phương pháp:

Ngâm vùng da bị ảnh hưởng trong dung dịch kali permanganat loãng với tỷ lệ theo chỉ định của bác sĩ.

Thoa BSI 1% – 3% lên vùng da có chứa mụn.

Áp dụng một loại thuốc chống nhiễm trùng cho các khu vực mụn mủ đã vỡ và bị nhiễm trùng. Đối với mụn nước phồng rộp, bạn có thể chích và sau đó áp dụng thuốc. Tuy nhiên, kỹ thuật tiêm cần được nhân viên y tế thực hiện để hạn chế lây nhiễm.

6.2. Thuốc trị tổ đỉa

Trong trường hợp bệnh tiến triển nặng hơn (nhiễm trùng mụn, mủ bên trong…), bệnh nhân sẽ được kê đơn một số loại thuốc điều trị, trong đó có thuốc chống nhiễm trùng bôi lên da bằng kháng sinh, thuốc chống viêm. Ngoài ra, các loại thuốc chống nấm như Clotrimazol, Ketoconazole cũng sẽ được sử dụng trong điều trị.

Nói chung, câu hỏi liệu bệnh có lây lan hay không có câu trả lời: bạn không cần phải lo lắng khi tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh này. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc bệnh, điều quan trọng là phải nhanh chóng tìm bác sĩ để điều trị càng sớm càng tốt.