Biến chứng của u tuyến yên có nguy hiểm không?

Một khối u tuyến yên là một khối u tuyến yên tiết prolactin hoặc tiết prolactin. Đây là tình trạng một khối u nằm trong tuyến yên sản xuất quá nhiều prolactin. Đây là khối u nội tiết phổ biến nhất có thể phát triển trong tuyến yên. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như suy giảm thị lực, vô sinh và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

1. Biến chứng nguy hiểm do u tuyến yên

Một khối u tuyến yên sẽ làm tăng áp lực do khối u tuyến yên gây ra, bao gồm các triệu chứng như đau đầu, cảm thấy nặng nề, giảm thị lực, giảm tầm nhìn ngoại vi, thay đổi hormone do tuyến yên sản xuất. ra ngoài, tăng cường hoạt động của tuyến yên,…

Theo đó, bệnh này sẽ gây ra những biến chứng, triệu chứng khá nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Chi tiết:

1.1. Thiếu nội tiết tố

U tuyến yên lớn sẽ làm giảm chức năng sản xuất hormone, gây thiếu hụt hormone cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt. Các triệu chứng thiếu hụt hormone do bệnh này gây ra là:

Thường xuyên buồn nôn và nôn.

Yếu đuối.

Cảm thấy lạnh.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc vắng mặt.

Rối loạn chức năng tình dục.

Tăng lượng nước tiểu.

Giảm cân hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân cốt lõi.

1.2. Khối u gây tăng tiết hormone vỏ thượng thận ACTH

Hormone vỏ thượng thận sẽ được sản sinh ra nhiều hơn, đây là loại hormone sẽ kích thích tuyến thượng thận sản sinh ra hormone cortisol chính là nguyên nhân gây ra hội chứng Cushing ở người bệnh. Hội chứng này sẽ có những dấu hiệu dễ nhận biết như:

Mỡ tích tụ ở vùng bụng và lưng trên. Khuôn mặt tròn như trăng rằm. Tay và chân trở nên thon gọn. Huyết áp cao. Đường trong máu cao. Mụn. Xương yếu. Dễ bầm tím. Vết rạn da. Lo lắng, khó chịu hoặc trầm cảm.

1.3. U tuyến yên gây tăng tiết hormone tăng trưởng

Các khối u loại này sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng GH và gây ra các triệu chứng bao gồm:

Các đặc điểm trên khuôn mặt thô ráp Trẻ em và thanh thiếu niên có thể phát triển quá nhanh hoặc quá cao.

1.4. Khối u tiết hormone prolactin

Tình trạng này dẫn đến suy giảm nồng độ hormone sinh dục ở cả nam và nữ. Lượng prolactin trong máu quá cao dễ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam và nữ giới thể hiện qua các dấu hiệu khác nhau như:

Ở phụ nữ, các khối u tiết prolactin có thể gây ra:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Thiếu hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt.

Tiết dịch màu trắng sữa từ vú.

Ở nam giới, u tiết prolactin có thể gây thiểu năng sinh dục nam. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Rối loạn cương dương.

Giảm số lượng tinh trùng.

Giảm ham muốn tình dục.

Ngực to.

1.5. U tuyến yên gây giảm tiết hormone tuyến giáp

Việc sản xuất quá nhiều hormone kích thích tuyến giáp trong cơ thể khiến cơ thể tiết ra nhiều thyroxine hơn. Đây là nguyên nhân cường giáp ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể gây ra các tình trạng sau:

Sụt cân.

Nhịp tim nhanh hoặc không đều.

Lo lắng hoặc kích động.

Thường xuyên đi tiêu.

Đổ mồ hôi.

Ngoài ra u tuyến yên còn gây ra những biến chứng khá nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh đa phần lành tính và ít xâm lấn đến các cơ quan khác của cơ thể, tuy nhiên do nằm ở đáy não và có chức năng sản xuất, điều hòa nội tiết tố nên khi tuyến yên có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể. . Một số biến chứng nguy hiểm có thể kể đến do u tuyến yên gây ra bao gồm:

Để hạn chế nguy cơ biến chứng cũng như tăng hiệu quả điều trị bệnh, chúng ta cần đi khám ngay nếu thấy các dấu hiệu, triệu chứng giống với u tuyến yên hoặc trong gia đình có người thân mắc loại u này. Do cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở mỗi người nên cần trao đổi với bác sĩ để xác định phương pháp chẩn đoán, điều trị và chữa bệnh.