Biến chứng nguy hiểm của bệnh nhược cơ

Bệnh nhược cơ là một bệnh tự miễn và là rối loạn phổ biến nhất của truyền thần kinh cơ. Bởi vì cơ thể sản xuất một kháng thể ảnh hưởng đến việc truyền thông tin từ dây thần kinh đến cơ bắp, gây yếu cơ.

1. Dấu hiệu bệnh nhược cơ

Dấu hiệu của bệnh nhược cơ là yếu ở các vùng cơ, dẫn đến:

Sụp mí mắt: Đây là triệu chứng phổ biến sớm nhất của bệnh nhược cơ. Sụp mí mắt thường nặng hơn vào buổi chiều.

Khó thở do cơ thành ngực yếu

Khó nhai hoặc nuốt do yếu cơ ở hầu họng, khiến bệnh nhân khó ngậm miệng hoặc chảy nước dãi

Khó leo cầu thang, lăn đồ vật hoặc nâng vật nặng

Khó nói

Thường có xu hướng cúi đầu xuống hoặc cúi đầu xuống

Liệt mặt hoặc yếu cơ mặt

Suy nhược

Thay đổi giọng nói

2. Biến chứng bệnh nhược cơ

Triệu chứng đáng lo ngại và nguy hiểm nhất của bệnh nhược cơ là suy hô hấp do yếu hoặc tê liệt cơ hô hấp (bao gồm cơ hoành, cơ liên sườn, sternocleidomastoid, trapezius). Nhiều trường hợp, bệnh nhân bị liệt hoàn toàn các cơ hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, nuốt và ho kém cũng là nguyên nhân gây biến chứng hít và viêm phổi, góp phần làm suy hô hấp nặng hơn. Ngoài ra, bệnh nhược cơ còn khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, ăn uống kém, giảm hoặc mất khả năng tập trung, ảnh hưởng đến các mối quan hệ, khó hòa nhập và cộng đồng.

3. Bệnh nhược cơ sống được bao lâu?

Thời gian sống sót của bệnh nhân nhược cơ phụ thuộc vào thời gian chẩn đoán, tuân thủ điều trị và các yếu tố liên quan đến bản thân bệnh nhân. Trên thực tế, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh nhược cơ trong nhiều thập kỷ, tuy nhiên, họ phải có chế độ ăn uống hợp lý, làm việc, sinh hoạt phù hợp và được điều trị ngay khi phát hiện bệnh.

Một số lời khuyên để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân nhược cơ:

Lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán, kê đơn điều trị đúng và tư vấn đúng.

Lên kế hoạch sinh hoạt hàng ngày để duy trì sức khỏe một cách tốt nhất.

Mỗi bệnh nhân bị nhược cơ nên đóng vai trò là “y tá đặc biệt” của riêng mình và nghĩ ra cách để giữ cho bệnh nhược cơ ổn định nhất có thể.

Khi sử dụng thuốc trong thời gian dài, cần chú ý làm theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế các tác dụng không mong muốn

Tránh làm việc vất vả, mệt mỏi không cần thiết.

Giảm căng thẳng

Tránh nhiễm trùng (ví dụ:, vết thương hở, tiếp xúc với đám đông, cảm lạnh).

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về việc dùng thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến truyền thần kinh cơ và tất cả các loại thuốc bạn đang dùng.

4. Tin tốt cho bệnh nhược cơ

Trước đây, khi các phương pháp ức chế miễn dịch chưa được áp dụng, khoảng 30% bệnh nhân nhược cơ sẽ chết sớm do ảnh hưởng của bệnh và hơn 60% bệnh nhân không thể cải thiện các triệu chứng nhược cơ. hoặc tình trạng xấu đi. Hơn nữa, có tới 70% bệnh nhân tử vong khi các biến chứng của bệnh nhược cơ trở thành nhược cơ cấp tính.

Tuy nhiên, tin vui cho bệnh nhược cơ là hiện nay với các phương pháp điều trị hiện đại, người bị nhược cơ hoàn toàn có thể sống một cuộc sống gần như bình thường, tuổi thọ không giảm đáng kể so với người khỏe mạnh. Sức mạnh và chất lượng cuộc sống không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Tuy nhiên, người bệnh sẽ phải phụ thuộc vào nhiều loại thuốc trong nhiều năm hoặc thậm chí suốt đời, dẫn đến nguy cơ tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc. Nói chung, trong điều trị nhược cơ, bác sĩ sẽ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp, chọn phương pháp điều trị thích hợp, thường là sự kết hợp của các phương pháp y tế và phẫu thuật.

Tóm lại, mục tiêu của điều trị nhược cơ không phải là chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ để điều trị các triệu chứng, giảm các dấu hiệu nhược cơ và ức chế một phần sự tiến triển của bệnh. Bệnh nhân nhận thấy các dấu hiệu nhược cơ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị kịp thời, tránh tiếp xúc kéo dài làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn