Biểu hiện của nhiễm covid 19 cần biết

Biểu hiện của nhiễm covid 19 cần biết hãy cùng ungthuphoi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé

Triệu chứng của bệnh nhân mắc covid19

Các triệu chứng COVID-19 thường xuất hiện trong khoảng từ 2 đến 14 ngày sau khi virus này xâm nhập vào cơ thể. Dưới đây là mô tả về các triệu chứng điển hình của COVID-19:

  1. Ho khan và đau họng: Ho khan, đặc biệt là ho khan có đờm đặc và bọt, có thể là dấu hiệu của viêm phổi, một biến chứng nghiêm trọng và phổ biến của COVID-19. Không nên xem thường khi có triệu chứng ho kéo dài và không thuyên giảm sau khi sử dụng thuốc trị ho thông thường. Để đảm bảo sức khỏe của bạn, nếu bạn trải qua triệu chứng ho kéo dài, hãy đến bệnh viện để kiểm tra và chẩn đoán chính xác.
  2. Khó thở: Khó thở là một triệu chứng phổ biến xuất hiện ở đa số các trường hợp nhiễm COVID-19. Virus này tác động trực tiếp lên hệ thống hô hấp và gây ra triệu chứng khó thở, tức làm bạn cảm thấy khó khăn trong việc hít thở. Nếu bạn trải qua ho và đồng thời cảm thấy khó thở, đây có thể là dấu hiệu mạng nguy và bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để được chăm sóc y tế.
  3. Sốt cao: Mặc dù không phải tất cả người nhiễm virus COVID-19 đều phải sốt, sốt vẫn được xem xét là một trong những dấu hiệu quan trọng và thường xuất hiện ở các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Mức độ sốt có thể thay đổi, với một số người có sốt cao trong khi những người khác có sốt nhẹ hơn. Sốt là một trong những tiêu chí được sử dụng để sàng lọc và xác định các trường hợp cần kiểm tra và điều trị.

Sự khác biệt giữa bệnh cúm và covid19

Trong trường hợp của cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường, thường không gây ra những nhiễm trùng nghiêm trọng và cơ thể sẽ phục hồi dần sau khi được điều trị bằng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc thậm chí chỉ cần uống thuốc cảm tại nhà. Trong nhiều trường hợp, không cần sử dụng thuốc mà chỉ cần nghỉ ngơi và duy trì lượng nước đủ, cảm lạnh và cảm cúm mùa thường giảm đi trong vòng 3 – 7 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn nhiễm virus corona mới, triệu chứng thường nặng hơn nhiều. Việc sử dụng thuốc thông thường không có tác dụng cải thiện tình trạng sức khỏe, bởi vì hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh viêm phổi do virus corona. Ngoài triệu chứng sốt không đáng có, virus COVID-19 tấn công mạnh vào hệ thống hô hấp, gây ra viêm phổi và gây ra tình trạng thiếu oxy, khó thở mức độ nghiêm trọng, mà là điều không thấy ở cảm lạnh và cảm cúm thông thường.

Khi bạn gặp phải các triệu chứng này, quan trọng là bạn nên giữ bình tĩnh, không nên chủ quan. Lựa chọn tốt nhất là tới gặp bác sĩ để được xét nghiệm kịp thời và chính xác nhất. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo rằng những người có triệu chứng ho dai dẳng, sốt và cảm thấy khó thở nên tới gặp bác sĩ ngay lập tức. Đồng thời, hãy thông báo cho bác sĩ về lịch sử tiếp xúc của bạn trong vòng 14 ngày trước khi triệu chứng bắt đầu. Hãy cung cấp thông tin nếu bạn đã tiếp xúc với người mắc bệnh, có những triệu chứng hô hấp hoặc không.

biểu hiện của nhiễm covid 19
biểu hiện của nhiễm covid 19

Cách phòng tránh covid19

1. Đổi trang ở nơi công cộng: Đổi trang là biện pháp quan trọng hàng đầu trong việc đối phó với đại dịch COVID-19. Khuyến nghị sử dụng khẩu trang với tấm kính hiệu quả để giảm nguy cơ truyền tải tia UV từ đường hô hấp và không khí cho người khác trong trường hợp người bệnh ho, phun hơi hoặc nói chuyện. Mọi người nên đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế khi ở nơi công cộng, đặc biệt là khi có tiếp xúc gần với những người không cùng sống chung trong gia đình.
2. Rửa tay đúng cách: Để loại bỏ toàn bộ virus và vi khuẩn trên tay, bạn cần rửa tay đúng cách theo 6 bước sau:
   – Làm ướt bàn tay dưới vòi nước.
   – Thêm xà phòng lên lòng bàn tay và xoa đều.
   – Xoa bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
   – Chà nhẹ 2 lòng bàn tay vào nhau, nhiệt mạnh các ngón tay và các ngón tay.
   – Chà bề mặt ngoài của các ngón tay bàn tay này vào lòng bàn tay kia.
   – Sử dụng bàn tay này xoay các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
   – Tráng sạch tay dưới vòi nước và lau khô tay bằng khăn hoặc khăn sử dụng 1 lần. Hãy rửa tay nhiều lần trong ngày, đặc biệt sau khi tiếp xúc với các bề mặt và khi chạm vào đồ vật như điện thoại di động và máy tính xách tay.
3. Vệ sinh và khử trùng: Vệ sinh thường xuyên và khử trùng các bề mặt tiếp xúc là biện pháp giúp loại bỏ hầu hết các vi rút gây bệnh COVID-19 trên các bề mặt. Hãy vệ sinh các bề mặt như tay nắm cửa, bàn, ghế, bàn làm việc, bếp, phòng tắm, vòi nước, nhà vệ sinh, công tắc đèn, điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, bàn phím và điều khiển từ xa ít nhất 2 lần/ngày. Sử dụng sản phẩm lau rửa hoặc thuốc tẩy phù hợp với từng bề mặt theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.
4. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng: Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt trong khoảng thời gian lên đến 72 giờ. Hãy tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng, và duy trì vệ sinh cá nhân bằng cách sử dụng nước muối sinh lý hoặc dung dịch diệt khuẩn.
5. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi: Virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua bọt nước từ đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Để phòng bệnh và giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác, hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác và rửa tay ngay sau đó bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây hoặc sử dụng dung dịch sát trùng chứa ít nhất 60% cồn.
6. Sử dụng dung dịch sát khuẩn: Sử dụng xà phòng và nước là cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn, nhưng nếu không có xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn.