Bệnh trĩ từ A đến Z: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ không chỉ là một bệnh về tĩnh mạch. Đây là những bệnh của một hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch và anastomosis động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi biểu mô bình thường của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm trong lớp dưới niêm mạc được hỗ trợ bởi cấu trúc sợi đàn hồi. Sự gia tăng áp lực liên tục như căng thẳng để đi tiêu, kèm theo ứ máu liên tục, sẽ dẫn đến sự giãn nở và tạo ra bệnh trĩ vào lòng ống hậu môn. Đồng thời, với tuổi tác, các cấu trúc mô liên kết hỗ trợ ngày càng suy yếu, bệnh trĩ dần rơi ra khỏi lỗ hậu môn, dẫn đến bệnh trĩ nội.

2. Phân loại bệnh trĩ

Chủ yếu có hai loại trĩ, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại.

Bệnh trĩ ngoại: Khi bệnh trĩ bắt nguồn từ dưới đường răng (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng), nó được gọi là trĩ ngoại. Bệnh trĩ bây giờ được bao phủ bởi biểu mô vảy và nằm bên dưới da xung quanh hậu môn.

Bệnh trĩ nội: Nếu trĩ bắt nguồn từ phía trên đường răng, nó được gọi là trĩ nội, và trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và biểu mô chuyển tiếp.

Phân loại bệnh trĩ: dựa trên sự tiến triển của bệnh trĩ vẫn còn bên trong hoặc đã sa ra khỏi hậu môn.

Bệnh trĩ độ 1: bệnh trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn.

Bệnh trĩ độ 2: khi trĩ bình thường nằm gọn gàng trong ống hậu môn, khi đẩy đi đại tiện, trĩ nhô ra hoặc nhô ra một chút. Sau khi đi vệ sinh, đứng lên và búi trĩ sẽ rút vào bên trong.

Bệnh trĩ độ 3: mỗi khi đi vệ sinh hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, làm công việc nặng, bệnh trĩ bị sa tử cung. Lúc này, bạn phải nằm xuống một lúc trước khi bệnh trĩ rút đi hoặc dùng tay nhẹ nhàng đẩy vào.

Bệnh trĩ độ 4: bệnh trĩ hầu như luôn nằm bên ngoài ống hậu môn.

3. Yếu tố nguy cơ mắc bệnh trĩ

Táo bón, hoặc tiêu chảy làm tăng tần suất mắc bệnh trĩ, và căng thẳng làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch, gây giãn nở và ứ máu.

Chế độ ăn ít chất xơ, làm tăng tần suất mắc bệnh trĩ

Thừa cân và béo phì, tăng tần suất mắc bệnh

Tăng áp lực trong ổ bụng được thấy ở những người thường xuyên làm các công việc nặng nhọc như khuân vác, cử tạ, vận động viên tennis,…, đứng lâu, ngồi nhiều như nhân viên bán hàng, thợ may, nhân viên bán hàng, tăng áp lực bụng, cản trở sự trở lại của máu về tim, dẫn đến giãn tĩnh mạch hậu môn.

Các khối u ở vùng xương chậu bao gồm khối u đại trực tràng, khối u tử cung và nhiều tháng mang thai cản trở máu trở về tim, gây giãn tĩnh mạch.

4. Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Các tĩnh mạch xung quanh hậu môn có xu hướng căng ra dưới áp lực và có thể phình ra hoặc tắc nghẽn. Bệnh trĩ có thể phát triển do tăng áp lực ở trực tràng dưới do:

Vất vả khi đi cầu

Ngồi trên nhà vệ sinh trong một thời gian dài

Tiêu chảy mãn tính hoặc táo bón

Mỡ

Có chửa

Giao hợp qua đường hậu môn

Chế độ ăn ít chất xơ

Bệnh trĩ tăng theo tuổi tác vì các mô hỗ trợ các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn trở nên lỏng lẻo và nhão.

5. Triệu chứng của bệnh trĩ

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trĩ có thể bao gồm:

Chảy máu mà không đau khi đi tiêu. Ban đầu, một lượng máu đỏ tươi kín đáo có thể được nhìn thấy trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Chảy máu là triệu chứng sớm nhất và phổ biến nhất. Sau đó, sau khi đẩy nhiều, máu chảy thành giọt hoặc tia. Nó tồi tệ hơn khi ngồi xổm cũng chảy máu.

Ngứa hoặc kích ứng ở vùng hậu môn do tiết chất nhầy từ niêm mạc ống hậu môn.

Đau hoặc khó chịu, từ không đau, ít đau đến nứt hậu môn rất đau, tắc nghẽn hoặc bóp nghẹt.

Sưng quanh hậu môn

Một khối u gần hậu môn, nóng rát hoặc đau đớn (có thể là cục máu đông trong bệnh trĩ)

Các triệu chứng bệnh trĩ thường phụ thuộc vào vị trí:

Bệnh trĩ ngoại gây khó chịu nhất, vì da trên trĩ bị kích thích và loét. Nếu cục máu đông hình thành bên trong trĩ ngoại, cơn đau có thể xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy một khối u xung quanh hậu môn. Các cục máu đông có thể được hấp thụ để lại những vùng da nhăn nheo gây ngứa và rát.

Bệnh trĩ nội thường không đau, ngay cả khi chúng chảy máu (chảy máu). Người bệnh có thể, ví dụ, nhìn thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt vào bồn cầu. Bệnh trĩ thường không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy, và chúng hiếm khi gây khó chịu. Trong quá trình đại tiện, phân đi qua hậu môn có thể làm trầy xước bề mặt trĩ và gây chảy máu. Bệnh trĩ nội cũng có thể sa ra ngoài hậu môn, tạo ra bệnh trĩ nội. Khi bệnh trĩ bị sa tử cung, nó có thể hấp thụ một lượng nhỏ chất nhầy và phân có thể gây kích ứng gây ngứa, đau và rát. Lau liên tục để cố gắng giảm ngứa có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

6. Biến chứng của bệnh trĩ

Biến chứng của bệnh trĩ rất hiếm nhưng có thể xảy ra và bao gồm:

Thiếu máu do mất máu mãn tính qua bệnh trĩ, lúc này cơ thể sẽ không có đủ hồng cầu cần thiết để thực hiện trao đổi oxy cho tế bào. Trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Nếu búi trĩ bị sa và bị mắc kẹt, mạch máu cung cấp bệnh trĩ bị chặn. Lúc này, cơn đau sẽ rất rõ ràng. Khi ấn nhẹ sẽ có cảm giác gập ghềnh do cục máu đông.

Huyết khối: Một cục máu đông hình thành bên trong mạch máu của bệnh trĩ. Khi các mạch máu giãn nở và tắc nghẽn do căng thẳng, mang vác nặng, mang thai và chơi thể thao nặng, áp lực trong khoang bụng sẽ tăng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành cục máu đông gây tắc mạch. Nếu trĩ ngoại bị tắc, rìa hậu môn sẽ thấy một chỗ phình nhỏ màu xanh, kèm theo cảm giác nóng rát khi chạm và kéo dài. Thuyên tắc trong bệnh trĩ nội là đau đớn và sâu trong chiều sâu và các triệu chứng không dữ dội như trĩ ngoại.

Viêm da quanh hậu môn, viêm nhú và viêm khe khi vùng da giữa trĩ bị loét, gây ra các triệu chứng ngứa và rát.

7. Điều trị bệnh trĩ

Áp dụng cho bệnh trĩ có triệu chứng

7.1 Điều trị y tế

Điều trị bảo tồn và lối sống

Chế độ ăn nhiều chất xơ là phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả, hạn chế các chất kích thích như rượu, ớt. Tránh hoạt động mạnh, tránh ngồi quá nhiều hoặc đứng quá lâu. Thay đổi thói quen đại tiện để tránh táo bón.

Ngâm hậu môn trong nước ấm giúp cải thiện triệu chứng.

Sử dụng thuốc: Có thể dùng tại chỗ hoặc tiêm thuốc, thuốc hỗ trợ tuần hoàn tĩnh mạch

7.2 Điều trị phẫu thuật

Đối với bệnh trĩ có biến chứng huyết khối: trĩ huyết khối nên được can thiệp sớm bằng cách thực hiện cắt bỏ theo phương pháp cổ điển hoặc kết hợp cắt bỏ huyết khối với cắt trĩ bằng các phương pháp khác.

Thủ tục thắt trĩ bằng dây thun hoặc liệu pháp xơ cứng để nuôi bệnh trĩ, thường được áp dụng cho các trường hợp trĩ nhẹ.

Liệu pháp xơ cứng được chỉ định cho bệnh trĩ độ 1 và 2, không dành cho trĩ ngoại, trĩ huyết khối, trĩ nội loét hoặc hoại tử. Đối với liệu pháp xơ cứng, 1-2 ml chất xơ cứng (thường là natri tetradecyl sulfate hoặc 5% phenol, quinine, urê hydrochloride, polidocanol) được tiêm bằng kim 25 thước vào lớp dưới niêm mạc của bệnh trĩ.

Thắt dây cao su – Một dải cao su được đặt xung quanh bệnh trĩ, thắt gây thiếu máu cục bộ, trĩ trở nên xơ, teo và tự rụng. Ưu điểm là dễ thực hiện, đơn giản, giá rẻ, có thể điều trị ngoại trú cho bệnh nhân trĩ độ 2 và 3.

Phương pháp Longo (cắt trĩ-PPH, 1998) được công nhận ở nhiều nước châu Âu và châu Á. Phương pháp này đã trở thành một lựa chọn được chấp nhận rộng rãi trong phẫu thuật cắt trĩ để điều trị bệnh trĩ nội độ 3 và 4. Ở Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây, nó thậm chí có xu hướng thay thế phẫu thuật cắt trĩ truyền thống. Đây là phương pháp không cắt trĩ, nguyên tắc là làm gián đoạn mạch máu trĩ trên và giữa, sau đó khâu niêm mạc hậu môn – trực tràng bị sa lên trên, đưa búi trĩ trở lại vị trí trong ống hậu môn từ đó làm teo mô trĩ. Ưu điểm là ít khó chịu hơn vì da hậu môn không bị loại bỏ.

Nong mạch THD được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm để ngăn chặn việc cung cấp máu cho hậu môn, do đó làm giảm phình động mạch trĩ.

Cắt trĩ bằng các phương pháp cổ điển: Miligan Morgan, Ferguson, White Head, những phương pháp này can thiệp trực tiếp vào bệnh trĩ, vì vậy chúng thường gây đau.

Lưu ý khi điều trị bệnh trĩ

Không có chỉ định phẫu thuật ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc những người bị viêm đại tràng hoạt động. Phẫu thuật trĩ cấp cứu có liên quan đến tỷ lệ biến chứng cao hơn.

Các biến chứng cấp tính liên quan đến điều trị bệnh trĩ bao gồm đau, nhiễm trùng, chảy máu tái phát và bí tiểu. Các biến chứng muộn bao gồm tiểu không tự chủ do tổn thương cơ thắt hậu môn trong quá trình bóc tách.

8. Phòng chống bệnh trĩ

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ là giữ cho phân mềm, để chúng dễ dàng đi qua lỗ hậu môn. Để ngăn ngừa bệnh trĩ và giảm các triệu chứng bệnh trĩ, hãy làm theo các phương pháp sau:

Ăn thực phẩm giàu chất xơ. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt ví dụ như lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô, gạo lứt, lúa mạch đen, kê, v.v. giúp làm mềm phân và tăng thể tích phân. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn từ từ để tránh xì hơi quá mức.

Uống nhiều nước. Uống sáu đến tám ly nước và các chất lỏng khác (không phải rượu) mỗi ngày để giúp làm mềm phân.

Hãy xem xét bổ sung chất xơ. Hầu hết mọi người không nhận được lượng chất xơ được đề nghị: 25 gram mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gram mỗi ngày cho nam giới trong chế độ ăn uống của họ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất bổ sung chất xơ không kê đơn, chẳng hạn như Metamucil và Citrucel, giúp cải thiện các triệu chứng và giảm chảy máu do bệnh trĩ. Những sản phẩm này giúp giữ cho phân mềm và đi tiêu đều đặn mỗi ngày. Khi bổ sung chất xơ, hãy chắc chắn uống ít nhất tám ly nước hoặc các chất lỏng khác mỗi ngày. Nếu không, các chất bổ sung có thể gây táo bón hoặc làm cho nó tồi tệ hơn.

Không đẩy mạnh khi đi tiêu vì cố gắng đẩy sẽ gây áp lực nhiều hơn lên các tĩnh mạch ở trực tràng dưới, khiến trĩ to ra và dễ chảy máu.

Đi vệ sinh ngay khi bạn cảm thấy thôi thúc. Nếu bạn bỏ lỡ cảm giác đi tiêu, niêm mạc trực tràng hấp thụ dần nước trong phân ứ đọng, phân sẽ trở nên khô, cứng và khó đi qua hơn.

Tập thể dục. Duy trì hoạt động mỗi ngày để giúp ngăn ngừa táo bón và giảm áp lực lên tĩnh mạch của bạn, có thể xảy ra khi đứng hoặc ngồi lâu. Tập thể dục cũng có thể giúp giảm cân.

Tránh ngồi trong thời gian dài. Ngồi quá lâu, đặc biệt là trên nhà vệ sinh, có thể làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh trĩ là giữ cho phân mềm, ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và uống nhiều nước.

Tóm lại, hầu hết bệnh nhân nghĩ rằng họ có thể tự điều trị mà không cần toa bác sĩ. Tuy nhiên, đừng quá tự tin vào việc tự chẩn đoán của chính mình, đặc biệt là đối với những người trên 40 tuổi. Chảy máu từ hậu môn và trực tràng ngoài bệnh trĩ còn có nhiều bệnh khác từ lành tính đến ác tính như ung thư đại trực tràng, ung thư ống hậu môn, polyp đại trực tràng, bên cạnh đó trĩ còn có thể là triệu chứng của các bệnh khác. Nếu bạn thay đổi thói quen đại tiện, thay đổi màu sắc của phân, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu chảy máu kèm theo đau, thường xuyên hoặc nặng, hoặc không cải thiện với các biện pháp khắc phục tại nhà. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn bị chảy máu nặng từ hậu môn, chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn