Bệnh ung thư đại trực tràng di căn là gì?

Bệnh ung thư đại trực tràng là ung thư bắt đầu ở ruột kết hoặc trực tràng. Đây là một loại ung thư phát triển từ giai đoạn 0, là ung thư rất sớm đến giai đoạn 4, đó là ung thư đại trực tràng di căn.

1. Ung thư đại trực tràng di căn là gì?

Ung thư đại trực tràng di căn là ung thư đã lan rộng. Điều này có nghĩa là nó đã lan đến các vị trí khu vực hoặc xa, chẳng hạn như các cơ quan khác hoặc các hạch bạch huyết.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, mặc dù ung thư có thể di căn đến bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể, nhưng ung thư đại trực tràng thường di căn đến gan, phổi hoặc phúc mạc.

Khoảng 21% những người mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng có bệnh di căn xa tại thời điểm chẩn đoán.

Ung thư đại trực tràng đã di căn đến các vị trí xa xôi hiếm khi có thể chữa khỏi. Một khi ung thư đã lan rộng, rất khó kiểm soát.

Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư và kiểm soát các triệu chứng. Những phát triển liên tục trong điều trị ung thư đại trực tràng đã cải thiện tỷ lệ sống sót.

2. Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng di căn là gì?

Ung thư đại trực tràng có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng ở giai đoạn sau, khi ung thư đã phát triển hoặc lan rộng.

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng bao gồm:

Thay đổi thói quen đại tiện; chẳng hạn như bị táo bón, tiêu chảy hoặc phân hẹp, kéo dài hơn một vài ngày.

Có máu trong phân, có thể làm cho phân có màu hạt dẻ hoặc đen.

Chảy máu trực tràng đỏ tươi.

Cảm giác như thể ruột của bạn không trống rỗng sau khi đi tiêu.

Cảm giác chuột rút ở bụng hoặc đau bụng.

Mệt.

Giảm cân không giải thích được.

Thiếu máu.

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng di căn phụ thuộc vào nơi ung thư đã lan rộng và kích thước của khối u di căn. Một số triệu chứng có thể bao gồm:

Vàng da hoặc sưng bụng, khi ung thư đã di căn đến gan.

Khó thở, khi ung thư đã di căn đến phổi.

Đau xương và gãy xương, khi ung thư đã di căn đến xương.

Chóng mặt, nhức đầu hoặc co giật khi ung thư đã di căn đến não.

3. Ung thư đại trực tràng di căn phát triển như thế nào?

Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu như một khối u phát triển ở lớp lót bên trong của trực tràng hoặc đại tràng. Nó phát triển và biến đổi chậm trong vòng một vài năm.

Một khi ung thư đã phát triển, nó có thể đi sâu hơn vào thành đại tràng hoặc trực tràng của bạn và tiếp tục xâm lấn vào máu hoặc các mạch bạch huyết. Các tế bào ung thư có thể lan đến các hạch bạch huyết hoặc mạch máu gần đó và cũng có thể lan sang các cơ quan hoặc mô khác.

Những nơi phổ biến nhất để ung thư đại trực tràng di căn là gan, phổi và phúc mạc. Tuy nhiên, ung thư cũng có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như xương và não.

4. Ung thư đại trực tràng di căn được chẩn đoán như thế nào?

Một số người bị ung thư đại trực tràng di căn tại thời điểm chẩn đoán đầu tiên. Nhiều người khác phát hiện ra ung thư của họ đã lan rộng vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau lần chẩn đoán đầu tiên của họ.

Xét nghiệm chính được sử dụng để chẩn đoán ung thư đại trực tràng là nội soi đại tràng, cùng với sinh thiết, các nghiên cứu tế bào và mô khác. Ung thư đại trực tràng di căn được chẩn đoán bằng các xét nghiệm hình ảnh để xem liệu ung thư đã lan rộng hay chưa. Sinh thiết có thể được thực hiện trên một khối u ở xa để kiểm tra xem đó có phải là khối u di căn hay một loại ung thư nguyên phát khác hay không. Các xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán ung thư đại trực tràng di căn bao gồm:

Chụp cắt lớp vi tính. Chụp CT Scan được sử dụng để xem liệu ung thư đại trực tràng có di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trong ngực, bụng hoặc xương chậu của bạn hay không. Chụp CT cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn sinh thiết nhằm xác nhận di căn trong các cơ quan, chẳng hạn như gan.

Siêu âm. Siêu âm bụng có thể được sử dụng để xem liệu ung thư đại trực tràng đã di căn đến gan hay chưa. Sinh thiết cũng có thể được thực hiện với hướng dẫn siêu âm, nếu cần thiết.

Chụp MRI. Chụp MRI xương chậu hoặc bụng có thể được sử dụng để xem ung thư đã lan rộng ở đâu trong khung chậu và nếu có bất kỳ hạch bạch huyết nào liên quan.

X-quang. Chụp X-quang ngực thường được sử dụng để xem liệu ung thư đại trực tràng đã di căn đến phổi hay chưa. X-quang cũng có thể được sử dụng để kiểm tra di căn xương.

Chụp PET/CT. Quét PET thường được sử dụng để kiểm tra di căn khắp cơ thể, bao gồm cả não. Nó cũng có thể được sử dụng để dàn dựng và lập kế hoạch điều trị; chẳng hạn như phẫu thuật, cho các khối u di căn. Chụp PET/CT kết hợp cũng có thể được sử dụng.

5. Điều trị ung thư đại trực tràng di căn như thế nào?

Điều trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm nó đã lan rộng bao xa và kích thước và vị trí của các khối u. Tuổi tác, sức khỏe tổng thể và các tác dụng phụ tiềm ẩn của bạn từ điều trị ung thư cũng được xem xét.

Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng cụ thể của bạn. Ung thư đại trực tràng di căn hiếm khi có thể chữa khỏi. Mục tiêu của điều trị thường là kéo dài tuổi thọ và giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng. Trong một số ít trường hợp, ung thư trực tràng di căn có thể được chữa khỏi bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tất cả các khối u.

Hầu hết thời gian, điều trị ung thư đại trực tràng di căn được thực hiện với hy vọng giữ ung thư trong tầm kiểm soát càng lâu càng tốt. Mỗi bệnh nhân đáp ứng với điều trị khác nhau, vì vậy bạn có thể sống lâu hơn những người khác hoặc ngược lại.

Phẫu thuật có thể được thực hiện để giảm bớt hoặc ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như tắc nghẽn đại tràng. Khi chỉ có một vài di căn bị giới hạn trong phổi hoặc gan, phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ chúng; cũng như khối u nguyên phát, để cố gắng cải thiện khả năng sống sót.

Hóa trị, xạ trị và các liệu pháp nhắm mục tiêu có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp để thu nhỏ khối u, giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống sót. Trong những năm gần đây, đã có một số liệu pháp nhắm mục tiêu được phê duyệt cho bệnh ung thư đại trực tràng di căn.

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để kiểm soát cơn đau, buồn nôn và các tác dụng phụ khác của bệnh ung thư hoặc điều trị.

6. Triển vọng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn

Ung thư di căn, ngay cả khi không thể chữa khỏi, đôi khi có thể được kiểm soát trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Sự phát triển của các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng trong những năm gần đây đã giúp mọi người sống lâu hơn với căn bệnh này.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm tương đối gần đây nhất đối với ung thư đại trực tràng di căn xa là 13,8%. Điều này có nghĩa là 13.8% những người bị ung thư đại trực tràng di căn vẫn còn sống 5 năm sau khi chẩn đoán.

Tỷ lệ sống sót chỉ là ước tính và không thể dự đoán kết quả riêng lẻ. Con số này không tính đến nhiều yếu tố quan trọng khác; chẳng hạn như tuổi tác hoặc các vấn đề sức khỏe của một người, một số dấu hiệu khối u, protein hoặc phương pháp điều trị được sử dụng và cách một người phản ứng với điều trị.

Bác sĩ của bạn có thể giúp đưa ra con số này dựa trên tình trạng của bạn.

Ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, vì vậy việc tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng là rất quan trọng. Khi có các yếu tố nguy cơ hoặc triệu chứng đáng ngờ, bạn nên đến các bệnh viện, trung tâm y tế chuyên khoa để tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.