Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không?

Là một trong những bệnh tâm thần phổ biến nhất trong xã hội hiện đại, nếu không được phát hiện kịp thời, trầm cảm giai đoạn cuối có thể khiến bệnh nhân có những suy nghĩ, hành động dại dột, nguy hiểm đến tính mạng. .

Hiểu được các triệu chứng trầm cảm, trầm cảm có nguy hiểm hay không sẽ giúp bệnh nhân và gia đình bệnh nhân có phương pháp điều trị kịp thời.

Trầm cảm có nhiều dạng khác nhau như: Trầm cảm sau chia tay, trầm cảm theo mùa, trầm cảm do căng thẳng, trầm cảm khi mang thai, trầm cảm sau sinh… Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. đau. Trầm cảm được chia thành 3 cấp độ: trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa và trầm cảm nặng.

Trầm cảm nhẹ có thể tự biến mất nếu được phát hiện kịp thời và hỗ trợ gia đình. Trầm cảm vừa phải đôi khi cần dùng thuốc, nhưng vẫn có thể điều trị được. Trầm cảm nặng, trầm cảm giai đoạn cuối là giai đoạn khó khăn và nguy hiểm nhất để điều trị. Bệnh nhân có thể có ý định tự tử hoặc trầm cảm, cần kiên trì điều trị.

WHO ước tính rằng mỗi năm có khoảng 850.000 người chết vì tự tử do trầm cảm. Chỉ 25% trong số này được phát hiện kịp thời và điều trị. Đây là nguyên nhân của hơn 50% các vụ tự tử, thường thấy ở các đối tượng thất nghiệp, phá sản, ly hôn…. Bệnh nhân trầm cảm có nguy cơ tự tử cao chủ yếu thuộc hai nhóm chính:

Nam, trên 50 tuổi, sống ở nông thôn

Nữ, trẻ, sống ở thành phố

Trầm cảm tự tử có thể đột ngột hoặc được dự tính trước, ngấm ngầm hoặc được báo trước. Có thể khẳng định, trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm khi đang ở giai đoạn nặng.

Trầm cảm là một bệnh về tinh thần và thể chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Do đó, khi bạn thấy các triệu chứng trầm cảm của chính mình hoặc bạn bè và người thân, bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để được điều trị bằng thuốc và các liệu pháp tâm lý phù hợp. Hơn hết, bệnh nhân cần nhận được sự quan tâm của gia đình, người thân và thậm chí cả bác sĩ để giúp khắc phục tình trạng này, ngăn không cho nó tiến triển thành trầm cảm giai đoạn cuối, vì bệnh có thể nặng hơn nhiều. nhiều nếu không được điều trị.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn