Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Bệnh u nang buồng trứng là sự phát triển bất thường của chất lỏng hoặc chất rắn trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là mô mới bất thường hoặc tích tụ chất lỏng tạo thành u nang trên buồng trứng.

Phân loại u nang buồng trứng

Dựa trên cấu trúc và bản chất của từng khối u, u nang buồng trứng phải được chia thành: u nang chức năng và u nang hữu cơ.

U nang chức năng

Đây là khối u sinh ra do rối loạn chức năng nội tiết buồng trứng, về mặt giải phẫu tổ chức buồng trứng không thay đổi. Có 3 loại u nang chức năng:

U nang buồng trứng: Các nang trứng đủ trưởng thành nhưng không vỡ, không rụng trứng, nang trứng tiếp tục phát triển lên đến 8cm, khiến phụ nữ trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt.

U nang hoàng thể: Hình ảnh khi hoàng thể tiếp tục phát triển bình thường sau khi rụng trứng, sau đó nó tạo thành các u nang vỏ mỏng chứa đầy chất lỏng, gây đau và chảy máu trong khung chậu.

U nang tuyến giáp: phổ biến ở bệnh nhân vòi trứng, chorioblastoma..

U nang vật lý

Trong những khối u này, có những thay đổi trong mô học buồng trứng, vì vậy có nguy cơ ung thư. Các loại khối u hữu cơ:

U nang nước: Loại phổ biến nhất. Một túi chứa đầy chất lỏng, vỏ mỏng thường lành tính. Nhưng nếu trên bề mặt có nhiều tăng sinh mạch máu hoặc nhú trên bề mặt hoặc bên trong khối u là dấu hiệu của ung thư.

U nang dermoid: Phổ biến nhất là teratoma, chiếm 25% u nang buồng trứng, hầu hết là lành tính, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ em trước tuổi dậy thì, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và mãn kinh. Thành của u nang bao gồm một lớp sừng, bên trong chứa tóc, xương, răng, tuyến bã nhờn, v.v., rất dễ xoắn.

U nang nhầy: chiếm 20% khối u buồng trứng, đây là khối u có nhiều thùy nên lớn hơn các loại khối u khác. U nang chứa chất nhầy màu vàng, dày, thường gắn vào các cơ quan xung quanh.

U nang nội mạc tử cung: tổ chức nội mạc tử cung phát triển ngay trên bề mặt buồng trứng, gây phá hủy mô khỏe mạnh buồng trứng, u nang vỏ mỏng, bám dính vào các mô xung quanh, bên trong chứa màu sô cô la, khối u thường gây đau trong thời kỳ kinh nguyệt, dính vào ống dẫn trứng, gây vô sinh.

Biến chứng của bệnh

Một số trường hợp ban đầu lành tính, nhưng nếu phát hiện muộn hoặc không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến khối u ác tính. Tuy nhiên, chỉ có một vài trường hợp là khối u ác tính, có thể dễ dàng dẫn đến tử vong. Đôi khi có một số trường hợp được gọi là u teratomas buồng trứng. Những khối u này, khi tách ra, có tóc, sụn và xương bên trong.

Các biến chứng thường gặp của u nang buồng trứng như sau:

Xoắn cuống khối u (gây đau bụng dữ dội)

Vỡ khối u (ngoài đau bụng, nó còn gây chảy máu bên trong)

Chèn ép các cơ quan lân cận như đường tiêu hóa (gây rối loạn tiêu hóa), đường tiết niệu, bàng quang (gây khó tiểu, bí tiểu); hoặc biến thành khối u ác tính…

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng thường được chia thành 2 loại: u nang chức năng và u nang hữu cơ.

U nang buồng trứng chức năng thường là khối u lành tính tự biến mất và không nguy hiểm. Ngược lại, u nang buồng trứng hữu cơ thường tiến triển chậm, âm thầm trong nhiều năm. Khi các triệu chứng rõ ràng, khối u đã phát triển và chèn ép vào các cơ quan xung quanh, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Xoắn nang: Có thể xảy ra với bất kỳ loại khối u nào, những khối u nhỏ,

có cuống dài, không bám dính dễ bị xoắn. Bởi vì lưu thông máu đến buồng trứng bị dừng lại, khi khối u bị xoắn, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, liên tục, buồn nôn, nôn, đôi khi sốc vì đau. Khối u được mở rộng, gây trướng bụng, nhấn đau ở bụng dưới và hai fossa vùng chậu, với phản ứng thành bụng. Kiểm tra âm đạo cho thấy khối u căng, ít di động và đau khi ấn.

Vỡ nang: Biến chứng xảy ra khi áp lực chất lỏng trong khối u quá lớn, khiến u nang vỡ. Bệnh nhân đột nhiên bị đau bụng, đau liên tục, bụng dưới và hai cơn đau fossa vùng chậu, đáp ứng. Trong một số trường hợp, vỡ u nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể bị sốc và mất máu. Kiểm tra âm đạo cho thấy khối u rất khó xác định, tử cung bị đau khi di chuyển. Sau khi vỡ u nang, bệnh nhân có hội chứng nhiễm trùng, trướng bụng, có thể có phản ứng phúc mạc, kiểm tra âm đạo cho thấy khối u dính, rất ít di chuyển và đau. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể đe dọa tính mạng.

Chèn ép các cơ quan xung quanh: Biến chứng này thường muộn, khi khối u đã phát triển

dài, kích thước lớn. Khối u chèn ép bàng quang gây tiểu tiện, chèn ép trực tràng gây

Táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản, gây viêm pyelonephritis, thậm chí khối u buồng trứng rất lớn chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây ra lưu thông tài sản thế chấp, phù nề chi dưới, cổ trướng. Ung thư có thể xuất hiện trong u nang nước