Biến chứng nguy hiểm của sỏi ống mật chủ

Theo thống kê, tại Việt Nam hiện nay, có tới 10-15% dân số bị sỏi mật, trong đó sỏi ống mật chủ chiếm 70-80%. Nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm, sỏi ống mật chủ thông thường sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, hoại tử túi mật,… đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

1. Bệnh sỏi ống mật chủ là gì?

Sỏi ống mật thông thường là một hiện tượng trong đó các ống dẫn dịch mật trực tiếp từ gan hoặc túi mật xuống đường tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa chất béo bị chặn bởi sỏi hình thành từ canxi hoặc sắc tố mật và muối cholesterol. mật chủ, ảnh hưởng đến sự lưu thông của mật.

Nguyên nhân chính của sự hình thành sỏi ống mật thông thường là do nhiễm ký sinh trùng, nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn có hại sẽ làm hỏng thành ống mật, khiến các tế bào bị loét và rụng vào mật, kết tủa tạo thành sỏi. Ngoài ra, sỏi cũng có thể hình thành do giun xâm nhập vào ống mật mang trứng, khi giun chết, giun trong ống mật sẽ là nhân của sỏi để sắc tố mật lắng đọng và dần phát triển thành sỏi ống mật thông thường. .

2. Biến chứng của sỏi ống mật chủ

2.1 Viêm đường mật

Khi kích thước của sỏi ống mật thông thường tăng lên, nó sẽ chặn ống mật chung và ứ đọng mật trong các ống dẫn mật ở gan và túi mật, ống mật, chúng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển. phát triển mạnh mẽ, gây nhiễm trùng, viêm đường mật, cực kỳ nguy hiểm cho bệnh nhân.

2.2 Viêm túi mật cấp tính

Đây là một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất. Viêm túi mật cấp tính là tắc nghẽn đường mật, nhiễm vi khuẩn thứ phát của túi mật. Nó có thể gây hoại tử túi mật, rò rỉ mật và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

2.3 Biến chứng chảy máu đường mật

Tắc nghẽn ống mật chủ thông thường do sỏi sẽ gây ứ mật ở gan và làm suy giảm nghiêm trọng chức năng gan, đặc biệt, nó còn gây tổn thương thành ống mật, ảnh hưởng đến mạch máu và dẫn đến chảy máu. bí mật.

2.4 Biến chứng của viêm bể thận

Khi ống mật chủ thông thường bị tắc nghẽn sẽ gây nhiễm trùng đường mật, vì vậy nếu bệnh nhân bị sỏi đường mật, nếu bệnh nhân không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ trở nên tồi tệ hơn. mủ, khiến bệnh nhân đau đớn, sốt cao và mật có mủ.

2.5 Biến chứng áp-xe đường mật, áp-xe gan

Sỏi ống mật chủ thông thường gây nhiễm trùng đường mật ngoài gan, khi tình trạng này nghiêm trọng sẽ gây áp xe đường mật và mủ di chuyển trở lại gan để hình thành áp xe gan, đây là một trong những biến chứng. sỏi ống mật chủ thông thường rất nghiêm trọng. Khi gặp biến chứng này, bệnh nhân sẽ bị đau dữ dội ở góc phần tư dưới bên phải và gan lớn.

2.6 Biến chứng viêm phúc mạc đường mật

Viêm phúc mạc đường mật là một biến chứng rất nguy hiểm của sỏi ống mật chủ thông thường, cần can thiệp phẫu thuật kịp thời. Đây là tình trạng mật truyền nhiễm xâm nhập vào bụng và được khu trú ở góc phần tư phía dưới bên phải hoặc lan rộng khắp bụng, gây viêm phúc mạc.

2.7 Sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết

Bệnh nhân sẽ có tỷ lệ tử vong rất cao nếu gặp biến chứng này, vì vậy khi bệnh nhân có các dấu hiệu như sốt cao > 39°C, nhịp tim nhanh >100 nhịp/phút, thở nhanh và nông, huyết áp thấp, rối loạn tri giác… cần cấp cứu ngay lập tức.

2.8 Hội chứng gan thận

Hội chứng gan thận là biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng nhất do sỏi ống mật chủ thông thường gây ra. Không chỉ cần điều trị và chăm sóc đặc biệt, mà những bệnh nhân mắc biến chứng này cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ chức năng gan thận, kết hợp với điều trị nhiễm trùng.

3. Chủ động phòng ngừa và điều trị sỏi ống mật chủ

Bệnh sỏi ống mật chủ phổ biến và các biến chứng của nó rất khó lường, vì vậy bệnh nhân cần nhớ rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ngay khi có triệu chứng sỏi ống mật thông thường, cần chủ động kiểm tra, kết hợp nhiều phương pháp trong điều trị, ngăn ngừa biến chứng bằng cách điều chỉnh lối sống và dinh dưỡng. Lưu ý hạn chế sử dụng trà, cà phê và các chất kích thích như bia, rượu, tập thể dục trong 30 phút mỗi ngày để hạn chế ứ đọng mật.

Bên cạnh đó, để tầm soát bệnh hiệu quả, an toàn, người bệnh cần chủ động khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chất lượng cao.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn