Block nhĩ thất là gì và nó có nguy hiểm không?

Block nhĩ thất (khối AV) là một rối loạn dẫn truyền từ tâm nhĩ đến tâm thất gây ra rối loạn nhịp tim của nhiều nguyên nhân. Tùy thuộc vào cấp độ khối, có các thuộc tính nguy hiểm khác nhau.

1. Tìm hiểu về block nhĩ thất

Block nhĩ thất là một sự tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ sự dẫn truyền xung từ tâm nhĩ đến tâm thất biểu hiện bằng cách kéo dài khoảng PR trên điện tâm đồ. Nguyên nhân phổ biến nhất là xơ hóa hoặc hoại tử của hệ thống dẫn truyền.

Tại sao block nhĩ thất xảy ra? Nút nhĩ thất dẫn và điều khiển các xung điện từ tâm nhĩ đến tâm thất. Các xung dẫn từ nút xoang đến tâm nhĩ làm cho tâm nhĩ co lại, như thể hiện bằng sóng P trên điện tâm đồ. Sau đó, nó được truyền đến nút nhĩ thất, bó của His, đến mạng Purkinje, làm cho tâm thất co lại, cho thấy phức hợp QRS trên điện tâm đồ. Khi các xung từ tâm nhĩ đến tâm thất bị tắc nghẽn ở các mức độ khác nhau tại nút nhĩ thất hoặc bó của Ngài, nó được gọi là khối nhĩ thất.

Tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn, sự dẫn truyền xung từ tâm nhĩ đến tâm thất, người ta chia khối nhĩ thất thành 3 độ: khối nhĩ thất I, II, III.

2. Nguyên nhân gây tắc nghẽn nhĩ thất

Đối với khối AV cấp độ một hoặc cấp độ một

Luyện tập thể thao

Nhồi máu cơ tim của thành dưới

Phẫu thuật thay van hai lá, sửa chữa van hai lá

Viêm cơ tim

Do các loại thuốc như thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, digoxin, amiodarone

Đối với khối nhĩ thất độ hai hoặc cấp độ hai

Nhồi máu cơ tim của thành dưới

Xơ hóa vô căn của hệ thống dẫn truyền trong bệnh Lenegre hoặc Lev . bệnh

Phẫu thuật sửa chữa van hai lá.

Viêm cơ tim, bệnh Lyme

Bệnh tự miễn (lupus ban đỏ, xơ cứng hệ thống).

Tăng kali máu.

Thuốc: thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, digoxin, amiodarone.

Đối với độ ba hoặc khối nhĩ thất hoàn chỉnh:

Các nguyên nhân giống như khối nhĩ thất độ hai (AV)

Các nguyên nhân quan trọng nhất là: Nhồi máu cơ tim kém; thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn beta, digoxin; Bệnh Lenegre hoặc bệnh Lev gây ra sự thoái hóa của hệ thống dẫn truyền gây ra khối nhĩ thất độ ba.

3. Chặn AV có nguy hiểm không?

3.1. Khối nhĩ thất I

Khối nhĩ thất độ một là một bệnh của hệ thống dẫn truyền xung điện của tim làm cho khoảng PR dài hơn bình thường (khoảng PR >200ms).

Không gây rối loạn huyết động không nguy hiểm. Không cần điều trị cụ thể.

Một số trường hợp khối AV cấp độ một với khối nhánh bó bên phải có thể làm tăng nguy cơ tiến triển thành khối AV độ ba, vì vậy cần phải theo dõi chặt chẽ.

3.2. Khối nhĩ thất độ hai

Loại 1 khối nhĩ thất độ hai (Mobitz I / Wenckebach).

Khối nhĩ thất cấp độ hai Mobitz I được đặc trưng bởi khoảng PR dài dần trên điện tâm đồ theo sau là sóng P bị chặn (mất phức hợp QRS).

Hầu hết các khối nhĩ thất độ hai loại 1 là lành tính và không cần điều trị đặc biệt.

Mobitz I có liên quan đến nguy cơ thấp tiến triển thành khối nhĩ thất độ ba (AV). Máy tạo nhịp tim vĩnh viễn hiếm khi có thể được đưa vào khi cần thiết.

Khối nhĩ thất loại II loại 2 (Mobitz II).

Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số người có thể có các dấu hiệu sau: choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi tùy thuộc vào tốc độ tắc nghẽn tim.

Mobitz II có thể gây nhịp tim chậm nghiêm trọng và tiến triển thành khối nhĩ thất độ ba (AV), do đó nguy cơ suy tim tâm thu cần được điều trị sớm.

Tiến triển thành khối AV độ ba có thể dẫn đến ngất thoáng qua được gọi là các cơn Stokes-Adams, ngừng tim hoặc đột tử. Trong trường hợp này, cần nhanh chóng cài đặt một máy tạo nhịp tim tạm thời và cuối cùng là một máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

3.3. Khối nhĩ thất độ ba

Bệnh nhân bị block nhĩ thất độ ba thường có nhịp tim rất chậm (có thể chỉ 28 nhịp/phút), huyết áp thấp, do đó lưu lượng tuần hoàn thường không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu…

Khối nhĩ thất độ ba có thể nằm trong trường hợp nhồi máu cơ tim. Đặc biệt, nhồi máu cơ tim của thành dưới thường gây ra khối AV độ ba, tổn thương thường thoáng qua và nút nhĩ thất có thể đảo ngược. Nhồi máu cơ tim trước có thể gây tắc nghẽn nhĩ thất độ ba, tổn thương trên diện rộng, hệ thống dẫn truyền không thể đảo ngược, do đó cần phải cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Bệnh nhân bị block nhĩ thất độ ba (AV) có nguy cơ ngừng tim và đột tử do tim. Yêu cầu nhập viện khẩn cấp để theo dõi tim, tạo nhịp tạm thời hoặc đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.