Bệnh vẩy nến là gì? Chẩn đoán và điều trị bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh da liễu khá phổ biến. Bệnh nhân bị bệnh vẩy nến thường bị ngứa, đau rát, khó chịu, đỏ và bong tróc da. Bệnh vẩy nến, nếu nó tái phát nhiều lần, có thể gây nhiễm trùng da, viêm khớp, bệnh vẩy nến mụn mủ, đỏ toàn bộ cơ thể,…

1. Các loại bệnh vẩy nến thường gặp

1.1 Bệnh vẩy nến mảng bám

Dạng bệnh vẩy nến này tạo ra các vùng da đỏ, viêm; phủ vảy hoặc mảng màu trắng bạc. Các vùng da cho thấy tình trạng này thường được tìm thấy trên đầu gối, khuỷu tay và da đầu.

1.2 Bệnh vẩy nến giọt

Bệnh vẩy nến hình cầu gây ra những đốm da nhỏ, hồng hào. Các vị trí phổ biến nhất cho các triệu chứng này là thân, cánh tay và chân. Những đốm da này hiếm khi dày hoặc nổi lên trên bề mặt da như trong bệnh vẩy nến mảng bám.

1.3 Bệnh vẩy nến mủ

Bệnh vẩy nến mủ thường xảy ra ở người lớn. Nó làm cho da bị viêm và xuất hiện mụn nước trắng đầy mủ. Dạng bệnh vẩy nến này thường được giới hạn ở các khu vực nhỏ hơn của da, như bàn tay hoặc bàn chân, nhưng vẫn có thể lan rộng.

1.4 Bệnh vẩy nến có thể đảo ngược

Dạng bệnh vẩy nến này gây ra các vùng da bị viêm có màu đỏ tươi. Những vùng da này phát triển ở các khu vực như nách, vú, háng hoặc xung quanh nếp gấp của bộ phận sinh dục.

1.5 Bệnh vẩy nến thể đỏ da toàn thân

Dạng bệnh vẩy nến này làm cho da của bệnh nhân trông giống như bị cháy nắng. Các khu vực có vảy thường bong ra thành các mảng lớn. Ở những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến hồng cầu, sốt và bệnh nặng là phổ biến. Bệnh có thể đe dọa tính mạng, hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn bắt đầu nhận thấy các triệu chứng.

2. Bệnh vẩy nến có lây không?

Bệnh vẩy nến là một bệnh ngoài da, vì vậy nó không thể truyền từ người này sang người khác. Chạm vào một phần của tổn thương bệnh vẩy nến trên cơ thể của một người sẽ không làm cho người đó bị bệnh.

3. Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến?

3.1 Hệ thống miễn dịch

Bệnh tự miễn là kết quả khi cơ thể tự tấn công. Trong trường hợp bệnh vẩy nến, một loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho T tấn công nhầm các tế bào da.

Trong cơ thể của một người bình thường, các tế bào bạch cầu được triển khai để tấn công và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập và chống lại nhiễm trùng.

Trong trường hợp bệnh vẩy nến, các tế bào này nhầm lẫn gây ra sự sản xuất quá mức của các tế bào da. Điều này làm cho các lớp tế bào da mới phát triển quá nhanh, bị đẩy lên bề mặt da và bắt đầu chồng chất với các tế bào da khác. Các tác động lên các tế bào da cũng khiến các vùng bị viêm đỏ phát triển.

3.2 Yếu tố di truyền

Nếu ai đó trong gia đình bạn bị bệnh vẩy nến, cơ hội của bạn cao hơn. Khoảng 2 đến 3% số người bị bệnh vẩy nến di truyền, theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia (NPF).

4. Kích hoạt bệnh vẩy nến

Các tác nhân gây bệnh vẩy nến phổ biến nhất là:

4.1 Đồ uống có cồn

Rượu có nồng độ cồn mạnh có thể gây bùng phát bệnh vẩy nến. Nếu bạn đang sử dụng rượu quá mức, bệnh vẩy nến sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

4.2 Thuốc

Một số loại thuốc được cho là kích hoạt bệnh vẩy nến. Những loại thuốc này bao gồm:

Liti

Thuốc chống sốt rét

Thuốc huyết áp

4.3 Nhiễm trùng

Nếu bạn bị bệnh hoặc chống lại nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ hoạt động quá mức để chống lại nhiễm trùng. Điều này sẽ giúp dịch bệnh dễ xảy ra hơn. Viêm họng liên cầu khuẩn cũng thường là một kích hoạt cho bệnh vẩy nến.

5. Chẩn đoán bệnh vẩy nến

Có 2 xét nghiệm hoặc xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh vẩy nến.

5.1 Khám lâm sàng

Trong quá trình khám sức khỏe này, hãy cho bác sĩ xem tất cả các khu vực có vấn đề. Ngoài ra, hãy cho bác sĩ biết nếu bất cứ ai trong gia đình bạn bị bệnh vẩy nến.

5.2 Xét nghiệm sinh thiết

Nếu các triệu chứng vẫn chưa rõ ràng hoặc bác sĩ muốn xác nhận chẩn đoán của họ, họ có thể lấy một mẫu nhỏ da của bệnh nhân để sinh thiết.

6. Lựa chọn điều trị bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến không có cách chữa trị. Phương pháp điều trị thường nhằm mục đích giảm viêm và hình thành vảy, làm chậm sự phát triển của tế bào da và loại bỏ các mảng vảy. Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến thường được chia thành ba loại:

6.1 Điều trị bằng thuốc tại chỗ

Các loại kem bôi và thuốc mỡ được bôi trực tiếp lên vùng da bị ảnh hưởng có thể rất hữu ích trong việc giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình.

Thuốc bôi được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến là:

Corticosteroid bôi tại chỗ

Retinoids tại chỗ

Thuốc anthralin

Vitamin D và các loại thuốc tương tự

Hoạt chất axit salicylic

Moisturizer

6.2 Thuốc ức chế miễn dịch

Những loại thuốc này bao gồm:

Thuốc methotrexate

Thuốc ức chế miễn dịch sandimmune

Thuốc sinh học

Retinoids

6.3 Quang trị liệu

Điều trị bệnh vẩy nến này sử dụng tia cực tím (UV) hoặc ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng mặt trời giúp tiêu diệt các tế bào bạch cầu hoạt động quá mức đang làm hỏng các tế bào da và khiến tế bào da phát triển quá nhanh. Cả tia UVA và UVB đều có thể hữu ích trong việc giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn