Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân như ngứa ngáy, khó chịu, mùi hôi,… Nếu không được điều trị kịp thời, ectropion cổ tử cung có thể dẫn đến vô sinh.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính ở cổ tử cung gây ra bởi sự phát triển của các tế bào tuyến trong cổ tử cung, xâm lấn vào bề mặt bên ngoài của cổ tử cung. Bệnh nhân bị viêm lộ tuyến thường có các triệu chứng tăng tiết dịch âm đạo, ngứa, tiết dịch âm đạo nhiều, tiết dịch có mùi, v.v., có thể dễ dàng dẫn đến nhiễm trùng (được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung).

Sa tử cung thường không có triệu chứng. Bệnh nhân chỉ có thể nhận biết khi đi khám phụ khoa. Một số phụ nữ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung bẩm sinh. Những người khác mắc bệnh do thuốc tránh thai hoặc tiếp xúc trong khi mang thai. Căn bệnh này không khó chữa, nhưng các phương pháp truyền thống thường không chữa khỏi hoàn toàn.

2. Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Bản thân viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính, nhưng nó là nguồn gốc của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như:

2.1 Gây ra một số bệnh trong cơ quan sinh dục

Bệnh nhân mang thai ngoài tử cung đã tăng dịch tiết trong âm đạo, và dễ bị nhiễm trùng ở cổ tử cung vì đây là vị trí ưu tiên của các vi khuẩn như vi khuẩn flagella âm đạo, vi khuẩn, nấm hoặc vi khuẩn lậu. Vi khuẩn Chlamydia, virus herpes,… Đây là những nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó viêm thượng nguồn gây tắc ống dẫn trứng, bệnh viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung,…

2.2 Gây vô sinh

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được đặc trưng bởi tăng tiết dịch âm đạo, ngăn chặn tinh trùng xâm nhập và gặp trứng. Không những thế, căn bệnh này còn khiến độ pH của âm đạo thay đổi, khiến tinh trùng khó sống khi đi vào âm đạo và khó gặp trứng. Đó là lý do tại sao ectropion cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và gây vô sinh ở phụ nữ.

2.3 Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Bản thân các adenomas là một tổn thương lành tính, nhưng trong cuộc xâm lược của chúng, các tế bào lót bên ngoài cổ tử cung sẽ có phản ứng tăng sinh để đẩy lùi cuộc xâm lược. Và kết quả của quá trình này là sự xuất hiện của các tổn thương có thể dẫn đến ung thư. Ectropion cổ tử cung lặp đi lặp lại cũng có thể gây ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, nếu tuyến tiếp xúc với viêm cổ tử cung kéo dài sẽ khiến cổ tử cung to ra và kéo dài, gây ra sự hiểu lầm về sa tử cung.

Ngoài ra, nguy cơ  viêm lộ tuyến cổ tử cung còn nằm ở đặc điểm bệnh dễ tái phát và khó điều trị hoàn toàn. Trên thực tế, nhiều trường hợp nhiễm trùng đã được điều trị bằng thuốc đạn âm đạo và kháng sinh nhưng vẫn tái nhiễm sau một thời gian dùng thuốc. Các phương pháp tiêu diệt tuyến như đốt laser, áp lạnh,… Đôi khi không chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Sau một thời gian, bệnh tiếp tục phát triển, chu kỳ tái nhiễm ngày càng nhiều do sự mất cân bằng pH âm đạo.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây vô sinh, ung thư cổ tử cung, vv, vì vậy phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Do đó, nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, chị em nên đến bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác và có kế hoạch điều trị kịp thời, hiệu quả.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn