Biểu hiện của người bị covid

Diễn biến dịch Covid-19 ở nước ta ngày càng phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng khiến bất kỳ ai trong chúng ta cũng gặp nguy hiểm. Biết được mình có những triệu chứng gì với Covid-19 sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó cách ly để ngăn chặn bệnh lây lan ra cộng đồng, giảm số người mắc bệnh và tử vong.

1. Bác sĩ tư vấn Covid-19 có những triệu chứng gì?

Bệnh Covid-19 xảy ra do nhiễm virus SARS-CoV-2, gây ra nhiều tình trạng hô hấp, các biến thể mới liên tục được phát hiện. Mỗi biến thể của virus Covid-19 gây ra một căn bệnh với các triệu chứng khác nhau, dưới đây là những triệu chứng điển hình phổ biến nhất cho thấy bạn đang mắc phải căn bệnh này.

1.1. Triệu chứng của Covid-19 trong thời gian ủ bệnh

Sau khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 do lây nhiễm từ người nhiễm bệnh, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2-14 ngày, trung bình 5 ngày. Trong thời gian này, người bệnh hầu như không có triệu chứng, nhưng virus vẫn hiện diện và có thể gây lây truyền bệnh.

1.2. Các triệu chứng ban đầu của Covid-19

Sau thời gian ủ bệnh, các triệu chứng sớm do virus SARS-CoV-2 gây ra sẽ xuất hiện 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Các triệu chứng của mỗi người có thể khác nhau tùy thuộc vào loại virus cũng như khả năng miễn dịch của bệnh nhân, phổ biến bao gồm:

Sốt

Sốt là dấu hiệu phổ biến sớm nhất để xác định người nhiễm virus SARS-CoV-2, hầu hết người nhiễm bệnh là trẻ em và người lớn bị sốt từ 38 độ C trở lên. Các triệu chứng của sốt thường là ớn lạnh và ớn lạnh.

Ho khan

Ho khan cũng là triệu chứng sớm và phổ biến của nhiễm Covid-19. Triệu chứng này cũng khiến virus dễ lây lan trong không khí hơn và khiến số ca mắc tăng nhanh trên toàn thế giới. Không giống như các triệu chứng ho của các bệnh hô hấp khác, ho do Covid-19 không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc ho thông thường.

Cơ thể mệt mỏi

Khi virus Covid-19 nhân lên nhanh chóng, cơ thể bệnh nhân sẽ có dấu hiệu đau nhức, mệt mỏi, kiệt sức. Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy khoảng 40% bệnh nhân Covid-19 có dấu hiệu mệt mỏi ở giai đoạn đầu, có thể kéo dài trong suốt thời gian mắc bệnh và thậm chí sau khi hết bệnh trong vài tuần.

Có thể thấy, các triệu chứng ban đầu của nhiễm Covid-19 rất giống với cúm virus thông thường nên rất dễ nhầm lẫn.

1.3. Các triệu chứng nhiễm Covid-19 phát triển từng ngày

Tùy thuộc vào thể trạng và khả năng miễn dịch của mỗi người mà diễn biến bệnh do virus Covid-19 gây ra có thể khác nhau, cần đặc biệt chú ý đến các trường hợp nặng. Các triệu chứng rõ ràng nhất trong khoảng 2-14 ngày kể từ khi tiếp xúc với người bệnh khác, cụ thể như sau:

Triệu chứng nhiễm Covid-19 từ 1-3 ngày

Các triệu chứng ban đầu lúc này tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm virus thông thường như: đau họng nhẹ, sốt nhẹ hoặc không sốt, không mệt mỏi, bệnh nhân vẫn hoạt động và ăn uống bình thường. Tuy nhiên, tại thời điểm này, virus Covid-19 vẫn có thể lây lan.

Triệu chứng nhiễm Covid-19 ngày thứ 4

Bắt đầu từ ngày này, các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện ồ ạt và người bệnh cần chú ý theo dõi để kịp thời can thiệp nếu nghi ngờ bệnh tiến triển nặng. Cụ thể, trong ngày này, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng sau:

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, nhưng thường không bị sốt cao.

Bắt đầu khàn giọng.

Đau họng nhẹ, thờ ơ mệt mỏi.

Nhức đầu hoặc tiêu chảy nhẹ.

Bắt đầu chán ăn, chán ăn.

Một số người bị giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

Triệu chứng nhiễm Covid-19 ngày thứ 5

Nhiệt độ cơ thể bệnh nhân lúc này cao hơn, các triệu chứng mệt mỏi, đau khớp cũng nặng hơn. Các triệu chứng khàn giọng, đau họng là rõ ràng và không giảm khi dùng thuốc ho và đau họng thông thường.

Triệu chứng nhiễm Covid-19 ngày thứ 6

Các triệu chứng lúc này khá đa dạng như sau:

Ho có hoặc không có đờm.

Bắt đầu sốt nặng hơn, có một số virus chỉ gây sốt nhẹ hoặc do có kháng thể từ vắc xin nên triệu chứng sốt không nghiêm trọng.

Tiêu chảy, có thể nôn mửa.

Cơ thể mệt mỏi.

Đau họng nghiêm trọng, đặc biệt là khi ăn, nói hoặc nuốt.

Đau toàn thân.

Triệu chứng nhiễm Covid-19 ngày thứ 7

Bệnh nhân sốt cao dưới 38 độ C, đau nhức cơ thể, ho nhiều đờm. Ngoài ra, cần chú ý đến các dấu hiệu nghiêm trọng như khó thở, tiêu chảy, nôn mửa. Có người sau 7 ngày, các triệu chứng trở lại bình thường.

Triệu chứng nhiễm Covid-19 ngày thứ 8

Các dấu hiệu gặp phải bao gồm: ho liên tục, nhiều đờm, thậm chí mất tiếng, bệnh nhân sốt trên 38 độ C, người sốt cao nhất là trẻ nhỏ. Ngoài ra, dấu hiệu khó thở cũng thấy rõ, bệnh nhân cảm thấy nặng ngực, thở khò khè.

Cùng với đó, các dấu hiệu đau đầu, đau lưng, đau khớp cũng trở nên rõ ràng hơn.

Triệu chứng nhiễm Covid-19 ngày thứ 9

Nếu bệnh không được kiểm soát tốt và tiến triển do Covid-19 nặng, bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng khó thở nặng, ho, sốt cao đến rất cao, ngực nặng,… Những dấu hiệu này là những dấu hiệu. Nguy hiểm, người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám, điều trị.

Diễn biến nhiễm Covid-19 ở mỗi người có thể khác nhau nên các triệu chứng không giống nhau, nhưng nếu bạn có triệu chứng và tiếp xúc với người nhiễm bệnh thì nên làm xét nghiệm chẩn đoán sớm.

2. Làm gì khi có dấu hiệu nhiễm Covid-19?

Nếu bạn có các triệu chứng nhiễm Covid-19, đặc biệt là ho và sốt trong vòng 14 ngày sau khi trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người bệnh, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để xét nghiệm hoặc mua kit xét nghiệm tại nhà. trong trường hợp số ca mắc quá lớn.

Nếu bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và đảm bảo sức khỏe, điều quan trọng cần lưu ý:

Tự cách ly tại nhà, thông báo cho chính quyền địa phương cũng như người thân, người đã tiếp xúc từ thời điểm nghi nhiễm Covid-19.

Sống và sinh hoạt trong phòng riêng, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp sát khuẩn để phòng ngừa lây nhiễm cho người xung quanh.

Gọi cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế địa phương để được tư vấn chăm sóc sức khỏe, thuốc men và sơ cứu nếu cần thiết.

Theo dõi các triệu chứng bệnh, lạc quan, tự cách ly và điều trị, nếu các triệu chứng xấu đi, cần được điều trị nhanh chóng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu được những triệu chứng của Covid-19 cũng như phải làm gì khi có triệu chứng. Chúc bạn và gia đình sức khỏe trước dịch bệnh vô cùng phức tạp này.