Bệnh viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Viêm tủy răng là một bệnh răng miệng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ của miệng. Nếu viêm tủy không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

1. Viêm tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt bao gồm các mạch máu, dây thần kinh… nằm trong một khoang giữa ngà răng (khoang tủy). Các tổ chức tủy giao tiếp với cơ thể thông qua các lỗ rất nhỏ ở chân răng. Viêm tủy là viêm tủy răng và các mô xung quanh chân răng. Viêm tủy là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với mầm bệnh, bệnh có thể tiến triển qua nhiều giai đoạn, nhiều loại tổn thương khác nhau: viêm tủy đảo ngược (tiền viêm tủy), viêm tủy. viêm tủy cấp tính, viêm tủy mãn tính.

2. Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng không được điều trị, vi khuẩn tồn tại trong miệng, xâm nhập vào tủy răng chủ yếu qua sâu răng và gây bệnh. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như gãy răng, sứt mẻ răng, chấn thương cắt mạch máu cung cấp tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm xung quanh răng.

Tác nhân gây bệnh phổ biến nhất của viêm tủy răng là vi khuẩn. Chúng tồn tại trong miệng, xâm nhập vào tủy chủ yếu qua các hốc và kênh rễ. Bên cạnh đó, hóa chất (ngộ độc chì, thủy ngân…), chấn thương cũng có thể gây viêm.

3. Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Bột giấy bị viêm sẽ bị tắc nghẽn. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm xung quanh đỉnh của chân răng, áp xe xung quanh đỉnh và có thể là các biến chứng như viêm nha chu, mất răng, viêm tủy xương và viêm hạch bạch huyết, rất có hại cho sức khỏe.

Khi răng có các triệu chứng như: khoang lớn, răng bị chấn thương kèm theo dấu hiệu đau tự nhiên (cơn đau tăng vào ban đêm), răng bị đổi màu bất thường… phải đến bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị vì tủy có thể đã bị viêm hoặc hoại tử.

Trên đây là một số biến chứng nguy hiểm của viêm tủy. Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế và điều trị viêm tủy khi nó đang ở giai đoạn đầu.