Biểu hiện của nhiễm covid 19

Khi có các triệu chứng nhiễm COVID-19 như sốt, ho, khó thở, đau họng…, người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế để được chẩn đoán mắc bệnh và phòng lây nhiễm cho người thân và cộng đồng. .

1. Các triệu chứng của covid-19 từng ngày

Một nhóm chuyên gia từ Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) đã công bố kết quả nghiên cứu về sự tiến triển hàng ngày của các triệu chứng của bệnh do Covid-19 gây ra sau khi quan sát hơn 140 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện. Viện Nam Sơn (Trung Quốc).

Theo nghiên cứu, 99% bệnh nhân có nhiệt độ cơ thể cao. Hơn 50% bệnh nhân mệt mỏi, ho khan. Một phần ba trong số 140 trường hợp có biểu hiện đau cơ và khó thở.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết, khoảng 80% ca nhiễm Covid-19 có triệu chứng nhẹ, 15% bệnh nhân có triệu chứng nặng và 5% là trường hợp bệnh nặng. nguy kịch.

Diễn biến của các triệu chứng covid-19 theo ngày được nhóm nghiên cứu tóm tắt chi tiết như sau:

Ngày 1:

Bệnh nhân bắt đầu sốt, mệt mỏi, đau cơ, ho khan. Tiêu chảy hoặc buồn nôn có thể xuất hiện 1 hoặc 2 ngày trước khi sốt, nhưng hiếm hơn.

Ngày 5:

Bệnh nhân có thể phải đối mặt với khó thở, đặc biệt là người già hoặc những người có bệnh lý từ trước.

thứ bảy:

Theo nghiên cứu của Đại học Vũ Hán, đây là thời điểm hầu hết bệnh nhân sẽ chủ động nhập viện, do các triệu chứng covid-19 đã đề cập trước đó.

Ngày 8:

Lúc này, bệnh nhân trong trường hợp nặng (khoảng 15 trường hợp theo thống kê của CDC Trung Quốc) sẽ mắc Hội chứng suy hô hấp tiến triển, một hội chứng bệnh lý thường xuất hiện khi dịch đã tràn vào tổ chức. , nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Thứ 10:

Nếu các triệu chứng tiếp tục xấu đi, bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Bệnh nhân nặng ở giai đoạn này thường sẽ có các triệu chứng đau bụng và chán ăn nghiêm trọng hơn so với các trường hợp tiến triển nhẹ. Bên cạnh đó, cũng có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân tử vong tại thời điểm này (thống kê khoảng 2%).

Ngày 17:

Thông thường, những bệnh nhân đã khỏi Covid-19 sẽ hồi phục và được xuất viện vào thời điểm này, tức là 2,5 tuần sau khi khởi phát triệu chứng.

  1. Làm gì khi có triệu chứng nhiễm covid-19

Các triệu chứng thường không xuất hiện ngay lập tức, nhưng có thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày, (một số trường hợp bị cô lập có thời gian ủ bệnh dài hơn).

Làm gì khi có triệu chứng nhiễm covid-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở):

Đeo khẩu trang và cách ly bản thân trong phòng riêng biệt, thông thoáng hoặc ở vị trí trong nhà, giữ khoảng cách ít nhất 2 mét với mọi người.

Gọi đến đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; Đeo khẩu trang trong suốt hành trình đến cơ sở y tế.

Che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay, vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy. Vứt bỏ khẩu trang và khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác kín, đầy nắng hoặc trong túi và buộc chặt.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi, sau khi vứt bỏ khẩu trang và khăn giấy.

Sử dụng các vật dụng cá nhân riêng biệt như cốc, bát, đũa, vv…

Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng; Không đến nơi đông người, nơi làm việc, trường học.

Thông báo cho người sử dụng lao động, trường học và những người khác có liên quan.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn