Bệnh ung thư hạch không Hodgkin là gì?

Về mặt bệnh lý, ung thư hạch không Hodgkin là một dạng ung thư hạch. Vậy các triệu chứng của ung thư hạch không Hodgkin là gì? Ung thư hạch không Hodgkin là phổ biến trong dân số nào?

1. Tổng quan về bệnh lý ung thư hạch không Hodgkin

Ung thư hạch không Hodgkin bệnh lý (bệnh được gọi là ung thư hạch không Hodgkin), là một loại ung thư của hệ bạch huyết. Trong cơ thể, hệ thống bạch huyết chịu trách nhiệm bảo vệ và chống lại mầm bệnh và nhiễm trùng.

Với ung thư hạch không Hodgkin, khối u phát triển từ các tế bào lympho (tế bào lympho tồn tại trong các hạch bạch huyết, lá lách và các cơ quan khác của hệ thống miễn dịch). Với tính năng này, khối u có thể bắt nguồn từ bất kỳ vị trí nào trong cơ thể và lan sang các bộ phận khác.

Ung thư hạch không Hodgkin có thể phát sinh từ một trong hai loại tế bào:

Tế bào lympho B: Công việc của tế bào B là sản xuất kháng thể để trung hòa các tác nhân nước ngoài gây nhiễm trùng. Hầu hết các u lympho không Hodgkin bắt đầu ở các tế bào B.

Tế bào lympho T: Nhiệm vụ của tế bào T là tiêu diệt các tác nhân lạ xâm nhập trực tiếp vào cơ thể và gây bệnh. U lympho không Hodgkin rất hiếm khi phát sinh từ các tế bào T.

2. Nguyên nhân gây ra ung thư hạch không Hodgkin?

Cho đến nay, nguyên nhân của ung thư hạch không Hodgkin vẫn chưa được biết. Nguồn gốc của bệnh là khi cơ thể xảy ra tình trạng tế bào lympho sản xuất quá mức bất thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu (sau phẫu thuật cấy ghép, hoặc bị nhiễm virus HIV) có nguy cơ phát triển ung thư hạch không Hodgkin cao hơn.

3. Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư hạch không Hodgkin là gì?

Ung thư hạch không Hodgkin bệnh lý thường gây ra các dấu hiệu sau:

Các hạch bạch huyết (ở vùng cổ, nách hoặc háng) được mở rộng nhưng không đau.

Đau bụng (cũng trướng bụng), đau ngực.

Thường bị sốt và thường bị đau đầu và mệt mỏi.

Đổ mồ hôi, đặc biệt là vào ban đêm.

Giảm, giảm cân.

Khó thở, ho khan.

Ăn uống không ngon miệng.

Buồn nôn hoặc nôn.

Táo bón.

Có thể có co giật.

4. Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin?

Những người sau đây được coi là có nguy cơ cao bị ung thư hạch không Hodgkin:

Có một hệ thống miễn dịch yếu sau khi được điều trị một bệnh khác bằng cấy ghép nội tạng; hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu do nhiễm một số loại vi khuẩn như Helicobacter pylori, virus HIV, Epstein-Barr.

Người cao tuổi (trên 60 tuổi).

Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ.

Nếu bạn có các triệu chứng bất thường, bạn nên được kiểm tra và tham khảo ý kiến chuyên gia.