Bệnh ung thư ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót đang được cải thiện đối với nhiều loại bệnh ung thư, nhờ những cải tiến trong sàng lọc, điều trị và phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu ung thư ảnh hưởng đến cơ thể như  thế nào.

1. Ung thư nguy hiểm như thế nào?

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh ung thư đều gây tử vong. Tỷ lệ sống sót sau ung thư đang được cải thiện và đã tăng gấp đôi trong 40 năm qua ở Anh.

Ung thư ở giai đoạn đầu thường không giết chết bạn. Do đó, rất nhiều nỗ lực tập trung vào chẩn đoán sớm, khi điều trị có thể có hiệu quả.

Bệnh và cách điều trị có thể gây ra một số biến chứng. Các biến chứng có thể xảy ra của bệnh ung thư bao gồm:

Đau: Đau có thể do ung thư hoặc do điều trị ung thư gây ra, mặc dù không phải tất cả các bệnh ung thư đều gây đau. Thuốc và các phương pháp khác có thể điều trị hiệu quả cơn đau liên quan đến ung thư.
Mệt mỏi: Ở người bệnh ung thư có nhiều nguyên nhân gây mệt mỏi nhưng thường có thể kiểm soát được. Mệt mỏi liên quan đến hóa trị hoặc xạ trị là phổ biến, nhưng nó thường chỉ là một tình trạng tạm thời.
Khó thở: Bản thân ung thư hoặc phương pháp điều trị ung thư có thể gây khó thở và việc điều trị có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn.Buồn nôn: Một số bệnh ung thư và một số phương pháp điều trị ung thư có thể gây buồn nôn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể dự đoán liệu việc điều trị của bạn có gây buồn nôn hay không. Thuốc và các phương pháp điều trị khác có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc giảm buồn nôn.
Tiêu chảy hoặc táo bón: Ung thư và các phương pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến ruột của bạn và gây tiêu chảy hoặc táo bón.
Giảm cân: Ung thư và điều trị ung thư có thể khiến bạn giảm cân. Ung thư lấy thức ăn từ các tế bào bình thường và lấy đi chất dinh dưỡng của chúng. Điều này thường không bị ảnh hưởng bởi lượng calo hoặc loại thực phẩm ăn nên rất khó điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, việc cung cấp dinh dưỡng nhân tạo qua ống dẫn vào dạ dày hoặc tĩnh mạch không làm thay đổi quá trình giảm cân.
Thay đổi hóa học trong cơ thể: Ung thư có thể làm đảo lộn sự cân bằng hóa học bình thường trong cơ thể và làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Các dấu hiệu và triệu chứng của sự mất cân bằng hóa học có thể bao gồm khát nước quá mức, đi tiểu thường xuyên, táo bón và lú lẫn.
Các vấn đề về não và hệ thần kinh: Ung thư có thể đè lên các dây thần kinh xung quanh, gây đau và mất chức năng ở một bộ phận cơ thể. Ung thư liên quan đến não có thể gây đau đầu và các dấu hiệu và triệu chứng giống như đột quỵ, chẳng hạn như yếu ở một bên cơ thể.
Phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch đối với bệnh ung thư: Hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể phản ứng bất thường với sự hiện diện của các tế bào ung thư bằng cách tấn công các tế bào khỏe mạnh. Được gọi là hội chứng cận ung thư, những phản ứng rất hiếm gặp này có thể dẫn đến nhiều dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như đi lại khó khăn và co giật.
Ung thư di căn: Khi ung thư tiến triển, nó có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nơi ung thư đã lan rộng phụ thuộc vào loại ung thư.
Ung thư tái phát: Những người sống sót sau ung thư phải đối mặt với nguy cơ tái phát ung thư cao hơn. Một số loại ung thư có nhiều khả năng tái phát hơn những loại khác. Hãy hỏi bác sĩ về những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ tái phát ung thư.
Bác sĩ có thể lập kế hoạch chăm sóc cho bạn sau khi điều trị ung thư. Kế hoạch này có thể bao gồm xét nghiệm và kiểm tra định kỳ trong nhiều tháng và nhiều năm sau khi bạn điều trị, để tìm kiếm sự tái phát của bệnh ung thư.

2. Bệnh ung thư ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào

Ung thư ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? Nó phụ thuộc vào loại ung thư của bạn và những bộ phận nào trên cơ thể bạn bị ảnh hưởng. Một số bệnh ung thư bắt đầu hoặc lây lan đến một bộ phận của cơ thể nơi chức năng cần thiết cho sự sống.

2.1. Tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa bao gồm:

Thực quản
Dạ dày
Tuyến tụy
Gan
Ruột non và ruột già.
Một khối ung thư phát triển trong hệ thống tiêu hóa có thể làm tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn đường tiêu hóa. Vì vậy, thức ăn không thể đi qua ruột và các chất dinh dưỡng và calo bạn cần không thể được hấp thụ.

Bạn có thể phải phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn. Nhưng nếu điều này là không thể, đội ngũ y tế của bạn sẽ làm tất cả những gì có thể để kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Nếu bạn không thể ăn và uống, bạn sẽ ít có khả năng đối phó với các vấn đề khác, chẳng hạn như nhiễm trùng.

2.2. Phổi

Ung thư có thể chặn một phần của phổi. Cơ quan này sau đó sụp đổ và có thể bị nhiễm trùng. Khi ung thư làm tắc nghẽn phổi, cuối cùng có thể không có đủ mô phổi khỏe mạnh để cho phép bạn hấp thụ lượng oxy cần thiết.

Nếu bạn bị ung thư giai đoạn cuối, bạn có thể không đủ khỏe để chống lại nhiễm trùng phổi, ngay cả khi dùng kháng sinh mạnh. Vì vậy, nhiễm trùng cuối cùng có thể dẫn đến tử vong.

2.3. Xương

Ung thư trong xương có thể khiến canxi được giải phóng vào máu. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng canxi của cơ thể. Thông thường cơ thể có các hệ thống để điều chỉnh điều này, nhưng khi sự mất cân bằng trở nên quá lớn, các hệ thống này sẽ ngừng hoạt động.

Có những phương pháp điều trị để đưa mức canxi trở lại bình thường, nhưng những phương pháp này chỉ có tác dụng trong một thời gian giới hạn. Sau đó, nồng độ canxi có thể tiếp tục tăng trong máu. Nồng độ canxi trong cơ thể tăng lên có thể khiến bạn bất tỉnh và cuối cùng là tử vong.

Các tế bào ung thư có thể ảnh hưởng đến tủy xương. Tủy xương là một chất xốp lấp đầy xương. Nó tạo ra các tế bào rất sớm được gọi là tế bào gốc, sau đó phát triển thành các tế bào máu mới. Cuối cùng, bạn có thể không có đủ tủy xương khỏe mạnh để tạo ra:

Các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể bạn.
Tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng
Tiểu cầu để cầm máu

2.4. Gan

Gan là nhà máy hóa chất của cơ thể. Nó thực hiện nhiều nhiệm vụ và rất quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của các chất hóa học trong cơ thể. Ung thư di căn đến gan có thể làm đảo lộn sự cân bằng hóa học này. Nó có thể đe dọa tính mạng nếu không điều chỉnh được sự cân bằng hóa học này.

2.5. Huyết quản

Ung thư có thể phát triển và làm hỏng các mạch máu ở một bộ phận quan trọng của cơ thể. Điều này có thể gây chảy máu. Chẳng hạn, chảy máu trong não là tai biến mạch máu não, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

3. Ung thư có chữa được không?

“Ung thư có chữa được không?” Trên thực tế, bệnh ung thư có chữa được không còn phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của tế bào ung thư.

Nhiều phương pháp điều trị có thể kiểm soát ung thư trong một thời gian dài, ngay cả khi chúng không thể chữa khỏi. Nhưng nếu ung thư tiếp tục phát triển, nó có thể trở nên quá tải đối với cơ thể.

Ngày nay, các bác sĩ có thể chữa khỏi nhiều bệnh ung thư. Nhưng một số bệnh ung thư có thể tái phát nhiều năm sau khi điều trị.

4. Làm thế nào để ngăn ngừa mắc bệnh ung thư?

Các bác sĩ đã xác định được một số biện pháp có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, bao gồm:

Bỏ thuốc lá: Nếu bạn là người hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá ngay lập tức. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Hút thuốc không chỉ liên quan đến ung thư phổi mà còn liên quan đến một số loại ung thư khác. Bỏ hút thuốc bây giờ sẽ làm giảm nguy cơ ung thư trong tương lai.
Tránh phơi nắng quá nhiều: Tia cực tím (UV) có hại trong ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng cách ở trong bóng râm, mặc quần áo bảo hộ hoặc thoa kem chống nắng khi ra ngoài.
Chế độ ăn uống lành mạnh: Thực hiện chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả. Chọn ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Bạn cũng cần hạn chế ăn các loại thịt đã qua chế biến.
Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần. Nếu vì lý do nào đó bạn không tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu từ từ và tăng dần lên.
Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Cố gắng đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh thông qua sự kết hợp giữa chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
Uống có chừng mực: Nếu bạn chọn uống rượu, hãy uống có chừng mực. Điều đó có nghĩa là tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới khỏe mạnh.
Lên lịch kiểm tra ung thư: Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những loại kiểm tra ung thư phù hợp với bạn dựa trên các yếu tố rủi ro của bạn.
Hỏi bác sĩ về việc tiêm phòng: Một số loại vi-rút làm tăng nguy cơ ung thư. Chủng ngừa có thể giúp ngăn ngừa những loại vi-rút đó, bao gồm viêm gan B, làm tăng nguy cơ ung thư gan; Vi-rút u nhú ở người (HPV) làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và các bệnh ung thư khác. Hãy hỏi bác sĩ của bạn xem việc tiêm vắc-xin cho những loại vi-rút này có phù hợp với bạn không.