Bệnh van tim: Khi nào cần phẫu thuật?

Các bệnh van tim thường gặp bao gồm hở van tim, hẹp van tim… Hầu hết các vấn đề về van tim có thể được điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật. Tùy thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng của bệnh và mức độ chức năng co bóp của tim bị ảnh hưởng, bác sĩ có thể kê đơn điều trị phẫu thuật thích hợp.

1. Các bệnh van tim thường gặp

Hệ thống van tim là một hệ thống cấu trúc đảm bảo máu lưu thông giữa các buồng tim theo một chu kỳ nhất định. Tuy nhiên, có thể do một nguyên nhân nào đó làm hỏng van tim, dẫn đến bệnh van tim.

Hệ thống van tim bao gồm van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ và van phổi. Bệnh van tim xảy ra khi một hoặc nhiều van tim không hoạt động đúng để cho phép máu chảy theo một hướng. Các dạng phổ biến nhất của bệnh van tim là:

Hẹp van tim: Xảy ra khi van tim trở nên dày, cứng hoặc dính các cạnh của van tim, điều này sẽ hạn chế khả năng mở và cản trở lưu lượng máu qua chúng của van tim. Lúc này, tim phải bơm mạnh hơn để nén lưu lượng máu qua sự thu hẹp của van tim;

Trào ngược van tim (suy van tim): Là tình trạng van tim không đóng đúng cách do các nguyên nhân như giãn annulus, dính, thoái hóa, co rút hoặc dây chằng van tim quá dài,… có thể khiến lưu lượng máu dự phòng trong quá trình đóng van. Khi van mở, tim phải làm việc nhiều hơn để bù đắp lượng máu thiếu hụt do trào ngược;

Kết hợp: Trong một số trường hợp, có thể có cả hẹp van tim và suy van tim ở 1 hoặc nhiều van, đặc biệt là ở những người bị bệnh van tim thấp khớp.

Nguyên nhân gây bệnh van tim có thể là: Bẩm sinh, bệnh cơ tim, nhồi máu cơ tim, tuổi già, bệnh thấp tim, sa van hai lá,…

2. Khi nào cần phẫu thuật van tim?

Hầu hết các bệnh van tim có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van tim. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh van tim, các triệu chứng của bệnh (khó thở, mệt mỏi, đau ngực), mức độ ảnh hưởng của van đến chức năng co bóp của tim…, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị. điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân.

Việc điều trị bằng thuốc được chỉ định cho các trường hợp hẹp, trào ngược van tim. Phương pháp này giúp giảm triệu chứng, giảm gánh nặng cho tim, làm chậm sự tiến triển của bệnh, nhưng nó không thể điều trị gốc rễ của hẹp và trào ngược van tim. Một số loại thuốc thường được sử dụng là: thuốc giãn mạch, thuốc lợi tiểu, thuốc chống đông máu,…

Can thiệp phẫu thuật cho van tim hở, hẹp van tim thường được áp dụng cho các trường hợp cần thay van tim. Dựa trên mức độ tổn thương van tim, bác sĩ sẽ chọn phẫu thuật tim hở hoặc can thiệp tim qua da. Can thiệp tim qua da được thực hiện trong trường hợp hẹp hoặc khuyết tật van tim bẩm sinh. Kỹ thuật thay van tim qua da (không phẫu thuật) là kỹ thuật mới, hiện đại nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi.

Khi mắc bệnh van tim, bệnh nhân cần biết tình trạng hiện tại của van tim, thông báo cho bác sĩ về bệnh của mình mỗi khi đi khám. Đồng thời, người bệnh cần được điều trị sớm khi có triệu chứng nhiễm trùng, vệ sinh răng miệng thường xuyên, thuốc theo chỉ định của bác sĩ, khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra huyết áp định kỳ và điều trị tăng huyết áp. nếu có.

Ngoài ra, người bị van tim cần ăn nhẹ, ăn ít muối, ít chất béo, định kỳ kiểm tra chỉ số mỡ máu. Người bệnh cũng cần tránh uống cà phê, rượu, tập thể dục mỗi ngày, sống điều độ và tránh gắng sức quá sức.

Bệnh tim mạch nói chung là một chuyên khoa phức tạp, trong đó can thiệp phẫu thuật trên van tim là những kỹ thuật tiên tiến và tinh vi. Do đó, việc hiểu được lợi ích và rủi ro của can thiệp tim mạch, cũng như lựa chọn nơi uy tín để thực hiện, có bác sĩ giỏi, trang thiết bị tốt là vô cùng cần thiết.